THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Piero Ferrari, con trai người sáng lập Ferrari, đang lên kế hoạch để lại cổ phẩn trong đế chế siêu xe này cho con... Tỷ phú đế chế siêu xe Ferrari lên kế hoạch thừa kế cho con cháu

Piero Ferrari, con trai người sáng lập Ferrari, đang lên kế hoạch để lại cổ phẩn trong đế chế siêu xe này cho con gái và cháu trai.

Piero Ferrari (77 tuổi), phó chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Ferrari, đã thành lập một ủy thác trong tháng này để giám sát khoảng 10% cổ phần ông được thừa kế từ cha là Enzo Ferrari. Những người thụ hưởng quỹ ủy thác là con gái ông: Antonella và hai cháu trai Enzo Mattioli Ferrari, Piero Galassi Ferrari. Tuy vậy, Piero vẫn sẽ giữ quyền kiểm soát biểu quyết với số cổ phần tại Ferrari.

Piero Ferrari có tài sản ròng trị giá khoảng 4,6 tỷ USD, phần lớn gắn với nhà sản xuất siêu xe Italy, theo Bloomberg Billionaires Index. Tài sản Piero bùng nổ những năm gần đây khi cổ phiếu Ferrari – công ty có trụ sở tại Maranello, Italy – tăng hơn 300% từ khi niêm yết tại New York năm 2015. Piero cũng sở hữu cổ phần trong tập đoàn đóng du thuyền hạng sang Ferretti và là Chủ tịch công ty dịch vụ kỹ thuật HPE COXA.

Tỷ phú đế chế siêu xe Ferrari lên kế hoạch thừa kế cho con cháu

Tỷ phú Piero Ferrari, con trai người sáng lập hãng sản xuất siêu xe Enzo Ferrari. Ảnh: AFP

Việc Piero lập quỹ ủy thác tài sản cho con cháu không ảnh hưởng đến thỏa thuận tỷ phú đạt được với Exor NV – công ty gia đình tỷ phú Agnelli và là cổ đông lớn nhất Ferrari với 24% cổ phần – vào cuối năm 2015. Thỏa thuận là một cam kết “với mục đích hình thành và thực hiện quan điểm chung về các mục trong chương trình nghị sự của bất kỳ cuộc họp nào của các cổ đông Ferrari”.

Ferrari đang nỗ lực biến nhà máy lịch sử ở Bắc Italy thành một trung tâm sản xuất ôtô chạy bằng pin. Sự chuyển đổi này nhấn mạnh rằng ngay cả những nhà sản xuất động cơ đốt trong cao cấp nhất cũng đang chuẩn bị cho một tương lai chủ yếu sử dụng năng lượng điện.

Ferrari có kế hoạch đầu tư khoảng 4,4 tỷ euro (4,7 tỷ USD) để phát triển các mẫu xe chạy bằng điện hoàn toàn và sẽ chiếm 60% danh mục đầu tư năm 2026, Giám đốc điều hành Benedetto Vigna cho biết tháng 6 năm nay.

Động thái lập quỹ ủy thác tài sản cho con cháu của Piero tương tự các kế hoạch kế nghiệp dành cho thế hệ sau, được giới siêu giàu thế giới chuẩn bị thời gian gần đây. Theo nghiên cứu của UBS Group AG và PwC, các tỷ phú sẽ chuyển hơn 2.000 tỷ USD trong vòng hai thập kỷ tới cho con cháu.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

https://ngoisao.vnexpress.net/ty-phu-de-che-sieu-xe-ferrari-len-ke-hoach-thua-ke-cho-con-chau-4550814.html