THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Lee Su-jin, người sáng lập siêu ứng dụng Yanolja, trở thành tỷ phú sau khi ngành du lịch hồi phục sau đại dịch, thúc... Nhân viên bảo vệ khách sạn trở thành tỷ phú ở tuổi 44

Lee Su-jin, người sáng lập siêu ứng dụng Yanolja, trở thành tỷ phú sau khi ngành du lịch hồi phục sau đại dịch, thúc đẩy doanh số cho thuê phòng khách sạn.

Khi thế giới mở cửa trở lại và các ngành từ du lịch đến khách sạn phục hồi sau đại dịch Covid-19, siêu ứng dụng du lịch Hàn Quốc Yanolja công bố mức tăng trưởng doanh số quý đầu tiên mạnh mẽ trước thềm IPO. Báo cáo công bố tuần trước cũng tiết lộ cổ phần của người sáng lập Lee Su-jin, giúp ông bước chân vào hàng ngũ tỷ phú thế giới.

Lee, bước sang tuổi 44 vào tháng 2, là Giám đốc điều hành và là cổ đông lớn thứ hai Yanolja, với 16,54% cổ phần. Vợ và hai con gái của ông mỗi người sở hữu 5,18% cổ phần Yanolja. Cổ đông lớn nhất của công ty là SoftBank’s Vision Fund 2, đã mua 25,23% cổ phần tháng 7 năm ngoái với giá 1,7 tỷ USD, ở mức định giá Yanolja là 6,7 tỷ USD. Với mức định giá đó, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Lee và gia đình khoảng 2 tỷ USD.

Lee Su-jin, người sáng lập siêu ứng dụng Yanolja vừa trở thành tỷ phú. Ảnh: Forbes

Lee là người mới nhất gia nhập nhóm tỷ phú tự thân ngày càng tăng ở Hàn Quốc, nơi từ lâu do các tập đoàn gia đình thống trị nền kinh tế. Giống như người sáng lập Kakao Kim Beom-su – người giàu Hàn Quốc năm nay – thành công của Lee là một bước ngoặc lớn. Lee mồ côi khi còn nhỏ, từng làm gác cổng tại các khách sạn trước khi thành lập Yanolja. Lee, có bằng cử nhân kỹ thuật tại Đại học Quốc gia Kongju ở thành phố Gongju, miền Trung Hàn Quốc, đã sử dụng mối quan hệ của mình với các nhà cung cấp giấy vệ sinh và chủ khách sạn để thành lập Yanolja, theo Bloomberg.

Yanolja – tiếng Hàn nghĩa là “Nào, cùng chơi nhé!” – được Lee thành lập năm 2005. Ứng dụng này mở rộng từ lưu trú khách sạn ngắn ngày sang vận chuyển và phần mềm điện toán đám mây, giúp các khách sạn và công ty du lịch số hóa quy trình kinh doanh. Công ty cho biết doanh thu quý đầu tiên tăng 19% so với cùng kỳ lên 100,5 tỷ won (80 triệu USD), trong khi thu nhập ròng giảm nhẹ từ 9 tỷ won xuống 8,8 tỷ won so với cùng kỳ năm ngoái.

Yanolja kiếm phần lớn tiền bằng cách tính phí các khách sạn và công ty du lịch để quảng cáo trên nền tảng của mình. Trong những năm gần đây, Yanolja đã và đang mở rộng hoạt động kinh doanh dựa trên hệ thống điện toán đám mây, chẳng hạn hệ thống giúp khách sạn quản lý đặt phòng và phân tích dữ liệu lớn dự đoán hành vi của khách hàng. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh đám mây của công ty đã đóng góp 20,5% vào tổng doanh số bán hàng của Yanolja quý đầu tiên, tăng từ khoảng 8,5% vào năm 2021.

Truyền thông địa phương đưa tin vào tháng 4 cho biết Yanolja đang có kế hoạch niêm yết trên sàn Nasdaq vào quý 3 năm nay. Ngoài SoftBank, các nhà đầu tư khác của Yanolja bao gồm quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC, công ty du lịch trực tuyến khổng lồ Booking.com và SkyLake Investment, một công ty cổ phần tư nhân của Hàn Quốc do cựu Giám đốc điều hành Samsung Electronics Chin Dae-je lãnh đạo.

Sơn Nam (Theo Forbes)

https://ngoisao.vnexpress.net/nhan-vien-bao-ve-khach-san-tro-thanh-ty-phu-o-tuoi-44-4473035.html