THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui, người xin tị nạn chính trị tại Mỹ, bị bắt tại nhà riêng ở New York hôm 15/3,... Tỷ phú lưu vong Trung Quốc bị cáo buộc lừa đảo hơn 1 tỷ USD

Tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui, người xin tị nạn chính trị tại Mỹ, bị bắt tại nhà riêng ở New York hôm 15/3, với cáo buộc lừa đảo hơn một tỷ USD.

Văn phòng luật sư Mỹ các quận phía Nam tại New York (SDNY) cho biết tỷ phú Guo Wengui bị truy tố 12 tội danh liên quan đến cáo buộc gian lận chuyển khoản, gian lận chứng khoán, gian lận ngân hàng và rửa tiền. SDNY cáo buộc Guo sử dụng số tiền lừa đảo được để mua siêu xe Ferrari trị giá 3,5 triệu USD, du thuyền trị giá 37 triệu USD, biệt thự rộng 4.560 m2 và nhiều hàng xa xỉ khác.

Công tố viên Damian Williams nói Guo dẫn đầu một âm mưu phức tạp nhằm lừa đảo hàng nghìn người theo dõi trực tuyến của ông ta với số tiền hơn một tỷ USD. Guo cũng bị buộc tội rửa tiền hàng trăm triệu USD bị đánh cắp để che giấu hoạt động phi pháp và tiếp tục các hoạt động lừa đảo.

Tỷ phú lưu vong Trung Quốc bị cáo buộc lừa đảo hơn 1 tỷ USD

Tỷ phú lưu vong Trung Quốc Guo Wengui. Ảnh: Reuters

Guo bị bắt sáng 15/3 tại căn penthouse trị giá 32,5 triệu USD thuộc tòa nhà nằm trên Phố 60 và Đại lộ số 5 ở New York. Bộ Tư pháp Mỹ sau đó cho biết Guo (hay còn gọi là Miles Kwok) là: “Một doanh nhân Trung Quốc lưu vong, cư trú tại Mỹ từ khoảng năm 2015 và thu hút được lượng lớn người theo dõi trực tuyến. Vào khoảng năm 2018, Kwok thành lập hai tổ chức phi lợi nhuận là Tổ chức Pháp quyền và Hiệp hội Pháp quyền. Kwok đã sử dụng các tổ chức này để thu hút những người theo dõi ông ta và lừa đảo họ đầu tư”.

Guo đối diện mức án tối đa 5 năm tù cho tội âm mưu lừa đảo trực tuyến, lừa đảo ngân hàng, gian lận chứng khoán, trong khi đó tội rửa tiền lên đến 20 năm.

Kin Ming Je (hay còn gọi là William Je) – công dân mang hai hộ chiếu Hong Kong và Anh, người cố vấn tài chính của Guo – cũng bị cáo buộc gian lận và phải đối mặt tội danh cản trở người thi hành công vụ. Je được cho là sở hữu và điều hành nhiều công ty ma, đồng thời là người liên quan trực tiếp vào các vụ rửa tiền.

Tỷ phú Guo Wengui sinh năm 1970, còn được biết đến với tên gọi Miles Kwok. Năm 2014, Guo xin tị nạn tại Mỹ sau khi bị chính quyền Trung Quốc cáo buộc nhiều tội danh liên quan tới tham nhũng và hối lộ. Guo phủ nhận, nói mình vô tội và cho rằng các cáo buộc này mang động cơ chính trị.

Sau khi Gou bị bắt, Michael J Driscoll, trợ lý giám đốc FBI, cho biết: “Các vụ gian lận, lừa đảo đầu tư biến những người vô tội thành nạn nhân, cuối cùng làm tổn hại đến niềm tin của công chúng vào tính toàn vẹn của các hệ thống tài chính. FBI tiếp tục coi việc điều tra các tội phạm tài chính phức tạp là ưu tiên hàng đầu và bất kỳ ai cố gắng thực hiện các tội ác này sẽ phải đối mặt với hậu quả”.

Theo VnExpress

https://ngoisao.vnexpress.net/ty-phu-luu-vong-trung-quoc-bi-cao-buoc-lua-dao-hon-1-ty-usd-4581913.html