THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Nữ doanh nhân Maria Angelicoussis có khối tài sản hơn 5 tỷ USD sau khi tiếp quản công ty trong ngành vận tải truyền... Người phụ nữ 40 tuổi giàu nhất Hy Lạp

Nữ doanh nhân Maria Angelicoussis có khối tài sản hơn 5 tỷ USD sau khi tiếp quản công ty trong ngành vận tải truyền thống từ cha mình.

Ở Hy Lạp, quốc gia coi ngành vận tải biển là vua, nhân vật giàu có nhất trong ngành do nam giới thống trị này lại là một phụ nữ. Maria Angelicoussis (40 tuổi) đứng đầu Angelicoussis Shipping Group, một trong những chủ tàu lớn nhất thế giới. Cô là thế hệ thứ ba trong gia đình, thừa kế công ty từ cha – ông John Angelicoussis, người đã qua đời vào năm 2021 ở tuổi 72.

Giá cước vận tải tăng vọt do sự kết hợp của các yếu tố đại dịch đã khiến định giá vận chuyển tàu biển tăng đột biến trong hai năm qua. Điều đó giúp nâng giá trị tài sản ròng của Maria Angelicoussis thêm khoảng 5,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Nhờ vậy Maria trở thành người phụ nữ giàu nhất Hy Lạp, giàu thứ hai ở quốc gia này chỉ sau người thừa kế ngân hàng Vicky Safra.

Maria là một trong số những nhóm nhỏ phụ nữ quyền lực nhưng ngày càng tăng trong ngành vận tải biển, một ngành đã ăn sâu vào văn hóa Hy Lạp do nam giới thống trị. Những ông trùm hào hoa, trác táng như Aristotle Onassis và Stavros Niarchos là nguyên mẫu của các tỷ phú trong ngành này ở Hy Lạp. Phụ nữ chỉ chiếm khoảng 1/3 lực lượng lao động tại các công ty sở hữu tàu và chiếm 2% trong số thủy thủ đoàn.

Người phụ nữ 40 tuổi giàu nhất Hy Lạp

Tỷ phú Maria Angelicoussis, CEO Angelicoussis Shipping Group. Ảnh: Lloyd’s List

Nigel Lowry, phóng viên tạp chí hàng hải Lloyd’s List, cho biết: “Vận tải biển luôn được coi là ngành công nghiệp của đàn ông, nhưng ngày nay nếu bạn nhìn xung quanh, điều đáng ngạc nhiên là có nhiều phụ nữ ở những vị trí rất nổi bật hoặc sẵn sàng để trở nên nổi bật”.

Những người phụ nữ hiện điều hành hai chủ tàu lớn nhất của Hy Lạp là: Maria Angelicoussis tại công ty mang tên cô và Angeliki Frangou, giám đốc điều hành của Navios Maritime Holdings. Liên minh các chủ tàu Hy Lạp năm ngoái đã bầu một phụ nữ – Melina Travlos – làm lãnh đạo lần đầu tiên trong lịch sử kéo dài hàng thế kỷ của tổ chức này.

Sự thừa kế đã đóng một phần trong sự đa dạng hóa đó. Đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và cam kết vốn lớn, ngành vận tải biển phù hợp với quyền sở hữu của các gia đình nhiều thế hệ. Càng ngày, vai trò lãnh đạo càng được truyền lại cho các cô con gái.

Là con một trong gia đình, sự thăng tiến và thừa kế của Maria được đảm bảo tuyệt đối. Được đào tạo tại Đại học Cambridge danh tiếng, cô đang làm bác sĩ cho Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Anh vào năm 2008 khi được cha khuyên trở lại Hy Lạp để học việc cùng ông. Ngành công nghiệp này, vốn đã bị thừa tàu, đang phải trải qua một đợt suy giảm nghiêm trọng khi thương mại toàn cầu lao dốc sau sự sụp đổ của tập đoàn đầu tư Lehman Brothers. Cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp làm trầm trọng thêm những thách thức.

Cha của Maria là “người thầy tốt nhất” của con gái, Lowry nói. Nổi tiếng với bản năng hiểu rõ thị trường, lòng trung thành với một số ngân hàng và nhà máy đóng tàu, ông đã giúp công ty tồn tại qua thời kỳ suy thoái và phát triển đội tàu vận tải, tàu chở dầu và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng. Việc mở rộng đã giúp tăng gấp đôi tài sản của gia đình Angelicoussis trong 7 năm qua. Tính cả các tàu đặt hàng, đội tàu của Angelicoussis hiện bao gồm 134 tàu trị giá khoảng 14 tỷ USD, theo nhà tư vấn dữ liệu hàng hải VesselsValue.

Khi cha bị đau tim vào đầu năm 2021, Maria được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành. Ông Angelicoussis qua đời chỉ sau ba tuần con gái lên nắm quyền lãnh đạo. “Đó là khoảng thời gian rất khó khăn đối với tôi. Tôi đã phải để tang người cha yêu quý của mình cũng như tạo ra những thay đổi lớn đối với công ty”, Maria nói tại một hội nghị thượng đỉnh về hàng hóa vào năm ngoái.

Bài kiểm tra lớn đầu tiên dành cho Maria đến nhanh chóng. Xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm đảo lộn ngành công nghiệp vốn đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của Covid. Khi chiến tranh nổ ra, Angelicoussis có tàu ở Ukraine và hậu quả ngay lập tức xảy ra. Các tàu của Nga bị cấm đến hầu hết các cảng phương Tây, thị trường dầu mỏ hỗn loạn và các tàu cùng thủy thủ đoàn phải đối mặt với một mức độ nguy hiểm nhất định. Maria nói rõ rằng công ty sẽ không xử lý bất kỳ hàng hóa nào của Nga. Sự quyết đoán của cô khiến những người khác trong ngành tôn trọng, một số người nghi ngờ về khả năng của cô so với cha mình.

“Cô ấy đã xử lý việc đó cực kỳ chắc chắn”, Lowry của Lloyd’s List cho biết. “Cô ấy có vẻ rất bình tĩnh”.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

https://ngoisao.vnexpress.net/nguoi-phu-nu-40-tuoi-giau-nhat-hy-lap-4565319.html