THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Cựu Tổng thống Donald Trump trả xong khoản vay 100 triệu USD của tòa tháp Trump Tower sẽ đến hạn cuối năm nay và... Ông Trump vay 100 triệu USD gỡ nợ cho tòa tháp ở New York

Cựu Tổng thống Donald Trump trả xong khoản vay 100 triệu USD của tòa tháp Trump Tower sẽ đến hạn cuối năm nay và ông cũng đã vay số tiền tương đương tháng trước.

Theo Bloomberg, khoản vay mới của ông Trump là ở Ngân hàng Axos có trụ sở tại San Diego. Gregory Garrabrants, chủ tịch và giám đốc điều hành ngân hàng này là một nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa, người đã quyên góp hơn 9.000 USD cho nỗ lực tái tranh cử năm 2020 của ông Trump.

Khoản vay 100 triệu USD trên chỉ là một phần trong khoản nợ hơn 590 triệu USD mà Trump Organization – tập đoàn bất động sản nhà Trump – vay, sẽ đến hạn thanh toán vài năm tới. Hơn một nửa trong số các khoản vay đó được đảm bảo cá nhân bởi ông Trump.

Ông Trump vay 100 triệu USD gỡ nợ cho tòa tháp ở New York

Ông Trump, vợ Melania và con trai Barron chụp ảnh bên trong căn penthouse xa hoa ở Trump Tower 6 năm trước. Ảnh: Trump Organization.

Đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến bất động sản cho thuê ở Manhattan, khiến tỷ lệ trống của các văn phòng và cửa hàng tăng vọt, tác động đến nhu cầu và giá thuê giảm. Tại Trump Tower – tòa tháp xa hoa nằm trên Đại lộ số 5 gần Công viên Trung tâm, hãng thời trang giày dép Marc Fisher đã “bỏ đi trước khi kết thúc hợp đồng thuê”. Trump Organization đang cố gắng tìm người thay thế.

Một năm trước, Trump Organization kiện Marc Fisher – thương hiệu hợp tác với dòng thời trang hiện không còn tồn tại của Ivanka Trump – vì nợ hơn một triệu USD tiền thuê mặt bằng chưa thanh toán. Sau đó, Trump Organization bỏ vụ kiện, theo hồ sơ tòa án.

Trump Tower thấp hơn 10 tầng so với những gì cựu Tổng thống Mỹ từng tuyên bố, từng là nơi lui tới của nhiều chính trị gia, người nổi tiếng và các doanh nhân tỷ phú như Michael Jackson, Paul Manafort. Đây là một trong những công trình mà ông Trump tự hào nhất trong đế chế bất động sản của mình. Tại tòa tháp này có căn hộ xa xỉ được dát vàng và đá cẩm thạch dành cho riêng ông Trump.

Garrabrants – người đứng đầu Axos – là một trong những doanh nhân nổi bật trong ngành ngân hàng với mức lương khủng. Ông kiếm được 34,5 triệu USD năm 2018, nhiều hơn cả Jamie Dimon của ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase & Co. Không chỉ cho ông Trump vay tiền, Axos còn đứng sau một khoản vay khá lớn cho công ty thuộc sở hữu của gia đình con rể Trump – Jared Kushner.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

https://ngoisao.net/ong-trump-vay-100-trieu-usd-go-no-cho-toa-thap-o-new-york-4436884.html