THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Suốt hơn năm trăm năm trôi qua gốm sứ Bát Tràng vẫn giữ nguyên được nét truyền thống mang đậm tinh thân dân tộc... Tinh hoa gốm Việt giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Suốt hơn năm trăm năm trôi qua gốm sứ Bát Tràng vẫn giữ nguyên được nét truyền thống mang đậm tinh thân dân tộc và vô cùng được yêu thích ở thời hiện đại.

Hồi tưởng về quá khứ

Gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) có truyền thống lịch sử cách đây gần 1.000 năm, được xem là một trong bốn nghề tinh hoa của Thăng Long xưa:

“Lĩnh hoa Yên Thái, Đồ gốm Bát Tràng, Thợ vàng Định Công, Thợ đồng Ngũ Xã”.

Là một trong 1.350 làng nghề truyền thống ở Hà Nội, gốm Bát Tràng là dòng gốm hội tụ đủ những tinh hoa từ gốm của 5 dòng họ nổi tiếng của làng Bồ Bát xứ Thanh và dòng họ Nguyễn ở Minh Tràng. Bát Tràng cũng có nghĩa là “cái sân lớn”, dùng để chỉ mảnh đất lập nghiệp của 5 dòng họ lớn (Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm) cùng các nghệ nhân, thợ giỏi khi muốn tạo dựng một vùng đất nghề chuyên sản xuất đồ gốm sứ: Đồ gia dụng, sinh hoạt, thờ cúng, mỹ nghệ…

Trải qua hơn năm thế kỷ, nghề gốm lúc thịnh, lúc suy, song các thế hệ người làng Bát Tràng vẫn đau đáu một niềm gìn giữ nghiệp tổ của cha ông, lò nung ngày đêm đỏ lửa để cho ra những sản phẩm thể hiện nét văn hóa riêng của làng nghề – đó là hồn gốm Bát Tràng.

Cốt cách của gốm sự hiện đại

Ngày nay, gốm sứ Bát Tràng đã trở thành thương hiệu có tiếng, có phong cách riêng, giàu bản sắc, chinh phục được nhiều thị trường trong nước và quốc tế. Đến Saigon Boutique – một địa chỉ chuyên kinh doanh gốm Bát Tràng ở TP. Hồ Chí Minh, chúng ta sẽ thấy được một không gian đậm chất Đông Dương vừa cổ kính và đầy hoài niệm.

Ở Saigon Boutique, nơi bạn có thể du hành ngược thời gian để thỏa mãn nỗi nhớ về đồ gốm đương đại Việt Nam. Những sản phẩm thủ công sẽ khiến những người khó tính nhất cũng phải say đắm với những hoa văn được trang trí khéo léo và sự đơn giản trong thiết kế. Không chỉ tôn vinh sự tinh tế của nghề thủ công, SGBT còn khơi dậy sự tò mò về các giá trị truyền thống của đất nước Việt Nam xinh đẹp.

Không chỉ mang nét truyền thống nguyên bản vốn có của Bát Tràng, các sản phẩm Gốm của Saigon Boutique còn mang nét cách tân rất riêng biệt. Những sản phẩm gốm nơi đây có những họa tiết độc bản mà không nơi nào có được vì những họa tiết ấy điều được thiết kế riêng bởi đội ngũ thiết kế của SGBT. Thậm chí chúng được các nghệ nhân tỉ mỉ vẽ tay rất công phu và mất rất nhiều thời gian.

Cảm ơn mẹ Trái Đất đã tạo ra cho chúng ta nguồn tài nguyên dồi giàu, trân trọng những gì thiên nhiên ban tặng làng gốm Bát Tràng với nhiều thế hệ tiền nhân đã kết hợp ba yếu tố Nước, Lửa và Đất để biến những gì dường như thô sơ nhất thành những tác phẩm độc đáo. Họ đặt niềm đam mê của chính mình vào từng mảnh gốm, đôi bàn tay điêu luyện của những nghệ nhân đã thổi hồn trên từng nét cọ thể hiện lên sự sáng tạo đáng ngưỡng mộ với dòng gốm sứ nghệ thuật mang sắc thái riêng.

Sự đầu tư nghiêm túc này cho thấy sự nhiệt huyết trong việt gìn giữ văn hóa dân tộc cũng như mong muốn tạo ra những sản phẩm vừa mang đậm chất nghệ thuật nhưng vẫn đầy tính ứng dụng của đội ngũ Saigon Boutique.

Saigon Boutique: 58 Le Loi, Ben Nghe Ward, District 1, HCMC

Tel: 028 3915 2228 / Hotline: 0984 176 499

Fanpage: facebook.com/Saigonboutique/

IG: instagram.com/saigon.boutique/