Tìm lại nụ cười từ “đĩa mì xào” Tìm lại nụ cười từ “đĩa mì xào”
Những người bạn chúng tôi vẫn bảo nhau rằng năm mới nên có “câu chuyện làm quà” cho nhau để hy vọng mọi việc... Tìm lại nụ cười từ “đĩa mì xào”

(TGNNT Online) – Tạo hóa ban tặng cho thiên nhiên 4 mùa, mùa Xuân đẹp nhất trong năm, thế nên câu chuyện đầu năm thường khá thú vị. Những người bạn chúng tôi vẫn bảo nhau rằng năm mới nên có “câu chuyện làm quà” cho nhau để hy vọng mọi việc trong năm diễn ra suôn sẻ.

Vào tháng 2/2006, khi đang sinh sống ở một thị trấn nhỏ miền Tây nước Đức, vợ chồng tôi nuôi hoài bão đến Berlin. Nơi đây là một trong những thủ phủ nổi tiếng hiện đại bậc nhất thế giới.

Bao năm thăng trầm ở xứ người tôi chứng kiến biết bao điều thay đổi trong cuộc sống. Từ sự đoàn tụ gia đình đến sự mất mát, chia ly hay như những lần thành công và thất bại của kiều bào ta nơi đây. Thấm thoát 7 năm từ ngày chia tay các bạn hữu, chừng ấy năm trôi qua có rất nhiều ký ức đọng lại trong tôi và hôm nay là dịp đáng để tôi chia sẻ nhiều hơn với những kiều bào xa quê hương.

Tìm lại nụ cười

Chị Nguyễn Thúy Hằng (bên phải) – Tác giả bài viết và gia đình trong câu chuyện CNF từ Berlin. (Ảnh: Tony)

Câu chuyện từ CNF

“Ở Berlin có rất nhiều CNF”! (CNF có nghĩa là “Đĩa mì xào” của người Việt ở Đức).

Một người bạn Đức nói với tôi rằng ông ấy thấy khắp mọi nơi đều có CNF. Ngẫm lại, tôi thấy ông ấy nói đúng, CNF ở Berlin phổ biến như món Phở Hà Nội hay bún bò Huế có mặt tại Việt Nam.

CNF mang đến cho người Việt rất nhiều niềm vui nhưng cũng lấy đi của họ không ít nỗi buồn. Trong chúng tôi, mỗi khi nhắc đến CNF thì điều đầu tiên là đọng lại những câu chuyện thật hài hước xung quanh món ăn này và như thế mỗi lần gặp nhau chúng tôi đều không quên kể cho bạn bè cùng nghe.

Không thể phủ nhận kinh doanh CNF mang đến cho nhiều người Việt sự thành công viên mãn và làm được nhiều điều có ích cho đời. Ngày hôm nay, sự thành công của các tập đoàn có được từ CNF – “Mỳ xào” mà chúng ta nhìn thấy đó chính là điều đáng để trân trọng.

CNF của kiều bào ở Đức đồng hành với Dong Xuan Center và nhiều ngành nghề khác cùng hàng triệu người Việt ở Đức cũng như trên khắp thế giới góp phần xây dựng quê hương. Đặc biệt, nhờ CNF mà những công ty thành danh từ lĩnh vực này có những chuyến đi mang lại niềm vui, hạnh phúc cho đồng bào ta từ vùng biên cương đến tận hải đảo xa xôi.

Cách đây không lâu khi bắt tay vào kinh doanh CNF chúng tôi gặp phải thất bại nhưng chuyện đã là quá khứ! Thời đó, những ai “làm bạn” với CNF đều đồng cảnh ngộ, họ liên tục gặp phải sự kém may mắn trong kinh doanh. Không hề nản chí, chúng tôi cùng nhau đứng dậy và tiếp tục “chinh phục” CNF.

Đi tìm lời đáp cho CNF!

Nguyen Thúy Hang 3

Yến Nhi vui vẻ khi tìm ra lời đáp “lý lắc” về CNF. (Ảnh: Tony)

Để lấy được nụ cười của cô bé người Đức gốc Việt khi bị các chàng thanh niên nước bạn chạm đến lòng tự ái khiến cô bé giận hờn. Ngay lúc đó, bản thân người làm mẹ như tôi phải biết lắng nghe và thấu hiểu được con trẻ đang nghĩ gì!

