THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Chi phí bảo vệ an toàn Mark Zuckerberg năm 2021 của Meta tiếp tục tăng lên, vượt xa các giám đốc điều hành cao... Meta chi gần 27 triệu USD bảo vệ an ninh cho Mark Zuckerberg

Chi phí bảo vệ an toàn Mark Zuckerberg năm 2021 của Meta tiếp tục tăng lên, vượt xa các giám đốc điều hành cao cấp của các gã khổng lồ công nghệ khác.

Tập đoàn Meta (trước đây là Facebook) chi hơn 15,2 triệu USD năm 2021 cho các chi phí liên quan đến việc bảo vệ CEO Mark Zuckerberg tại nhà riêng và trong chuyến du lịch cá nhân của ông. Con số đó chưa bao gồm 10 triệu USD khác được cấp cho Zuckerberg như một khoản trợ cấp trước thuế, để đảm bảo an ninh cho gia đình ông cũng như 1,6 triệu USD sử dụng máy bay riêng cho việc đi lại cá nhân.

Tổng cộng, gã khổng lồ mạng xã hội này đã chi 26,8 triệu USD phí an ninh và đi lại cho Zuckerberg và gia đình ông năm ngoái, tăng 6% so với năm 2020. Meta giải thích chi phí bảo vệ CEO cao hơn các năm trước do tăng số lượng nhân viên an ninh, việc đi lại cá nhân thường xuyên hơn và ảnh hưởng của Covid-19. Gói bảo vệ này gần như tất cả khoản mà Zuckerberg nhận được tại Meta vì CEO này chỉ nhận mức lương một USD hàng năm và không nhận tiền thưởng hoặc cổ phiếu.

Mark Zuckerberg – CEO Meta. Ảnh: Bloomberg

Meta cũng trả tiền bảo vệ an ninh cho các lãnh đạo hàng đầu khác, bao gồm gần 9 triệu USD năm 2021 để bảo vệ COO Sheryl Sandberg. Số tiền này chưa bao gồm 2,3 triệu USD để Sandberg sử dụng máy bay riêng đi du lịch cá nhân.

Bắt đầu từ năm 2022, Meta cũng sẽ đài thọ cho chuyến du lịch cá nhân của Zuckerberg trên chuyên cơ riêng mà ông sở hữu và cho công ty thuê lại. “Đối với các chuyến du lịch của Zuckerberg trên chiếc máy bay do ông sở hữu, chúng tôi phải trả một khoản tiền tương xứng với tỷ giá thị trường”.

Chi phí an ninh cho Zuckerberg năm 2021 cao gấp nhiều lần so với các công ty cùng ngành khác. Ví dụ, Amazon chi 1,6 triệu USD bảo vệ Chủ tịch Jeff Bezos vào năm ngoái, trong khi Tesla không tiết lộ bất kỳ chi phí bảo vệ nào liên quan đến CEO Elon Musk – người giàu nhất hành tinh.

Năm qua, Meta đã bị giám sát chặt chẽ khi cựu nhân viên Frances Haugen phát hành các tài liệu nội bộ cho thấy Facebook ưu tiên lợi nhuận hơn kiểm duyệt nội dung.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

https://ngoisao.vnexpress.net/meta-chi-gan-27-trieu-usd-bao-ve-an-ninh-cho-mark-zuckerberg-4450150.html