THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  New York Times tiết lộ những khoản thua lỗ lớn trong việc kinh doanh 15 sân golf của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng... Sân golf của Trump lỗ hơn 315 triệu USD

New York Times tiết lộ những khoản thua lỗ lớn trong việc kinh doanh 15 sân golf của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump đã lỗ tổng cộng 315,6 triệu USD kể từ năm 2000 trong hoạt động kinh doanh 15 sân golf mà ông sở hữu ở Mỹ, Scotland và Ireland. Thông tin này được tờ New York Times hé lộ vào ngày 27/9 sau cuộc điều tra sâu về tình hình kinh doanh và nộp thuế trong ít nhất hai thập kỷ của Tổng thống Trump.

Trong đó, sân golf và resort lớn nhất của Tổng thống Mỹ, Trump National Doral ở Miami, Florida được ông Trump mua vào năm 2012 với giá 150 triệu USD. Nhưng đến năm 2018, tổng lỗ đã vượt giá mua, lên tới 162,3 triệu USD. Ông Trump đã phải “bơm” thêm 213 triệu USD vào khu resort này. Nhưng trong ba năm tới, ông sẽ phải trả lại các khoản vay 125 triệu USD, theo các hồ sơ thuế.

Ba sân golf châu Âu của Trump (hai sân ở Scotland và một ở Ireland) cũng đã báo cáo tổng cộng khoản lỗ 63,6 triệu USD.

Các sân golf của tổng thống Donald Trump liên tục thua lỗ trong 20 năm. Ảnh: AFP.

Nhưng Trump cũng đã chứng kiến doanh thu tại các sân golf và các bất động sản khác của mình tăng vọt kể từ khi ông ra mắt tranh cử tổng thống vào năm 2015. Từ khi trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tổng thống, ông Trump đã thu được khoản tiền lớn từ các nhà đầu tư, chính trị gia và các quan chức nước ngoài khi họ trả tiền để ở các khu bất động sản hoặc tham gia câu lạc bộ của Trump.

Số thành viên mới tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida của Trump đã gia tăng đột biến, mang lại cho tổng thống thêm 26 triệu USD từ năm 2015 đến 2018 – gần gấp ba lần số tiền mà ông thu được trong hai năm trước đó. Trump đã tăng gấp đôi phí đăng ký thành viên tại khu nghỉ mát này khi ông nhậm chức vào tháng 1 năm 2017.

Năm ngoái, Trump dự định tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 2020 tại khu nghỉ mát và sân golf Doral của mình. Tuy nhiên ông buộc phải dừng kế hoạch này sau khi các thành viên trong chính đảng Cộng Hòa lên tiếng phản đối, làm dấy lên lo ngại về việc tổng thống lợi dụng cơ sở kinh doanh của mình để kiếm lợi.

Những tổn thất của Trump tại các sân golf của mình không phải là điều bất thường. Cuộc điều tra của tờ New York Times cho thấy Tổng thống Mỹ đã mất hàng triệu USD tại hầu hết các doanh nghiệp lớn của mình. Trong đó khách sạn của ông Trump ở Washington khánh thành năm 2016 đã báo lỗ 55,5 triệu USD đến năm 2018. Trump Corporation, công ty bất động sản của Trump cũng báo cáo lỗ 134 triệu USD kể từ năm 2000.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida. Ảnh: AP.

Cũng theo điều tra của New York Times, trong gần hai thập kỷ qua, ông Trump đã không trả thuế thu nhập liên bang. Trong 18 năm hồ sơ thuế mà tờ báo có được, tổng thống không đóng thuế trong 11 năm. Trong năm 2016 và 2017, mỗi năm ông chỉ đóng 750 USD tiền thuế. Ban đầu, Trump đã trả gần 95 triệu USD tiền thuế thu nhập liên bang. Sau đó, ông đã thu hồi phần lớn số tiền này, kèm theo lãi suất bằng cách nộp đơn xin hoàn thuế 72,9 triệu USD từ năm 2010.

Trump được cho tìm cách né mức thuế phải đóng bằng cách báo cáo lỗ nặng trên toàn bộ đế chế kinh doanh dù tính tới năm 2018 ông đã thu được 427,4 triệu USD từ chương trình truyền hình thực tế của mình và các thương vụ khác. Bộ trưởng Tư pháp New York hiện điều tra xem liệu Trump có thổi phồng các khoản lỗ ở các sân golf để được khấu trừ thuế hay không.

Theo điều tra của New York Times, chi phí kinh doanh nói chung và hành chính tại các câu lạc bộ golf của Trump ở Bedminster, New Jersey, năm 2017 cao gấp 5 lần so với năm 2016. Đây là sự tăng vọt bất thường mà Trump đã sử dụng để giảm thu nhập chịu thuế của mình.

Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 27/9, Tổng thống Mỹ bác bỏ thông tin từ New York Times, gọi đây là “tin giả” và khẳng định ông “đóng thuế rất nhiều”. Tuy nhiên ông Trump liên tục từ chối tiết lộ hồ sơ thuế, không tuân thủ thông lệ tiêu chuẩn đối với các ứng viên tổng thống, với lý do đang kiểm toán. Trong khi đó các ứng viên tổng thống khác đều công khai hồ sơ thuế.

Sơn Nam (Theo BI) / Ngoisao.net

https://ngoisao.net/thuong-truong/san-golf-cua-trump-lo-hon-315-trieu-usd-4168463.html