THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Đạo diễn James Cameron cho biết ông cảm thấy có sự tương đồng giữa thảm kịch tàu lặn Titan với vụ chìm tàu Titanic... Đạo diễn ‘Titanic’ lên tiếng về thảm kịch tàu lặn Titan

Đạo diễn James Cameron cho biết ông cảm thấy có sự tương đồng giữa thảm kịch tàu lặn Titan với vụ chìm tàu Titanic năm xưa.

“Tôi nghĩ có một sự trùng hợp gần như siêu thực ở đây khi tàu Titanic bị chìm bởi thuyền trưởng cho tàu chạy hết tốc lực lao vào khối băng trong một đêm không trăng với tầm nhìn rất kém sau khi đã được cảnh báo”, James Cameron nói với CNN hôm 22/6.

Đạo diễn nổi tiếng nói thêm rằng ông thấy sự tương đồng của Titan với tàu Titanic vì có “những cảnh báo không được ai để ý về một chiếu tàu ngầm chưa được chứng nhận”.

Đạo diễn 'Titanic' lên tiếng về thảm kịch tàu lặn Titan

Đạo diễn James Cameron. Ảnh: CNN

Trong cuộc phỏng vấn khác với ABC News, James Cameron cũng chỉ ra điểm giống nhau giữa hai thảm kịch. Đồng thời, James đề cập tới những lo ngại của các chuyên gia về sự an toàn của tàu Titan dài 6,4 m. “Bản thân tôi là một nhà thiết kế tàu lặn, tôi từng thiết kế và chế tạo những chiếc tàu đến nơi sâu nhất đại dương, sâu gấp ba lần nơi có xác Titanic. Vì vậy, tôi hiểu các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc chế tạo loại phương tiện này và tất cả các quy trình an toàn mà bạn phải trải qua”, James cho biết.

Ngoài công việc đạo diễn của những bộ phim kinh điển như Titanic, Avatar… James Cameron là một nhà thám hiểm đại dương giàu kinh nghiệm. Năm 2012, ông từng lặn xuống rãnh Mariana – nơi được coi là một trong những điểm sâu nhất đại dương – trong chiếc tàu lặn Deepsea Challenger dài 7,3 m do ông thiết kế.

Thiết kế của tàu ngầm Titan. Ảnh: OceanGate

Chiếc tàu lặn Titan chở 5 người khám phá xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương đã mất tích vào Chủ nhật. Ngày 22/6, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ xác nhận một phương tiện điều khiển từ xa (ROV) đã phát hiện ra các mảnh vỡ cách đống đổ nát của tàu Titanic gần 500 m. Các mảnh vỡ này phù hợp với hiện tượng mất áp suất nghiêm trọng trong khoang tàu ngầm Titan bị mất tích. Một phát ngôn viên cho biết các thành viên trong tàu lặn là nạn nhân của một “vụ nổ thảm khốc”.

Cùng ngày, OceanGate – công ty điều hành đứng sau chuyến thám hiểm – đưa ra thông báo 5 người trên chiếc tàu ngầm mất tích đã chết. “Bây giờ chúng tôi tin rằng Giám đốc điều hành Stockton Rush của chúng tôi, Shahzada Dawood và con trai ông ấy là Suleman Dawood cùng Hamish Harding, Paul-Henri Nargeolet đã ra đi một cách đáng tiếc”, công ty điều hành OceanGate Expeditions cho biết trong tuyên bố tối 22/6.

Một điều trùng hợp khác, vợ của Stockton Rush, bà Wendy Rush, là hậu duệ của cặp vợ chồng giàu có thiệt mạng trong vụ đắm tàu Titanic năm 1912. Wendy là chút gái (đời thứ tư) của Isador và Ida Straus, những hành khách ở khoang hạng nhất trên con tàu nổi tiếng, theo hồ sơ lưu trữ của New York Times.

Đạo diễn 'Titanic' lên tiếng về thảm kịch tàu lặn Titan

Ông Stockton Rush – người điều khiển chiếc tàu lặn Titan bị nổ khi thám hiểm tàu Titanic – và vợ.

Hoài Vũ / VnExpress

https://ngoisao.vnexpress.net/dao-dien-titanic-len-tieng-ve-tham-kich-tau-lan-titan-4620878.html