THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
Hưởng ứng Lễ hội áo dài TP.HCM ngày 8/3 vừa qua, nhà văn Võ Xuân Tòng kết hợp cùng Công ty Amy Production đã... Nhà thơ Xuân Tòng và tản mạn những tình thơ

Hưởng ứng Lễ hội áo dài TP.HCM ngày 8/3 vừa qua, nhà văn Võ Xuân Tòng kết hợp cùng Công ty Amy Production đã tổ chức giới thiệu các tác phẩm thơ tình của nhà thơ Xuân Tòng tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM.

Nhà thơ Xuân Tòng tặng hoa đạo diễn Lã Thiên Cầm – HH Điện ảnh 2010, Tổng thư ký CLB DN Tiên Phong Việt Nam (VCB), người đồng tổ chức buổi giao lưu.

Nhà thơ Xuân Tòng (Hội viên Hội nhà văn Hà Nội) đã chính thức ra mắt quyển thơ “Xuân Tòng và sáu tập thơ” (6 tập thơ tình 2019) và 5 tập thơ tình 2018. Anh đã “đi lạc” vào con đường thơ để rồi đắm chìm trong đó khi thấy chính mình…

Buổi giao lưu XUÂN TÒNG & THƠ TÌNH đã trở thành buổi chia sẻ ấm áp và nhiều kỉ niệm. NXB Hội Nhà văn đã từng viết về nhà thơ Xuân Tòng thế này: “Mặc dù đến trễ, nhưng con đường văn chương của ông khá hanh thông… Từ 11/2016 đến 11/2018, ông sáng tác liên tục hơn chục tập thơ có chất lượng, xuất hiện trên văn đàn như một trường hợp hi hữu, đặc biệt, không lẫn với ai, như thể lần đầu tiên…”. Chính vì sự đặc biệt đó nên buổi giao lưu đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách mời ở nhiều lĩnh vực và uy tín. Khán phòng không một chỗ trống.

Nhà thơ Xuân Tòng sinh năm 1962 tại Hà Nội. Hiện ông là Hội viên Hội nhà văn Hà Nội. Đến với thơ ở tuổi ngoài 50, Xuân Tòng tự nhận là người có quá trình sáng tác “ngược”. Song, chỉ với 24 tháng, ông đã cho ra đời 15 tập thơ với gần 1.500 bài xuất bản mà hầu hết là thơ tình “lúc lãng mạn, khi bay bổng” với Nàng Thơ.

“Có thể nói, cả nghìn bài thơ có chất lượng được sáng tác liên tục trong hai năm là một nghiệp thơ hiếm có. Ông viết nhanh, viết nhiều nhưng vẫn giữ được sự cẩn trọng, cô đọng và thẩm mỹ của thơ bằng một phong cách chuyên nghiệp….” Và khi đặt tên cho các tập thơ của mình, Xuân Tòng cũng có những cách đặt rất hiện đại, thu hút và giàu hình ảnh: Núi đôi niềm kiêu hãnh, Giọt gianh cuối cùng, Hoàng hôn phiêu, Ướp nhau trong một ngõ cong, Hồn lạc ngõ thơ…

Thơ Xuân Tòng mang hơi thở của thời đại. Thơ ông không chỉ thơ tình, mà còn ẩn chứa trong đó các giá trị văn hoá – nghệ thuật, từ triết học cho tới tôn giáo, tâm linh và thế sự. Chính vì vậy thơ Xuân Tòng gần gũi và thân thiết với người đọc hơn.

Tác giả chụp hình kỉ niệm với khách mời

Ông đã thổi một luồng gió mới cho thơ lục bát mà vẫn giữ được vẻ cổ điển mượt mà và tinh tế như ca dao, lại mang dáng dấp hiện đại qua những ý tưởng mới, bất ngờ vượt lên lối mòn hàng ngày:

Đường thơ nay đã lát xong

Hơn nghìn thi phẩm phải lòng hai năm

Ngẫu dưng mượn kiếp con tằm

Nhả tơ quay sợi trăng rằm dệt thu … (Trích “Lời tựa tập thơ Xuân Tòng sáu tập thơ”)

Khi được hỏi về khó khăn gặp phải trong sáng tác , Xuân Tòng tiết lộ, ông không có ý định trở thành nhà thơ, chỉ là ghi lại những cảm xúc, tình người và vẻ đẹp cuộc sống mà tâm hồn ông cảm nhận…

My My

Không có bình luận nào.

Hãy là người đầu tiên bình luận chủ đề này

Email của bạn không hiện phía dưới bình luận . Yêu cầu phải điền khi có dấu *