THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Mark Mateschitz trở thành người giàu nhất nước Áo sau khi cha anh – nhà đồng sáng lập Red Bull Dietrich Mateschitz – qua... Con trai nhà sáng lập Red Bull thừa hưởng khối tài sản hơn 15 tỷ USD

Mark Mateschitz trở thành người giàu nhất nước Áo sau khi cha anh – nhà đồng sáng lập Red Bull Dietrich Mateschitz – qua đời và để lại cho anh cổ phần của hãng đồ uống này, trị giá 15,7 tỷ USD, theo Bloomberg.

Mark Mateschitz (30 tuổi) – con trai duy nhất của nhà đồng sáng lập Dietrich Mateschitz – chính thức tiếp quản 49% cổ phần Red Bull GmbH từ cha mình sau khi ông qua đời ở tuổi 78 vào tháng trước.

Với việc thừa kế một nửa công ty đồ uống tăng lực lớn nhất thế giới và hai đội đua Công thức 1, Mark được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho Red Bull. Trong bốn thập kỷ qua, nhà đồng sáng lập Dietrich Mateschitz đã tận dụng sự nổi tiếng của thương hiệu công ty để xây dựng một đế chế tiếp thị trong ngành thể thao từ bóng đá đến đua xe ôtô, xe đạp, leo núi.

Mark Mateschitz – con trai nhà đồng sáng lập Red Bull Dietrich Mateschitz – Ảnh: ATP

Trong thư gửi nhân viên ngày 11/11, Mark – người phụ trách bộ phận sản xuất các lại đồ uống từ nguồn nguyên liệu hữu cơ của Red Bull – cho biết anh có kế hoạch tập trung vào vai trò cổ đông của mình thay vì điều hành hoạt động hàng ngày của công ty như cha mình.

Bộ ba giám đốc điều hành từng làm việc tại Red Bull dưới thời nhà đồng sáng lập Dietrich Mateschitz đã từ chức như một phần của cuộc đại tu quản lý. Họ sẽ tiếp tục làm cố vấn cho công ty. Hai người trong số họ sẽ làm việc trực tiếp với Mark và tư vấn cho anh về công ty. “Họ hỗ trợ không chỉ ban giám đốc, mà tất cả chúng tôi, trong việc duy trì thành công công việc của cha tôi như ông từng mong muốn”, Mark nói.

Dietrich Mateschitz đồng sáng lập Red Bull với doanh nhân Thái Lan Chaleo Yoovidhya vào năm 1984 sau chuyến công tác đến châu Á và thử loại nước tăng lực giúp tỉnh táo này. Dietrich Mateschitz kiểm soát 49% cổ phần Red Bull GmbH, gia đình Yoovidhya kiểm soát phần còn lại và họ cũng là một trong những người giàu nhất châu Á.

Thành công của Red Bull GmbH biến Dietrich Mateschitz trở thành người giàu nhất nước Áo trong nhiều năm liền. Tỷ phú đã mua lại hòn đảo Fiji cùng các lâu đài và biệt thự ở quê nhà. Năm ngoái, ông cũng mua một bất động sản ở quận Knightsbridge London với giá 32 triệu bảng Anh (37 triệu USD) và nơi này hiện là trụ sở của thương hiệu thời trang Red Bull AlphaTauri.

Mark Mateschitz là con trai duy nhất của tỷ phú Dietrich Mateschitz và bạn gái cũ Anita Gerhardter (57 tuổi) – người ông qua lại trong hai năm. Mark học ngành kinh doanh tại Đại học Khoa học Ứng dụng Salzburg. Mark sớm tiếp xúc với các hoạt động kinh doanh của cha khi cùng ông tham gia các cuộc đua Công thức Một lúc còn là thiếu niên.

Mark Mateschitz (phải) nói chuyện với tay đua Mathias Lauda tại Grand Prix Áo hồi tháng 7/2022. Ảnh: ATP

Trước khi Dietrich Mateschitz qua đời, Mark đã là cổ đông của Red Bull và đầu tư vào các bất động sản ở Áo, bao gồm cả một sân bay và vườn nho. Năm 2018, Mark bắt đầu kinh doanh đồ uống lên men bằng cách sử dụng nước từ một trong những con suối lâu đời nhất của Áo.

Ngoài số cổ phần từ Red Bull, không rõ liệu Mark có được thừa kế các tài sản khác từ cha mình – người đã nhận được hơn 2 tỷ USD cổ tức từ nhà sản xuất đồ uống trong thập kỷ qua – hay không. Mark hiện cũng là thành viên hội đồng quản trị của quỹ nghiên cứu tủy sống do cha anh thành lập và do mẹ anh, Anita Gerhardter, điều hành.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

https://ngoisao.vnexpress.net/con-trai-nha-sang-lap-red-bull-thua-huong-khoi-tai-san-hon-15-ty-usd-4534814.html