THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
Có đến 6 kiểu cô đơn đang bủa vây cuộc sống của mỗi người Có đến 6 kiểu cô đơn đang bủa vây cuộc sống của mỗi người
Chẳng ai muốn định nghĩa cô đơn là gì, nhưng trên thực tế nó lại được chia thành 6 kiểu cô đơn... Có đến 6 kiểu cô đơn đang bủa vây cuộc sống của mỗi người

TGNNT Online – Chẳng ai muốn định nghĩa cô đơn là gì, nhưng trên thực tế nó lại được chia thành 6 kiểu cô đơn mà con người ai rồi cũng sẽ trải qua.

Có thể bạn không biết, nhưng cô đơn không chỉ ảnh hưởng về mặt tinh thần mà nó còn gây ra nhiều hậu quả tiêu cực đến sức khỏe của con người như làm hại hệ thống miễn dịch, đầu độc cơ thể như hút 15 điếu thuốc một ngày.

Không chỉ vậy, cô đơn còn khiến cơ thể gia tăng hormone căng thẳng cortison, về lâu dài dễ dẫn đến đột quỵ. Do đó, việc phân biệt được 6 kiểu cô đơn bên dưới sẽ phần nào giúp chúng ta nhận biết sớm tình trạng bất ổn của cơ thể để từ đó điều chỉnh cảm xúc tích cực hơn.

1. Cô đơn tâm lý

Kiểu cô đơn này thường nhìn thấy ở những người đã trải qua một cú sốc tinh thần lớn như bị lạm dụng tình dục hay bị một tai nạn xe kinh hoàng.

Bản thân những người này sẽ thấy mình bị cô lập và cô đơn trong chính cuộc sống thường ngày, họ có xu hướng không trò chuyện, không tương tác với người xung quanh vì họ nghĩ chẳng ai hiểu lòng mình.

2. Cô đơn trong một mối quan hệ

William A. Sadler một giáo sư xã hội học đến từ Đại học Bloomfield, New Jersey, Mỹ cho rằng đây là kiểu cô đơn thường gặp nhất trong xã hội hiện đại.

Kiểu cô đơn này thường xảy ra khi một người mất đi những mối quan hệ thân thiết như người thân hay bạn bè, đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm nặng.

3. Cô đơn trong suy nghĩ

Kiểu cô đơn này xảy ra nhiều ở những người thông minh và có tư duy sáng tạo, tức những người thấy được những khía cạnh đặc biệt trong cùng một vấn đề với người bình thường. Họ dễ dàng cảm thấy mình bị cô lập thậm chí là cô đơn trong suy nghĩ khi xung quanh chẳng ai hiểu giống với cái họ nghĩ.

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, người có tư duy sáng tạo thường ở một mình, tận hưởng sự riêng tư, tự do, và luôn xem bản thân là một cá nhân độc lập.

4. Cô đơn vì không cùng văn hóa

Kiểu cô đơn này thường tìm thấy ở những người có lối sống khác với văn hóa xã hội của một vùng miền nào đó trên thế giới, hay một người trưởng thành kết hôn rồi về sống chung với một gia đình khác không cùng văn hóa với mình.

Đây cũng được xem là kiểu cô đơn phổ biến nhất trong xã hội hiện nay.

5. Cô đơn vì biết chắc mình sẽ không còn tồn tại

Những người mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư hay HIV sẽ cảm nhận rõ nhất kiểu cô đơn này, biết trước bản thân có thể sẽ chết trong nay mai khiến họ cảm thấy cô đơn và lạc lỏng.

6. Cô đơn trong xã hội

Kiểu cô đơn này đang xuất hiện ngày càng nhiều, những người bị tẩy chay bởi một nhóm bạn hay một nhóm người nhất định trong xã hội thường thấy mình cô đơn, lạc lõng, thậm chí là bị trầm cảm nếu tình trạng trên kéo dài.

Theo tờ Psychology Today, một người bị cô lập trong chính xã hội mình đang sống thường có xu hướng thu mình lại, không cảm xúc và cư xử theo hướng phòng thủ.
Vì cảm giác sợ hãi và cô đơn xen lẫn vào nhau.

Theo Thủy Nguyễn – Infonet
Pose tổng hợp

Không có bình luận nào.

Hãy là người đầu tiên bình luận chủ đề này

Email của bạn không hiện phía dưới bình luận . Yêu cầu phải điền khi có dấu *