THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
Coworking space sẽ là 1 trong 4 xu hướng nổi bật của bất động sản Coworking space sẽ là 1 trong 4 xu hướng nổi bật của bất động sản
Đầu tháng 11 vừa qua, WeWork, startup hàng đầu trong mảng coworking space đã chính thức đặt chân vào Việt Nam Coworking space sẽ là 1 trong 4 xu hướng nổi bật của bất động sản

TGNNT Online – Sự nở rộ của các startup khiến mô hình văn phòng mở-coworking space được dự đoán là một trong những xu hướng nổi bật của bất động sản Việt Nam vào năm tới.

Đầu tháng 11 vừa qua, WeWork, startup hàng đầu trong mảng coworking space đã chính thức đặt chân vào Việt Nam bằng việc mở văn phòng tại tòa nhà E-Town trong TPHCM. Sự xuất hiện của WeWork được dự đoán sẽ tạo ra làn sóng mới trên thị trường coworking space trong nước, vốn được ví với miếng “bánh ngon” nhưng vẫn chưa có nhiều bên nhảy vào “xí phần”.

Theo một báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL), coworking space chỉ mới được biết đến ở Việt Nam vài năm gần đây, với một số tên tuổi như Regus, Toong, Up, Dreamplex, CoGo,… Mặc dù có tốc độ tăng trưởng mạnh trong một hai năm qua, trung bình khoảng 58%/năm, nhưng quy mô thị trường coworking tại Việt Nam còn rất nhỏ và vì vậy sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.

Chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu Giải thưởng Bất động sản Việt Nam (Vietnam Property Awards) chiều 29/11, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc, JLL Việt Nam, dự đoán trong năm 2019, bên cạnh 3 xu hướng là căn hộ phân khúc trung cấp, bất động sản cho khu vực nhà máy và các văn phòng hạng A thì các dự án văn phòng mở coworking cũng sẽ tiếp tục nở rộ.

“Coworking space là một ngách của loại hình văn phòng. Đây là xu hướng có nguồn cầu tăng cao do startup nhiều, công nghệ thay đổi khiến startup không nhất thiết ngồi ở văn phòng truyền thống như trước đây nữa. Vì có kết nối Internet nên chỗ ngồi làm việc ngày càng đơn giản đi, kích thích nhu cầu mở rộng của loại hình văn phòng mới này”, ông Quang giải thích.

Không chỉ ở Việt Nam, coworking space cũng là hướng đi chung của bất động sản trên thế giới. Tại Hội nghị Bất động sản quốc tế – IREC 2018 tổ chức tháng 9 vừa rồi tại Hà Nội, diễn giả Daniel Levine nhận định coworking space là xu hướng nổi bật của tương lai, nơi mọi người vừa có thể làm việc riêng tư nhưng vẫn ngồi chung được với nhau.

Ông tiết lộ đây là xu hướng rất phát triển ở các thành phố lớn, đem lại lợi nhuận tốt cho ngành bất động sản. Tại nhiều địa điểm trên thế giới, những không gian làm việc chung còn được kết hợp với tiệc tùng, tổ chức sự kiện. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã thỏa thuận cùng nhau để khai thác được hết những tính năng của một địa điểm hay tận dụng nhà hàng để có không gian làm việc chung vào ban đêm.

Thời điểm hiện tại, diện tích trung bình của mỗi coworking space ở Việt Nam chỉ khoảng 1.000 m2, không đủ không gian, diện tích đạt chuẩn của một co-working space đúng nghĩa. Trong khi trên thế giới, quy mô diện tích phải từ 2.000 – 5.000 m2. Đây cũng là lý do WeWork tham vọng sẽ trở thành không gian làm việc chung lớn nhất tại Việt Nam với diện tích lên đến 5.000 m2, tính đến cuối năm 2018.

Hồng Lam / Cafebiz
Theo Trí Thức Trẻ

Không có bình luận nào.

Hãy là người đầu tiên bình luận chủ đề này

Email của bạn không hiện phía dưới bình luận . Yêu cầu phải điền khi có dấu *