THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Trong vòng nửa tháng, khối tài sản các tỉ phú liên tục biến động, Việt Nam chỉ còn 5 tỉ phú trụ lại trong... Việt Nam chỉ còn 5 tỉ phú, 2 đại gia rớt khỏi bảng xếp hạng giàu bậc nhất hành tinh

Trong vòng nửa tháng, khối tài sản các tỉ phú liên tục biến động, Việt Nam chỉ còn 5 tỉ phú trụ lại trong bảng xếp hạng những người giàu bậc nhất hành tinh.

Việt Nam hiện có 5 tỉ phú đô la theo bảng xếp hạng của Forbes, độ tuổi dao động 53-63 tuổi – Ảnh tư liệu

Bước sang năm mới 2024, các tỉ phú Việt cũng chứng kiến sự biến động của khối tài sản. Bảng xếp hạng những người giàu bậc nhất hành tinh, theo đánh giá của Forbes, cho thấy Việt Nam chỉ còn 5 tỉ phú đô la, giảm một người so với hồi đầu năm nay.

Tài sản của tỉ phú Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Đình Long vụt tăng

Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Tập đoàn Vingroup – tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với khối tài sản 4,5 tỉ USD, cao nhất so với các tỉ phú Việt, tăng 200 triệu USD trong vòng nửa tháng nay.

Ba năm trước, tài sản của ông Vượng được định giá 7,3 tỉ USD. Bên cạnh mảng bất động sản, những năm gần đây chủ tịch Tập đoàn Vingroup liên tục dồn lực cho hãng xe điện VinFast.

Mới đây, phía doanh nghiệp cũng cho biết ông Vượng chuyển từ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị VinFast sang làm tổng giám đốc VinFast, trực tiếp xắn tay điều hành.

Xếp vị trí á quân, chủ tịch Hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air – bà Nguyễn Thị Phương Thảo, hiện có khối tài sản 2,3 tỉ USD, tăng 100 triệu USD so với đầu năm nay.

Bên cạnh việc nắm quyền lực tại hãng bay lớn, bà Thảo còn nắm các chức vụ quan trọng ở HDBank, Sovico Holdings…

“Vua thép” Trần Đình Long xếp sát nút, sở hữu tổng tài sản 2,2 tỉ USD, tăng thêm 400 triệu USD trong vòng nửa tháng trở lại đây.

Sáu năm trước, ông Long lần đầu tiên được Forbes đưa vào danh sách tỉ phú đô la, tuy nhiên sau đó lại lận đận vì giá cổ phiếu HPG (Tập đoàn Hòa Phát) lao dốc.

Đến năm 2021, khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh, nhà nhà người người mua chứng khoán, tài sản của ông Long cũng tăng vọt, đưa ông trở lại bảng xếp hạng người giàu bậc nhất hành tinh.

Gần đây giá trị tài sản của ông Long nắm giữ cũng liên tục biến động, song vẫn giúp ông cầm cự trong top tỉ phú đô la của Việt Nam.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, được thúc đẩy từ việc tăng tốc giải ngân đầu tư công và sự tiến triển của ngành bất động sản, dự báo năm nay tổng lượng sản xuất và tiêu thụ thép đều tăng so với năm trước.

Hai vị trí cuối cùng ở trong top 5 tỉ phú đô la của Việt Nam thuộc về tỉ phú Trần Bá Dương – chủ tịch Thaco và tỉ phú Hồ Hùng Anh – chủ tịch Techcombank, với khối tài sản 1,4 tỉ USD, mỗi người cùng giảm 100 triệu USD so với đầu năm nay.

Trong danh sách trên, ông Trần Đình Long và ông Trần Bá Dương có tuổi đời lớn nhất (63 tuổi), tiếp đến là ông Phạm Nhật Vượng (55 tuổi), riêng bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Hồ Hùng Anh cùng trang lứa (53 tuổi).

Ông Nguyễn Đăng Quang rớt khỏi top 5

Với biến động trên sàn chứng khoán, cổ phiếu MSN (Tập đoàn Masan) cũng trải qua các pha chao đảo, góp phần tác động lên giá trị tài sản của chủ tịch Nguyễn Đăng Quang.

Tính đến thời điểm hiện tại, Forbes chính thức đưa ông Quang rớt khỏi bảng xếp hạng những người giàu bậc nhất thế giới.

Năm 2019, lần đầu tiên vị chủ tịch của công ty hàng tiêu dùng top đầu Việt Nam bước vào bảng danh giá với khối tài sản 1,3 tỉ USD, sau đó đón nhận thời kỳ đỉnh cao năm 2022 khi tăng lên mốc 1,9 tỉ USD.

Tháng 3-2022, có tới 7 người Việt lọt vào bảng xếp hạng tỉ phú đô la do Forbes công bố, nhiều nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ còn 5 người, sau khi đại gia bất động sản Bùi Thành Nhơn (Novaland) và ông Nguyễn Đăng Quang lần lượt rời đi.

(Nguồn: Tuoitre.vn)