THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
CẠM BẪY – hơi thở của Quỷ, phim 18+ theo thể loại TÂM LÝ TỘI PHẠM – HÀNH ĐỘNG của Đạo diễn Nguyễn Quang... “Cạm bẫy– hơi thở của Quỷ” sự mở đầu ấn tượng cho điện ảnh Việt năm 2018

CẠM BẪY – hơi thở của Quỷ, phim 18+ theo thể loại TÂM LÝ TỘI PHẠM – HÀNH ĐỘNG của Đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến tư tin ra mắt báo giới và khách mời 1 tuần trước ngày công chiếu.

Gây tò mò ngay từ khi tiết lộ thông tin bị Cục điện ảnh dán nhán 18+ vì có nhiều cảnh nóng và bạo lực khi phim đề cập tới câu chuyện về góc khuất tội ác của một kẻ tâm thần phân liệt, CẠM BẪY – hơi thở của Quỷ là bộ phim Việt được bàn luận và chia sẻ rộng rãi nhất trên các trang mạng xã hội những ngày gần đây. Trong khi một số ý kiến nghi ngờ về sự thất bại của phim khi phim không có sự tham gia của bất kì một ngôi sao hạng A nào của showbiz việt, thậm trí có những nhận xét theo chiều hướng đầy tiêu cực như “nhìn dàn diễn viên thấy tiếc tiền gửi xe” của một khán giả trên facebook, thì đa số những chia sẻ khác lại kỳ vọng về sự thành công của phim vì họ mong muốn được nhìn thấy những khuôn mặt mới trên màn ảnh sau hàng loạt những bom tấn phim Việt không bao giờ nổ trong năm 2017.

Khi được hỏi về việc vì sao lại chọn Nhật Kim Anh, Quang Hoà, Xuân Phúc, Đông Dương.. trong dự án của mình, Đạo diễn “vô danh” Nguyễn Quang Tuyến (như anh tự nhận) chia sẻ “Tôi muốn nhìn thấy những nhân vật của mình đang sống trong phim, chứ không phải một khuôn mặt ngôi sao nào đó lượn lờ qua màn ảnh và tôi nghĩ đa số khán giả bây giờ cũng vậy.”

Quả thực màn trình diễn của các ngôi sao hạng B hay hạng C “không tên”mà Đạo diễn sử dụng trong phim (như lời Đạo diễn hài hước chia sẻ) đã phần nào thuyết phục được người xem trong buổi chiếu ra mắt phim ngày 5.1 tại thành phố Hồ Chí Minh. Không quá cường điệu trong cách diễn, Nhật Kim Anh đã khiến người xem tin vào những gì đang diễn ra trên màn ảnh. Việc sử dụng thành công ánh mắt như một công cụ truyền tải cảm xúc cho nhân vật của Nữ giám khảo trẻ tuổi nhất trong Liên hoan phim Việt nam lần thứ 20 đã khiến không ít khán giả của buổi chiếu ra mắt phim phải gai người và bật khóc theo cô vào những phút cuối đầy kịch tính của phim. Nữ diên viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan phim quốc tế Hà nội lần thứ 1 cũng thổ lộ với báo giới về những tai nạn chấn thương nghiêm trọng mà cô đã gặp phải trong suốt quá trình quay phim.

Theo Nhật Kim Anh, cô và các diễn viên khác đã được Đạo diễn thuyết phục từ bỏ mọi kỹ năng diễn xuất để thể hiện nhân vật của mình một cách chân thật nhất. “Cái mà người xem cần đó là cảm xúc, là niềm tin vào nhân vật và câu chuyện đang diễn ra trên màn ảnh, chứ không phải những kỹ năng diễn xuất,” Nhật Kim Anh chia sẻ. Cô và các diễn viên khác như Xuân Phúc, Quang Hoà và Đông Dương sau khi thảo luận đã đề nghị với Đạo diễn được trực tiếp tham gia những cảnh hành động trong phim mà không dùng Cascaduer đóng thế.

