THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
Sea – startup lớn nhất Đông Nam Á thua lỗ Sea – startup lớn nhất Đông Nam Á thua lỗ
Dù doanh thu tăng mạnh nhưng mức thua lỗ của Sea cũng tăng gấp đôi lên tới cả trăm triệu USD. Sea – startup lớn nhất Đông Nam Á thua lỗ

TGNNT Online – Dù doanh thu tăng mạnh nhưng mức thua lỗ của Sea cũng tăng gấp đôi lên tới cả trăm triệu USD.

Sea – một trong những công ty Internet lớn nhất Đông Nam Á vừa tiết lộ kế hoạch IPO với kỳ vọng huy động được 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, một trong những điểm nhấn trong báo cáo tài chính của công ty này đó là dù doanh thu tăng phi mã nhưng mức thua lỗ cũng ngày một lớn.

Cụ thể, so sánh nửa đầu năm 2016 và nửa đầu năm 2017, mức thua lỗ của Sea đã tăng gấp đôi lên 153 triệu USD trong khi doanh thu chỉ tăng 17%.

Đây là tình huống quen thuộc xảy ra với hầu hết những công ty Internet còn non trẻ nhưng có tốc độ tăng trưởng nhanh tại khu vực Đông Nam Á. Những đơn vị này thường không tiếc tay chi tiêu một lượng tiền khổng lồ nhằm giành thị phần và hy vọng đạt được sự thống trị để sau đó có thể có lãi.

Sea hiện có 651 triệu USD tiền mặt và những tài sản tương đương tiền tính tới ngày 30/6/2017.

Sea thừa nhận rằng cũng có rủi ro “không thể đạt được lợi nhuận trong tương lai”. Họ nói rằng mức thua lỗ tăng là bởi chi phí marketing và bán sản phẩm gồm cả những chi phí quảng bá và trợ cấp tiền vận chuyển cho người dùng Shopee – mảng kinh doanh thương mại điện tử của công ty.

Thách thức của Sea sẽ phải là hạ thấp chi phí giành được khách hàng so với những đối thủ có tiềm lực về tài chính mạnh hơn.

Công ty cũng cho biết thêm rằng hầu hết doanh thu của họ tới từ mảng kinh doanh giải trí trực tuyến Garena. Trong năm 2016, mảng kinh doanh này đã chiếm 95% tổng doanh thu của tập đoàn.

Tham vọng của Sea là trở thành người chơi số 1 tại tất cả những lĩnh vực họ tham gia trên khắp khu vực Đông Nam Á từ Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Singapore.

Dù Sea hiện vẫn chưa chứng minh được sự thống trị trong ngành game liệu có thể giúp họ xây dựng được một mảng kinh doanh thanh toán trực tuyến và thương mại điện tử bền vững tại khu vực Đông Nam Á hay không. Tuy nhiên, hiện nay cũng chưa ai có thể làm được điều này.

Vân Đàm / Cafebiz
Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia

Không có bình luận nào.

Hãy là người đầu tiên bình luận chủ đề này

Email của bạn không hiện phía dưới bình luận . Yêu cầu phải điền khi có dấu *