THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Từng bỏ học đại học để khởi nghiệp, Sam Altman (37 tuổi) hiện là người đồng sáng lập kiêm CEO OpenAI, công ty phát... CEO tài năng đứng sau thành công của siêu AI ChatGPT

Từng bỏ học đại học để khởi nghiệp, Sam Altman (37 tuổi) hiện là người đồng sáng lập kiêm CEO OpenAI, công ty phát triển ChatGPT đình đám và những AI đột phá khác.

Xuất hiện vào cuối tháng 11/2022, ChatGPT nhanh chóng thu hút chú ý của cộng đồng công nghệ toàn cầu. Chatbot nổi tiếng này được phát triển bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI được giới công nghệ gọi là “siêu AI” bởi khả năng trả lời câu hỏi, viết văn, làm thơ… theo ý người dùng. ChatGPT nhanh chóng cán mốc 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào ngày 31/1, chỉ hai tháng sau khi ra mắt, khiến nó trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử internet. Thành công mà OpenAI có được là nhờ sự điều hành của CEO trẻ tài năng Sam Altman.

Sam Altman sinh năm 1985, lớn lên ở St. Louis, Missouri, người gốc Do Thái. Năm Altman 8 tuổi, anh được mẹ, một bác sĩ da liễu, tặng chiếc máy tính đầu tiên và kể từ đó tìm được niềm đam mê công nghệ giúp định hình tương lai. Mẹ của Altman từng nói với The New Yorker rằng khi Sam bị ám ảnh bởi thứ gì đó, anh sẽ tìm kiếm những giải đáp trên Google đến nỗi bà lo lắng con trai bị rối loạn tinh thần.

CEO tài năng đứng sau thành công của siêu AI ChatGPT

Sam Altman, nhà đồng sáng lập kiêm CEO OpenAI. Ảnh: Bloomberg

Sau khi tốt nghiệp trường trung học John Burroughs danh tiếng ở quê nhà, Altman theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Tuy nhiên anh và hai người bạn cùng lớp đã quyết định bỏ học vào năm 2005 để dành toàn thời gian phát triển Loopt, ứng dụng di động chia sẻ vị trí của người dùng với bạn bè.

Loopt là một phần của nhóm 8 công ty đầu tiên thuộc chương trình tăng tốc khởi nghiệp của vườn ươm Y Combinator. Mỗi công ty khởi nghiệp nhận được 6.000 USD cho người sáng lập và Loopt nằm trong cùng đợt với Reddit. Loopt từng đạt được mức định giá 175 triệu USD nhưng phải đóng cửa năm 2012 vì không đủ hấp dẫn người dùng. Những nhà sáng lập Loopt khi đó đã bán ứng dụng này với giá 43 triệu USD.

Sau Loopt, Altman thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm có tên là Hydrazine Capital và huy động được 21 triệu USD. Trong đó bao gồm một phần lớn trong số tiền 5 triệu USD mà anh nhận được từ Loopt và khoản đầu tư từ doanh nhân tỷ phú cùng nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel. Altman từng nói với The New Yorker rằng “muốn đầu tư vào những công ty lộn xộn, có phần hỏng hóc. Bạn có thể xử lý những cái mụn cóc từ trên xuống vì những cái mụn cóc đó mà công ty sẽ bị định giá rất thấp”.

Ở tuổi 29, Altman được Paul Graham, người sáng lập vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator chọn kế nhiệm ông làm Chủ tịch vào năm 2014. Khi còn là Chủ tịch Y Combinator, Altman đã giảng dạy một loạt bài giảng tại Đại học Stanford có tên “Làm thế nào để bắt đầu một công ty khởi nghiệp” vào mùa thu năm 2014. Năm 2015, Altman được Forbes vinh danh trong danh sách 30 Under 30 về đầu tư mạo hiểm. Hai năm sau, anh trở thành Chủ tịch YC Group, gồm Y Combinator và các đơn vị khác, đặt mục tiêu tài trợ 1.000 startup mỗi năm.

Vào năm 2015, Altman đồng sáng lập OpenAI với tỷ phú thiên tài Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX. Mục tiêu của họ là xây dựng công ty trí tuệ nhân tạo (AI) phi lợi nhuận, đảm bảo AI không chi phối toàn bộ đời sống con người. Đến 2019, Altman từ chức tại YC để tập trung vào OpenAI.