“Tôi đã khóc một mình trong nhà vệ sinh khi phải chứng kiến những chấn thương mà diễn viên của mình đã gặp phải, chỉ vì họ đã tin vào sự thuyết phục của tôi và muốn thể hiện một cách chân thật nhất cảm xúc của nhân vật trong những cảnh quay hành động đầy nguy hiểm. Tôi thực sự tự hào và khâm phục những ngôi sao hạng B, hạng C thậm trí là vô danh của mình. Họ đã làm nên một bộ phim sống động nhất trong sự nghiệp làm phim của tôi, tính đến thời điểm này.”Đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến đã xúc động chia sẻ trong buổi lễ ra mắt phim CẠM BẪY – hơi thở của Quỷ.

Với cách kể chuyện song tuyến, đan xem giữa hiện tại và quá khứ, CẠM BẪY – hơi thở của Quỷ đã tạo ra sự hứng khởi và tò mò cho người xem ngay từ những phút đầu của phim. Những phân đoạn “nóng” trong cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng phần nào phát huy hiệu quả khiến người xem không có cảm giác buồn tẻ để tiếp tục theo dõi những diễn biến của phim. Viêc “nhả” thông tin một cách từ từ, gắn kết chúng với nhau như một móc xích tạo sự tò mò cho khán giả khiến họ luôn tự đặt ra những câu hỏi trong đầu về những diễn biến tiếp theo nhưng tất cả những dự đoán hầu như đều không khớp với những gì họ sẽ thấy. Bất ngờ luôn là điểm khá thú vị trong kịch bản phim CẠM BẪY – hơi thở của Quỷ. Việc sử dụng tông màu phim tối cùng nhịp phim nhanh, gắn kết với nhau là điểm cộng với những ai thực sự theo dõi phim, tuy nhiên đây cũng là một bất lợi của phim khi khán giả không tập trung để liên kết những mắt xích của câu chuyện mà Đạo diễn muốn truyền đạt cho người xem.

Phần hành động được trình bày rải rác đan xen trong mạch phim ở mức chấp nhận được vì đã được ê kíp quay rất công phu và chỉnh chu, tất nhiên sẽ là khập khiễng nếu mang ra so sánh với những phim bom tấn của nước ngoài, đặc biệt là của Mỹ. Vì biết được điểm yếu này của phim Việt, nên Đạo diễn đã rất khôn ngoan khi không sa đà vào những mảng miếng hành động này, mà chỉ sử dụng chúng một cách rất tiết chế với mục đích đẩy cao trào của phim cùng những góc máy quay động khiến người xem không có cảm giác “truyền hình” như một số phim Việt khác thường hay gặp phải.

Việc sử dụng hai ca khúc mang hai hướng hướng hoàn toàn khác nhau được nhạc sỹ Nguyễn Minh Cường viết riêng cho phim là “Về nhà đi thôi” và “Nỗi nhớ mang tên mình”do Ali Hoàng Dương và Hoài Lâm thể hiện khá ấn tượng. Tuy nhiên nếu tiết chế phần nhạc nền ở một số phân đoạn, cụ thể như trong những cảnh “nóng” thì sẽ dễ đi vào lòng người hơn.

Có thể nói việc lựa chọn cho mình một đề tài khó nhằn là góc khuất của tội ác của một kẻ tâm thần phân liệt là một thử thách lớn cho Đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến, người đã không thực sự thành công trong thể loại phim hài trước đây của anh là Điệp vụ chân dài. Nhưng dường như đây là sự lựa chọn khá đúng của anh sau khi xem CẠM BẪY – hơi thở của Quỷ.

Phim sẽ được công chiếu từ ngày 12.1.2018 tại các cụm rạp trên toàn quốc.

My My

Không có bình luận nào.

Hãy là người đầu tiên bình luận chủ đề này

Email của bạn không hiện phía dưới bình luận . Yêu cầu phải điền khi có dấu *