Ở Berlin có rất nhiều ngành nghề để kiếm sống nhưng mỗi lần nghĩ đến CNF trong tôi cảm nhận chút niềm vui khó tả. Khác với những lần trước đó, may mắn đã mĩm cười với người biết kiên nhẫn, nhà hàng ăn nhanh của chúng tôi nằm ngay trên một khu phố sầm uất trung tâm Berlin nên việc kinh doanh gặp khá thuận lợi.

Niềm vui ấy đến với chúng tôi đã lâu nhưng bất chợt hôm nay lại trỗi dậy. Cô bé lớn nhà tôi đi học về với bộ mặt rất buồn. Nghi có chuyện không vui, tôi nhẹ nhàng lại gần cháu!

– Có chuyện gì vậy con gái, hôm nay con gái mang “bom” về cho mẹ đó hả?

“Bom” của gia đình tôi ám chỉ khi các cháu đạt kiểm thấp trong các bài kiểm tra, điểm 2 ở nước Đức tương đương với điểm 8 ở Việt Nam và điểm 1 đồng nghĩa với điểm 10. Nhưng với cô bé, đạt điểm 2 như thế đã được gọi là “bom” của ngày hôm đó.

Nét mặt vẫn trầm buồn, cô bé im lặng vài giây rồi lên tiếng:

– Hôm nay con không có “cái bom” về cho mẹ đâu nhưng con buồn vì lúc con đang trên xe bus về nhà cùng hai bạn Việt Nam tụi con gặp mấy anh lớn người Đức, các anh nhìn 3 đứa con rồi nói rằng.

– Hallo… CNF!

– Tức là chào các con như … 3 đĩa mỳ xào đó Mẹ!

Tôi buồn cười quá rồi quay mặt đi một lúc vì biết rằng trẻ con thường suy nghĩ nông cạn nên dễ hiểu lầm với lời nói đùa xung quanh, ngay sau đó tôi vui vẻ nói với con gái:

– Sao lúc đó con không nói với mấy anh rằng: “Có rất nhiều nhân tài người Đức rất muốn thưởng thức món ăn ấy đấy ạ!”.

Nghe vậy, con gái tôi cười thật tươi như mới tìm ra đáp án của bài toán khó. Bởi trước đó, cô bé không biết làm sao để đáp lại vài lời chọc ghẹo của các chàng thanh niên người Đức.

– Ôi! sao lúc nảy con không nghĩ đến điều này mẹ nhỉ!

Con bé cứ rối rít cả lên. Ngay sau đó con tôi vui trở lại và nói rằng:

– Mẹ ơi bây giờ con không buồn nữa, con hiểu rồi! Con hứa với mẹ! Con hứa với mẹ! con sẽ mang thật nhiều điểm 1 về cho ba mẹ, giống như mẹ, dì cũng như các cô, các bác đồng hương chúng ta trên mọi miền của nước Đức bán thật nhiều đĩa CNF mẹ nhé!

Tôi chỉ biết ôm con vào lòng rồi vỗ về.

– Trong cuộc sống nghề nào cũng đáng trân trọng hết con ạ! Dù là người bán CNF, chị lao công hay anh Giám đốc thì họ đều làm những công việc kiếm tiền để nuôi sống gia đình và giúp đỡ những người thân yêu. Mỗi ngày con đến trường để học nhiều điều hay từ thầy cô giáo đó cũng là một công việc con vẫn miệt mài hàng ngày đấy thôi!

Trên khuôn mặt con gái tôi hiện rõ niềm vui khi được nghe mẹ giải thích. Hôm đó, những ngày cuối năm đang đến gần tôi cùng con gái tranh thủ ra phố chuẩn bị sắm sửa vài món quà trang trí Tết. Tôi luôn nhắc nhớ rằng, nếu không có những tháng ngày gắn bó với CNF thì không phải người Việt nào ở Đức cũng đều đặn trở về thăm quê hương hàng năm.

Qua câu chuyện này, thay mặt tất cả kiều bào có được niềm vui từ CNF, xin gửi lời tri ân đến cô Minh Tâm người phụ nữ đầu tiên khơi nguồn và chế biến ra món CNF. Hiện cô là chủ một chuỗi nhà hàng Asiagourmet thành danh tại CHLB Đức -Người đã toàn tâm, toàn ý xây dựng hình ảnh CNF được như hôm nay.

Từ Berlin

Tác giả Nguyễn Thúy Hằng gửi tặng cô Minh Tâm

Không có bình luận nào.

Hãy là người đầu tiên bình luận chủ đề này

Email của bạn không hiện phía dưới bình luận . Yêu cầu phải điền khi có dấu *