“Chúng tôi đã thảo luận điều tốt nhất có thể làm để đảm bảo thế nào là một tương lai tốt đẹp. Chúng tôi có thể ngồi bên lề hoặc có thể khuyến khích giám sát theo quy định hoặc có thể tham gia với cấu trúc phù hợp cùng những người quan tâm sâu sắc đến việc phát triển AI theo cách an toàn và có lợi cho nhân loại”, Elon Musk nói với The New York Times vào năm 2015.

Thay vì theo đuổi lợi nhuận, OpenAI cam kết thúc đẩy công nghệ vì lợi ích của nhân loại. Điều lệ thành lập có điều khoản sẽ từ bỏ cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo nói chung nếu một đối thủ cạnh tranh đạt được một thành tựu cụ thể trước. Một số tên tuổi nổi bật nhất của Thung lũng Silicon đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD cho OpenAI cùng Altman và Musk, bao gồm Reid Hoffman, người đồng sáng lập LinkedIn và Peter Thiel.

Altman trở thành Giám đốc điều hành của OpenAI vào tháng 5/2019 sau khi nó chuyển từ một công ty phi lợi nhuận thành một tập đoàn “lợi nhuận giới hạn”. “Chúng tôi muốn tăng khả năng huy động vốn trong khi vẫn phục vụ sứ mệnh của mình. Giải pháp của chúng tôi là tạo ra OpenAI LP dưới dạng kết hợp giữa lợi nhuận và phi lợi nhuận – cái chúng tôi gọi là công ty ‘có lợi nhuận giới hạn'”, OpenAI cho biết trong một tuyên bố. Cùng năm, Altman nhận được một tỷ USD tài trợ khi bay đến Seattle trình diễn mô hình AI mới nhất của mình cho CEO Microsoft Satya Nadella.

Dưới sự lãnh đạo của Altman, OpenAI đạt nhiều thành tựu, đặc biệt là trong năm 2022. OpenAI công khai ứng dụng ChatGPT được mô tả là AI siêu thông minh, đa tài, có thể “trả lời mọi thứ như người thật”. Một số đã đặt câu hỏi liên quan đến lập trình được ChatGPT phản hồi gần như “hoàn hảo”. Vài ngày sau khi ra mắt, Altman nói rằng ChatGPT “rất hạn chế, nhưng đủ tốt ở một số thứ để tạo ấn tượng”.

Người dùng chia sẻ tương tác thú vị với AI trên ChatGPT. Ảnh: Guardian

Altman giúp những nhà đầu tư đầu tiên vào OpenAI nhận lợi nhuận gấp 100 lần so với khoản đóng góp ban đầu. Hồi tháng Một, Microsoft một lần nữa tuyên bố đang đầu tư “hàng tỷ USD” vào OpenAI. Dù chi tiết cụ thể về khoản đầu tư không được chia sẻ, nhiều người tin rằng khoản đầu tư của Microsoft trị giá 10 tỷ USD.

Hiện OpenAI vừa ra mắt gói đăng ký thử nghiệm cho ChatGPT Plus, có giá 20 USD một tháng cho người dùng tại Mỹ. Những người trả phí sẽ nhận được các lợi ích như sử dụng được ứng dụng ngay cả khi lưu lượng truy cập cao, phản hồi nhanh hơn từ bot và lần đầu tiên truy cập vào các tính năng mới cũng như cải tiến ChatGPT.

Đạt được những thành tựu nổi bật ở tuổi đời còn rất trẻ, Altman lại hiếm khi chia sẻ về cuộc sống cá nhân với công chúng. Anh thừa nhận là người đồng tính khi còn trẻ và từng có mối tình 9 năm với nhà đồng sáng lập Loopt Nick Sivo. Tuy nhiên họ chia tay sau khi bán công ty Loopt. Altman từng nói với hai nhà sáng lập YC rằng ông thích xe đua và đã có 5 chiếc, trong đó có 2 chiếc McLaren và một chiếc Tesla. Anh cũng cho biết thích thuê máy bay và bay khắp California (Mỹ).

Sơn Nam (Theo BI, WSJ, The New Yorker)

https://ngoisao.vnexpress.net/ceo-tai-nang-dung-sau-thanh-cong-cua-sieu-ai-chatgpt-4566040.html