THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Với bề dày lịch sử hơn 100 năm tồn tại, Đờn ca tài tử được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi... Đêm nhạc đặc biệt tôn vinh nghệ thuật Đờn ca tài tử trong Sô Diễn Cuộc Đời

Với bề dày lịch sử hơn 100 năm tồn tại, Đờn ca tài tử được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể đại diện cho nhân loại. Đây cũng là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng được xem như là “báu vật” của người dân Nam Bộ.

Tuần này, Sô Diễn Cuộc Đời sẽ đưa khán giả đến với vùng đất miền Tây Nam Bộ, cụ thể là Thành phố Bạc Liêu – nơi được xem là cái nôi của đờn ca tài tử với những đóng góp to lớn trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển đờn ca.

Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo được sáng tạo dựa trên dòng nhạc lễ, nhã nhạc cung đình và những giai điệu ngọt ngào sâu lắng của dân ca miền Trung và miền Nam. Với bề dày lịch sử tồn tại hơn 100 năm, đờn ca tài tử được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa đại diện cho nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế vào năm 2013. Đây cũng là di sản văn hóa phi vật thể thứ 8 của Việt Nam được UNESCO công nhận.

Đờn ca tài tử thường được chơi theo hình thức song tấu, tam tấu hoặc hòa tấu. Nhạc cụ chính được dùng để biểu diễn trong đờn ca gồm bốn loại: đàn tranh, đàn kìm, đàn cò và đàn bầu.  Sau này, các thầy đờn kết hợp thêm đàn tỳ bà, đàn tam (hoặc đàn sến, đàn độc huyền), đàn guitar, đàn violin,…để tạo nên tính đa dạng cho từng tiết mục. Sự cải biên này đã đem lại nét mới mẻ cũng như giúp nghệ thuật đờn ca trở nên phong phú, hấp dẫn hơn.

Trong đêm nhạc nhằm tôn vinh những nghệ sĩ đờn ca của Sô Diễn Cuộc Đời, khán giả sẽ được thưởng thức các tiết mục đờn ca đặc sắc đến từ 5 thầy đờn với 5 loại nhạc cụ khác nhau. Thầy Đặng Thanh Sử với đàn tranh, thầy Tạ Ngọc Sang với đàn kìm, thầy Nguyễn Hoàng Trắng với đàn violin, thầy Trần Thanh Xuân với đàn guitar và thầy Huỳnh Hoàng Phỉ với đàn bầu. Họ là những nghệ sĩ ưu tú có tuổi nghề từ 20-30 năm và đều đang hoạt động trong nhà hát Cao Văn Lầu – một trong những nhà hát mang tính biểu tượng của Thành phố Bạc Liêu.

Bên cạnh ban nhạc kỳ cựu, chương trình còn có sự xuất hiện của nghệ sĩ ưu tú Mỹ Hạnh. Các tiết mục Tân cổ đặc sắc sẽ được tái hiện trong đêm nhạc đặc biệt này. Buổi nhạc hội hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả một không gian âm nhạc lắng đọng nhiều cảm xúc.

Tập 8 Sô Diễn Cuộc Đời sẽ được phát sóng vào lúc 20g35 Thứ 4 ngày 17/03/2021 trên kênh HTV7.