THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  MacKenzie Scott cho biết bà đã quyên góp gần 2 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện trong 7 tháng qua, nâng tổng... Vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos quyên góp từ thiện thêm gần 2 tỷ USD

MacKenzie Scott cho biết bà đã quyên góp gần 2 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện trong 7 tháng qua, nâng tổng số tiền đã cho đi lên 14 tỷ USD.

Hôm 14/11, trong bài đăng trên blog Medium, MacKenzie Scott – vợ cũ nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos – cho biết đã quyên góp gần 2 tỷ USD cho 343 tổ chức từ thiện 7 tháng qua. Scott nói rằng bà có “nguồn tài nguyên tuyệt vời” để cho đi và giúp đỡ những người khác thông qua các đóng góp đến quỹ từ thiện uy tín.

“Các quỹ từ thiện tập hợp các khoản quyên góp và lan truyền chúng trong một nhóm đa dạng gồm các tổ chức nhỏ hơn đang hoạt động vì mục đích chung. Các quỹ chúng tôi lựa chọn là quỹ có kinh nghiệm trong các vấn đề họ đang giải quyết”, Scott viết.

Vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos quyên góp từ thiện thêm gần 2 tỷ USD

MacKenzie Scott – vợ cũ nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Ảnh: AP

Scott cũng nhắc lại lời hứa lần đầu tiên được bà đưa ra vào tháng 12 năm ngoái, về việc phát hành cơ sở dữ liệu về các tổ chức bà đã quyên góp. Danh sách quyên góp của bà bao gồm một số khoản đã được các quỹ từ thiện công bố trước đó như: 85 triệu USD cho quỹ Nữ Hướng đạo Mỹ tháng trước, 39 triệu USD cho Junior Achievement USA vào tháng 8 và 123 triệu USD cho Big Brothers Big Sisters of America vào tháng 5. Trong thông báo ngày 14/11, Scott không công bố quỹ và số tiền quyên góp cụ thể nào.

Khoản từ thiện mới nhất nâng tổng số tiền MacKenzie Scott cho đi lên hơn 14 tỷ USD kể từ khi bà ly hôn Bezos năm 2019. Số tiền đó được chuyển đến hơn 1.500 tổ chức phi lợi nhuận, bao gồm “343 tổ chức hỗ trợ tiếng nói và cơ hội cho những người từ các cộng đồng yếu thế”, theo Scott.

Cùng ngày vợ cũ thông báo về khoản từ thiện mới, trong một cuộc phỏng vấn với CNN cùng bạn gái Lauren Sanchez, Jeff Bezos cho biết ông dự định cho đi phần lớn tài sản để chống biến đổi khí hậu và hỗ trợ các vấn đề xã hội khác. Đây là lần đầu tiên người sáng lập Amazon đưa ra một lời hứa cho đi tài sản, sau nhiều năm vợ cũ ký Cam kết Giving hứa cho đi phần lớn tài sản. Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Bezos ước tính khoảng 123,9 tỷ USD và Scott có khoảng 23,8 tỷ USD.

Vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos quyên góp từ thiện thêm gần 2 tỷ USD

Jeff Bezos và bạn gái Lauren Sanchez. Ảnh: CNN

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

https://ngoisao.vnexpress.net/vo-cu-ty-phu-jeff-bezos-quyen-gop-tu-thien-them-gan-2-ty-usd-4536014.html