“Hãy chăm sóc mẹ” khiến hàng triệu độc giả rơi nước mắt “Hãy chăm sóc mẹ” khiến hàng triệu độc giả rơi nước mắt
Câu chuyện cảm động và nhân văn về hành trình tìm mẹ của nhà văn nổi tiếng Hàn Quốc được nhiều độc giả ngưỡng... “Hãy chăm sóc mẹ” khiến hàng triệu độc giả rơi nước mắt

(TGNNT Online) – Câu chuyện cảm động và nhân văn về hành trình tìm mẹ của nhà văn nổi tiếng Hàn Quốc được nhiều độc giả ngưỡng mộ.

Ai trong số chúng ta khi sinh ra trên đời đều có một người mẹ. Mẹ là người vất vả chín tháng mười ngày thai nghén, sinh ra và nuôi lớn chúng ta cho tới ngày trưởng thành. Mẹ là người lúc nào cũng ở bên cạnh chăm chút từng ly từng tí cho chồng và những đứa con, đến nỗi mọi thành viên còn lại trong gia đình cho rằng mẹ ở đó như một lẽ đương nhiên.

Thế nhưng, những ai khi còn mẹ chắc hẳn sẽ không bao giờ cảm nhận được sự quan trọng và tình yêu của mẹ, để rồi khi ta nhận ra điều đó thì cũng chính là lúc mẹ đã không thể làm gì cho ta, cũng như ta cũng không thể làm gì cho mẹ được nữa. Rồi một ngày kia khi ta lạc mất mẹ… đó không phải là lần ta lạc mẹ trong công viên khi rong chơi ngày bé mà đó sẽ là lúc ta lạc mất mẹ khi quá bận rộn với công việc hàng ngày, với những mối lo toan khác…

hay cham soc me 1

Hãy chăm sóc mẹ của nhà văn Hàn Quốc Kyung-sook Shin

Tóm tắt tác phẩm

Tác phẩm Hãy chăm sóc mẹ của nhà văn Hàn Quốc Kyung-sook Shin mở đầu bằng khung cảnh xáo trộn của một gia đình. Mẹ bị lạc khi chuẩn bị bước lên tàu điện ngầm cùng bố ở ga Seoul. Hai ông bà dự định lên đây thăm cậu con cả. Con gái đầu, Chi-hon, là người đứng ra viết thông báo tìm người lạc thay cho cả gia đình. “Ngoại hình: Tóc ngắn đã muối tiêu, xương gò má cao, khi đi lạc đang mặc áo sơ mi xanh da trời, áo khoác trắng, váy xếp nếp màu be”. Trong tiềm thức của mình, Chi-hon vẫn nghĩ mẹ là người thường“bước đi giữa biển người với phong thái có thể đe dọa cả những tòa nhà lừng lững đang nhìn thẳng xuống từ trên cao”. Trong khi đó, những người qua đường đáp lại thông báo tìm người lạc của cô bằng miêu tả về một “một bà già cứ lững thững bước đi, thỉnh thoảng lại ngồi bệt xuống đường hay đứng thẫn thờ trước cầu thang cuốn”. Liệu đó có phải là người mẹ mà cả gia đình cô đang cất công tìm kiếm?

Một ngày, một tuần rồi gần một tháng chầm chậm trôi qua. Người chồng và những đứa con hiện đều đã phương trưởng cả không chỉ lo sốt vó mà còn day dứt tâm can vì cảm giác tội lỗi, và rối bời “trong nỗi hoảng loạn như thể tất cả mọi người đều bị tổn thương ở vùng não”. Họ cũng lấy làm băn khoăn tại sao mẹ không biết hỏi đường về nhà cậu con cả cho đến khi phát hiện ra hai sự thật rằng mẹ không biết chữ và mẹ bệnh ung thư vú khiến đầu óc không được minh mẫn như thường.

Từ đây, những hy vọng tìm lại mẹ càng trở nên mong manh hơn…

Hãy chăm sóc mẹ

Cảm nhận về tác phẩm

“Cuốn sách của tác giả nổi tiếng nhất Hàn Quốc này có thể làm mọi độc giả phải rơi nước mắt.” – Library Journal

“Tôi đã khóc khi đọc quyển sách này. Với cốt truyện thật đơn giản, không dài dòng, mà là đưa chúng ta nhập tâm vào truyện. Một người mẹ chẳng được ai quan tâm, một người mẹ hi sinh cho chồng con những chẳng nhận được gì đáp lại. Chẳng ai quan tâm đến bà. Khi đọc truyện, mình lại liên tưởng đến mẹ mình, cảm thấy có lỗi, chẳng làm được gì nay còn phụ thuộc vào mẹ! Cái gì cũng mẹ, nấu cơm cũng mẹ, giặt giũ cũng mẹ,… Mình thật vô dụng và chẳng hề quan tâm đến mẹ! Sau khi đọc xong, mình cảm thấy xót lòng lắm. Chỉ muốn ôm mẹ và nói rằng “Con yêu mẹ! Con sẽ sửa lại tính cách, quan tâm cho mọi người, nhất là mẹ! Biết yêu thương và trân trọng mọi thứ ta có!” – Lê Hiếu Trinh.

My My tổng hợp

Không có bình luận nào.

Hãy là người đầu tiên bình luận chủ đề này

Email của bạn không hiện phía dưới bình luận . Yêu cầu phải điền khi có dấu *