THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Chỉ trong một năm, giá trị tài sản ròng của nhà đồng sáng lập Snap Evan Spiegel bốc hơi hơn 11 tỷ USD khi... Chồng tỷ phú của siêu mẫu Miranda Kerr mất hơn 11 tỷ USD

Chỉ trong một năm, giá trị tài sản ròng của nhà đồng sáng lập Snap Evan Spiegel bốc hơi hơn 11 tỷ USD khi cổ phiếu ứng dụng nhắn tin này lao dốc mạnh.

Cổ phiếu của Snap lao dốc mạnh vào ngày 21/10 sau khi công ty này báo cáo mức tăng trưởng doanh số hàng quý chậm nhất từ trước đến nay. Điều này khiến tài sản của nhà đồng sáng lập kiêm CEO Evan Spiegel (32 tuổi) sụt giảm chỉ còn 2,3 tỷ USD. Vào ngày này năm ngoái, tài sản của chồng siêu mẫu Miranda Kerr lên tới 13,9 tỷ USD.

Cùng cảnh ngộ với Spiegel, tài sản của nhà đồng sáng lập Bobby Murphy (34 tuổi) cũng giảm 81% trong năm 2022 xuống còn 1,9 tỷ USD.

Chồng tỷ phú của siêu mẫu Miranda Kerr mất hơn 11 tỷ USD

Tỷ phú Snap Evan Spiegel và vợ – siêu mẫu Miranda Kerr. Ảnh: Abaca

Snap có trụ sở tại Santa Monica, California là một trong những công ty thành công trong thời đại dịch, với giá cổ phiếu đạt đỉnh vào tháng 9/2021 ở mức 83 USD. Tuy nhiên mức tăng này gần như bị xóa sổ hoàn toàn khi cổ phiếu công ty này giảm tới 32% vào ngày 21/10, xuống chỉ còn 7,33 USD, thấp nhất kể từ tháng 2/2019. Từ đầu năm đến nay cổ phiếu của ứng dụng nhắn tin này đã giảm tới 84%.

Spiegel gặp Murphy tại đại học Stanford, khi đó Murphy học ngành khoa học máy tính còn Spiegel học thiết kế sản phẩm. Trước Snap, Spiegel và Murphy cùng bắt tay khởi nghiệp nhưng thất bại. Cả hai sau đó nảy ra ý tưởng về một ứng dụng nhắn tin tự hủy và thành lập công ty năm 2012. Snap là một trong những ứng dụng nhắn tin được yêu thích, khi chức năng tự hủy của nó khiến nhiều người cảm thấy an toàn hơn.

Spiegel và Murphy là một trong số hàng chục tỷ phú có tài sản giảm mạnh nhất trong năm nay. Những người khác cũng mất nhiều, bao gồm hai cha con đứng sau đại lý ôtô đã qua sử dụng Carvana là Ernie Garcia II và Ernie Garcia III, ông chủ Shopee Forrest Li.

Các công ty khác có doanh thu dựa vào quảng cáo cũng bị ảnh hưởng, lấy đi sự giàu có của những người sáng lập. CEO Meta Mark Zuckerberg, người có khối tài sản khoảng 125 tỷ USD đầu năm 2022 đã mất 76 tỷ USD trong năm nay khi cổ phiếu công ty giảm khoảng 60%. Hai nhà đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin, cũng lần lượt mất khoảng 36 tỷ USD và 35 tỷ USD.

Theo thống kê của Bloomberg, 500 người giàu nhất thế giới có tổng giá trị 6,6 nghìn tỷ USD, giảm gần 1,7 nghìn tỷ USD, tương đương 20%, kể từ đầu năm đến nay.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

https://ngoisao.vnexpress.net/chong-ty-phu-cua-sieu-mau-miranda-kerr-mat-hon-11-ty-usd-4526593.html