THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Elon Musk mất ngôi giàu nhất thế giới vào tay ông chủ tập đoàn hàng xa xỉ LVMH Bernard Arnault trong một khoảng thời... Elon Musk mất ngôi giàu nhất thế giới trong vài giờ

Elon Musk mất ngôi giàu nhất thế giới vào tay ông chủ tập đoàn hàng xa xỉ LVMH Bernard Arnault trong một khoảng thời gian ngắn, sáng 7/12.

Elon Musk tụt xuống vị trí thứ hai trong danh sách tỷ phú tính theo thời gian thực của Forbes, sau CEO kiêm Chủ tịch LVMH Bernard Arnault vào lúc 10h50 sáng 7/12 (giờ Mỹ). Arnault đứng đầu bảng xếp hạng với giá trị tài sản ròng 185,4 tỷ USD, chỉ hơn 100 triệu USD so với Musk – người sở hữu tài sản 185,3 tỷ USD. Tuy nhiên vài giờ sau, Musk lấy lại vị trí đầu bảng với 184,9 tỷ USD, cao hơn 200 triệu USD so với Arnault.

“Tài sản của hai người đàn ông gần như ngang nhau, chỉ chênh lệch khoảng 200 triệu USD. Vì vậy sẽ không ngạc nhiên nếu họ tiếp tục thay thế vị trí của nhau trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới”, Forbes cho biết.

Elon Musk mất ngôi giàu nhất thế giới trong vài giờ

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Vouge

Tạp chí Mỹ cho biết sự phất lên của Arnault do cổ phiếu của LVMH hầu như không thay đổi trong năm nay. Trong khi đó, Musk trải qua “sự sụt giảm nghiêm trọng của giá cổ phiếu Tesla”. Cổ phiếu hãng xe điện này đã giảm 56% trong năm 2022.

Ngày 27/9/2021, Elon Musk lần đầu vượt qua nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới. Tài sản của Musk đạt đỉnh 320 tỷ USD vào tháng 11/2021, sau khi gã khổng lồ cho thuê ôtô Hertz công bố một đơn đặt hàng lớn từ nhà sản xuất xe điện Tesla.

Từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 11/2022, Musk bán ra số cổ phiếu Tesla trị giá 19,3 tỷ USD (trước thuế) sau khi công bố thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD. Điều này gây áp lực khiến giá cổ phiếu của Tesla giảm. Đồng thời Tesla cũng giảm hiệu suất do gặp vấn đề về chuỗi cung ứng, dẫn đến lượng giao hàng giảm lần đầu tiên sau hai năm và doanh thu không đạt kỳ vọng trong hai quý giữa năm 2022. Các nhà đầu tư Tesla lo ngại Twitter sẽ khiến Musk mất tập trung vào nhà sản xuất xe điện, khiến cổ phiếu công ty này lao dốc.

Tài sản của Musk gắn liền với các công ty ông sáng lập như hãng hàng không vũ trụ SpaceX, công ty đào hầm The Boring Company và công ty công nghệ thần kinh Neuralink. Musk cũng sở hữu gần 25% cổ phần Tesla. Bất chấp một năm mất mát, Musk vẫn vượt xa người giàu thứ ba thế giới là tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani với tài sản 134,8 tỷ USD.

Sơn Nam (Theo Forbes)

https://ngoisao.vnexpress.net/elon-musk-mat-ngoi-giau-nhat-the-gioi-trong-vai-gio-4545536.html