THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Cựu Chủ tịch Taobao Tưởng Phàm vừa quay lại nhóm nhân tài Alibaba Partnership – những lãnh đạo cao cấp nhất của Alibaba. Tưởng... Cựu Chủ tịch Taobao khôi phục hào quang sự nghiệp sau bê bối ngoại tình

Cựu Chủ tịch Taobao Tưởng Phàm vừa quay lại nhóm nhân tài Alibaba Partnership – những lãnh đạo cao cấp nhất của Alibaba.

Tưởng Phàm (37 tuổi) hiện là Giám đốc điều hành mảng kinh doanh quốc tế của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba. Cựu Chủ tịch Taobao đang dần củng cố lại vị thế tại Alibaba sau khi bị thất sủng do bê bối ngoại tình với hot girl Trương Đại Dịch năm 2020. Mới đây, Tưởng Phàm quay lại nhóm lãnh đạo nhân tài Alibaba Partnership với tư cách thành viên trẻ tuổi nhất.

Alibaba Partnership là nhóm 28 nhà lãnh đạo cao cấp quan trọng nhất của Alibaba, bao gồm hai nhà sáng lập Jack Ma và Joe Tsai. Tưởng Phàm là vị nhân tài dưới 40 tuổi duy nhất của Alibaba có thể sánh ngang với nhà sáng lập hãng thương mại điện tử đối thủ PDD Colin Huang Zheng. Các nhà phân tích cho rằng Tưởng Phàm sẽ đảm nhận những vai trò lớn hơn trong tương lai, khi Alibaba cần nhân tài lãnh đạo cuộc chiến khốc liệt với các đối thủ là PDD và JD.

Tưởng Phàm – cựu Chủ tịch Taobao. Ảnh: SCMP

Alibaba thiết lập nhóm những nhà lãnh đạo nhân tài này năm 2010 để đảm bảo kế hoạch kế nhiệm trong tương lai. Nhóm này gồm 28 người là các nhà sáng lập và các giám đốc điều hành đã làm việc ít nhất 5 năm tại Alibaba hoặc các công ty con của hãng. Mỗi người đều có một hồ sơ theo dõi thành tích đóng góp và những thành công họ đạt được trong suốt sự nghiệp. Những người này được các công ty con của Alibaba hoặc tập đoàn tiến cử và phải được sự chấp thuận của các cổ đông trong cuộc họp thường niên. Họ đều là những người có thành tích xuất sắc giúp công ty phát triển đột phá cũng như có chuẩn mực đạo đức phù hợp.

Tưởng Phàm gia nhập nhóm lãnh đạo nhân tài Alibaba sau khi giữ chức Chủ tịch của Taobao vào tháng 12/2017 và Tmall vào tháng 3/2019. Tưởng Phàm bị loại khỏi nhóm này tháng 4/2020 sau khi Alibaba mở cuộc điều tra về cáo buộc ngoại tình với Trương Đại Dịch. Khi đó, người tố cáo được cho là vợ Tưởng Phàm. Sau điều tra, Tưởng Phàm bị cách chức Chủ tịch Taobao và Tmall.

Tưởng Phàm sau đó không xuất hiện trước công chúng suốt 7 tháng trước khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu hoạt động thương mại điện tử ở nước ngoài của Alibaba vào tháng 12/2020. Tưởng Phàm đã chuộc lỗi bằng cách mang lại mức tăng trưởng doanh thu 29% trong hoạt động kinh doanh quốc tế của Alibaba trong quý gần nhất, vượt xa mức tăng doanh số 2% của toàn công ty.

Vợ của Tưởng Phàm (trái) và hot girl Trương Đại Dịch. Ảnh: Weibo

Ngoài việc giám sát các hoạt động ở nước ngoài của Alibaba, Tưởng Phàm còn là thành viên Hội đồng quản trị của Taobao, Tmall Group và bộ phận hậu cần Cainiao, hai trong số 6 công ty con của Alibaba đang tái cơ cấu và hoạt động độc lập.

Theo Zhang Yi, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu iiMedia, sự nhạy bén trong kinh doanh và khả năng lãnh đạo của Tưởng Phàm rất quan trọng với Alibaba trong cuộc chiến của ngành thương mại điện tử ở Trung Quốc. “Sự trở lại của Tưởng Phàm sẽ giúp Alibaba tiến một bước tới giai đoạn phát triển thứ hai và thứ ba của doanh nghiệp”, Zhang nói.

Theo Zhang, quyết định này cũng cho thấy Alibaba sẵn sàng bỏ qua lỗi lầm cá nhân của Tưởng Phàm trong các vấn đề cá nhân và tập trung vào sự phát triển của công ty trong tương lai.

Nguồn VnExpress / Sơn Nam (Theo SCMP)

https://ngoisao.vnexpress.net/cuu-chu-tich-taobao-khoi-phuc-hao-quang-su-nghiep-sau-be-boi-ngoai-tinh-4634866.html