THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Nhà hàng nổi Jumbo, một trong những biểu tượng của xứ cảng thơm, đóng cửa sau những nỗ lực thất bại trong việc khôi... Nhà hàng nổi lớn nhất thế giới đóng cửa sau gần 50 năm

Nhà hàng nổi Jumbo, một trong những biểu tượng của xứ cảng thơm, đóng cửa sau những nỗ lực thất bại trong việc khôi phục hoạt động kinh doanh.

Nhà hàng nổi lớn nhất thế giới Jumbo bị kéo khỏi cảng Aberdeen hôm 14/6. “Chúng tôi không nhìn thấy khả năng nhà hàng nổi Jumbo có thể tiếp tục kinh doanh trong tương lai gần. Chi phí vận hành cao đã cản trở việc duy trì hoạt động của nó”, Aberdeen Restaurant Enterprises, công ty điều hành nhà hàng, cho biết.

Dài 76 m và cao ba tầng với tổng diện tích gần 4.200 m2, Jumbo là nhà hàng lớn nhất thế giới. Nhà hàng này được tỷ phú sòng bạc Stanley Ho khai trương năm 1976, là một một biểu tượng, niềm tự hào và điểm đến xa hoa không thể bỏ qua của du khách khi đến Hong Kong.

Nhà hàng nổi lớn nhất thế giới đóng cửa sau gần 50 năm

Lối chính của Nhà hàng nổi Jumbo ở Aberdeen, Hong Kong. Ảnh: SCMP

Nhà hàng mang phong cách cung điện của thời nhà Minh, kinh phí xây dựng khoảng 3,8 triệu USD. Nơi này chuyên phục vụ hải sản và ẩm thực Quảng Đông. Vào thời hoàng kim, thực khách đổ xô đến đây tận hưởng các bữa tiệc xa hoa. Nơi đây từng đón nhiều người nổi tiếng như Nữ hoàng Elizabeth, tài tử Tom Cruise và Châu Nhuận Phát. Nhà hàng cũng là phim trường cho các tác phẩm điện ảnh kinh điển như The Man With The Golden Gun và The World of Suzie Wong.

Quảng cáo
Tuy nhiên, sau gần nửa thế kỷ kinh doanh, nhà hàng này tạm đóng cửa vào tháng 3/2020, với lý do khó khăn tài chính do đại dịch Covid-19 gây ra. Nhà hàng báo cáo thua lỗ tới 12,7 triệu USD khi không có khách đến vì Covid-19.

Trong bài phát biểu về các chính sách năm 2022, lãnh đạo Hong Kong – bà Carrie Lam – cam kết sẽ hỗ trợ khôi phục lại Jumbo như một “di sản văn hóa đặc biệt và điểm thu hút khách du lịch”. Tuy nhiên, lời hứa đã thất bại tháng trước khi công ty mẹ Jumbo cho biết họ không thể tìm một nhà điều hành mới cho nhà hàng.

Các nhà điều hành Jumbo được cho là đã đề nghị tặng nhà hàng cho khoảng một chục doanh nghiệp trong năm qua nhưng không tìm được người mua vì chi phí bảo trì hàng năm tiêu tốn hàng triệu USD. Theo truyền thông địa phương, nhà hàng sẽ được chuyển ra nước ngoài và chờ đợi một nhà điều hành mới, nhưng điểm đến chính xác không được tiết lộ.

Sơn Nam (Theo SCMP, Kyodo)

https://ngoisao.vnexpress.net/nha-hang-noi-lon-nhat-the-gioi-dong-cua-sau-gan-50-nam-4476263.html