THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Tỉ phú Trung Quốc kiếm bộn tiền nhờ trò chơi game trực tuyến đang nổi lên thành người nước ngoài thứ hai sở hữu... Tỉ phú Trung Quốc là người nước ngoài sở hữu đất đai lớn thứ hai trên đất Mỹ

Tỉ phú Trung Quốc kiếm bộn tiền nhờ trò chơi game trực tuyến đang nổi lên thành người nước ngoài thứ hai sở hữu đất đai nhiều nhất ở Mỹ.

Tỉ phú Trung Quốc là người nước ngoài sở hữu đất đai lớn thứ hai trên đất Mỹ

Ông Chen Tianqiao là người nước ngoài sở hữu đất đai nhiều thứ hai của Mỹ – Ảnh: BLOOMBERG

Theo xếp hạng mới nhất của tạp chí chuyên đề về sở hữu đất tư nhân ở Mỹ Land Report, ông Chen Tianqiao sở hữu 80.127ha đất trồng rừng ở bang Oregon và đã trở thành chủ sở hữu đất người nước ngoài lớn thứ 2 ở Mỹ, đồng thời đứng thứ 82 trên toàn nước Mỹ.

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Chen, 50 tuổi, đã mua lại khu đất này từ Công ty dịch vụ bảo hiểm đất đai Fidelity National Financial Ventures với giá 85 triệu USD vào năm 2015.

Hồ sơ thuế tháng 12-2023 của Oregon tiết lộ tên chủ sở hữu hưởng lợi là Shanda Asset Management cùng tên tập đoàn cổ phần có trụ sở tại Singapore của Chen.

Với tài sản ở Oregon, ông Chen trở thành một trong những người nước ngoài sở hữu đất đai cá nhân lớn nhất trên đất Mỹ, chỉ thua gia đình Irving của Canada – đứng thứ nhất trong danh sách người nước ngoài và thứ 6 toàn nước Mỹ – sở hữu hơn 485.000ha đất trồng rừng ở Maine.

Quyền sở hữu đất đai của người nước ngoài tại Mỹ, đặc biệt đất nông nghiệp, đã trở thành vấn đề chính trị nhạy cảm trong những năm gần đây.

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tính đến năm 2021 khoảng 16,2 triệu ha đất nông nghiệp do các bên không phải quốc tịch Mỹ đứng tên sở hữu, trong đó các nhà đầu tư từ Trung Quốc chiếm tương đương 0,03% tổng diện tích.

Một số nhà lập pháp đã thúc đẩy các quy định quốc gia hạn chế đầu tư nước ngoài vào tài sản nông nghiệp Mỹ.

Tháng 7-2023, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu cấm bán đất nông nghiệp vượt quá một số diện tích nhất định hoặc một giá trị nhất định cho người dân hoặc doanh nghiệp Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên biện pháp này cuối cùng không được ký thành luật.

Hiện gần 50% tiểu bang đã áp dụng một số hạn chế với quyền sở hữu đất của người nước ngoài.

Giá trị trung bình của đất trồng trọt ở Mỹ đã tăng 8,1% vào năm 2023 và tăng hơn 1/3 kể từ năm 2020, theo USDA.

Chủ đất lớn nhất nước Mỹ là gia đình Emmerson, chủ sở hữu đế chế đất rừng Sierra Pacific Industries, tiếp theo là các tỉ phú John Malone, Ted Turner và Stan Kroenke.

Là người gốc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ông Chen thành lập Công ty trò chơi trực tuyến Shanda Interactive vào năm 1999.

Trong vòng 5 năm, công ty này đã trở thành một trong những công ty Internet lớn nhất Trung Quốc và được niêm yết trên sàn Nasdaq ở Mỹ. Chen đã tư nhân hóa công ty vào năm 2012 và chuyển trụ sở chính của tập đoàn từ Trung Quốc sang Singapore.

Theo trang web của Shanda, các khoản đầu tư của ông bao gồm cổ phiếu đại chúng và tư nhân, đầu tư mạo hiểm và bất động sản.

Ông và vợ Chrissy Luo đã quyên góp 115 triệu USD ban đầu để thành lập Viện Khoa học thần kinh Tianqiao và Chrissy Chen tại Viện Công nghệ California vào năm 2016, với sứ mệnh nâng cao hiểu biết về não bộ.

(Nguồn: Tuoitre.vn)