THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Trở lại màn ảnh sau 10 năm “ở ẩn”, diễn viên Trang Nhung tâm sự cô không hề tiếc nuối khoảng thời gian tạm... Diễn viên Trang Nhung: Bỏ showbiz, tôi hạnh phúc khi được ở nhà làm nội trợ

Trở lại màn ảnh sau 10 năm “ở ẩn”, diễn viên Trang Nhung tâm sự cô không hề tiếc nuối khoảng thời gian tạm rút lui để toàn tâm toàn ý lo cho tổ ấm

Sau 10 năm ngừng hoạt động nghệ thuật, diễn viên Trang Nhung tái xuất trong phim điện ảnh Quý cô thừa kế 2. Sự trở lại của Trang Nhung càng đặc biệt hơn nữa, khi tác phẩm mà cô tham gia lại do chính chồng mình – đạo diễn Hoàng Duy cầm trịch, kiêm viết kịch bản.

Trong cuộc trò chuyện với VTC News, Trang Nhung cho biết, ngoài việc phải tập trung chăm sóc gia đình, lý do khiến cô không quay lại đóng phim là vì bận kinh doanh. Bỏ lại hào quang để tập trung cho chồng con, Trang Nhung chưa bao giờ hối tiếc.

Diễn viên Trang Nhung: Bỏ showbiz, tôi hạnh phúc khi được ở nhà làm nội trợ

Trở lại sau 10 năm, tôi thấy mình như “tân binh” mới vào nghề

Trở lại nghệ thuật sau cả thập kỷ, cảm xúc của Trang Nhung khác biệt thế nào so với những lần ra mắt phim ngày trước?

Nói thật là đến hiện tại khi phim ra mắt, tôi vẫn cảm thấy áp lực. Ngày phim công chiếu, tôi đã bật khóc trên sân khấu và ông xã cũng bất ngờ về điều đó. Tôi cảm động vì đã khá lâu không gặp lại những đồng nghiệp, những người bạn của mình.

Cảm xúc hiện tại so với 10 năm trước khác nhau rất nhiều. Tôi thấy mình như một đứa trẻ, một “tân binh” mới vào nghề. Thế hệ 7x, 8x có lẽ sẽ biết tới tên tuổi của tôi nhiều hơn. Vì vậy với thế hệ Gen Z, tôi như một người mới nên cần phải làm sao để tiếp cận với các bạn. Đó cũng là một điều khiến tôi cảm thấy thú vị.

Diễn viên Trang Nhung: Bỏ showbiz, tôi hạnh phúc khi được ở nhà làm nội trợ

Trang Nhung trở lại đóng phim sau 10 năm.

– Chị nói mình như một “tân binh”, vậy chị gặp khó khăn gì khi quay trở lại đóng phim sau cả thời gian dài rời xa nghệ thuật?

Với khán giả trẻ, tôi chính xác là một “tân binh” vì phải làm lại từ đầu. Tôi phải làm sao để chạm đến cảm xúc của khán giả và để họ biết tới Trang Nhung là ai.

Còn về việc đóng phim thì tôi thấy mình may mắn khi có ông xã – đạo diễn Hoàng Duy hỗ trợ hết mình. Trong 10 năm ngừng đóng phim, ông xã nhiều lần thuyết phục tôi trở lại. Dù luôn nói không muốn nhưng anh biết được trong thâm tâm tôi vẫn đam mê nghệ thuật. Tôi biết trong lời nói, ánh mắt của anh lúc nào cũng muốn và ủng hộ vợ trở lại nghề. Chính nhờ sự ủng hộ rất lớn từ chồng nên tôi không quá khó khăn khi trở lại.

Khi nhận vai diễn này, tôi đã có kinh nghiệm 9 năm làm mẹ. Để nhập vai, tôi cũng không quá vất vả vì chỉ cần cố gắng để truyền tải cảm xúc. Tuy nhiên cảm xúc khi diễn đến một cách rất tự nhiên. Có lẽ do đã làm mẹ nên những xúc cảm đó tự bộc phát một cách mãnh liệt.

– Đạo diễn Hoàng Duy chia sẻ vai diễn này anh viết để dành riêng cho vợ. Khi viết kịch bản, anh ấy có tham khảo ý kiến của chị?

Tôi chưa bao giờ nói với chồng việc muốn trở lại nghệ thuật. Ông xã đã âm thầm tự viết một kịch bản dành riêng cho tôi. Khi viết, anh ấy cũng hỏi ý kiến và tôi cũng góp ý nhưng hoàn toàn không biết vai diễn này dành cho mình. Khi hoàn thành, anh mới nói: “Thôi vợ đóng luôn đi”.

Ban đầu tôi có do dự vì không muốn trở lại với vai một bà mẹ. Ngày xưa, tôi được đóng những vai nữ chính trẻ đẹp nên đóng vai này khác nào tự nhận “Trang Nhung đã già”. Hơn nữa, tôi sợ sau nãy sẽ bị mời tiếp vào những vai bà mẹ, như vậy không vui chút nào (cười).

Nói vui vậy nhưng tôi thấy tuổi của mình nếu làm mẹ thì hơi trẻ, còn đóng vai trẻ thì hơi đứng. Hơn nữa phim Việt Nam bây giờ ít ai ở tầm tuổi U40 đóng vai bà mẹ nên quyết định đóng thử.

Khi đọc kịch bản, tôi cũng đồng cảm và thích vai diễn này. Sau khi quyết định đóng, hai vợ chồng bàn bạc để sắp xếp thời gian, gửi con cho bà nội. Tôi may mắn khi được cả mẹ chồng ủng hộ. Bà nói rất vui khi thấy con dâu trở lại đóng phim.

Trang Nhung trở lại trong “Quý cô thừa kế 2”.

– Trang Nhung nói vai diễn này khiến chị đồng cảm, tuy nhiên tôi thấy nhân vật Hải Đường này còn khá nhu nhược trong suy nghĩ và hành động. Điều này có giống với bản thân chị?

Tôi và nhân vật Hải Đường giống nhau khi đều là những người phụ nữ vì gia đình, chăm sóc chồng con một cách tuyệt đối. Tôi là một người như vậy vì đã quyết định gác lại hết hào quang để lo cho gia đình. Suốt 10 năm qua, tôi từ chối nhiều lời mời đóng phim để tập trung cho tổ ấm.

Tôi là một người phụ nữ khá mạnh mẽ, độc lập và quyết đoán. Vì vậy nên sẽ không có chuyện chịu đựng như Hải Đường trong phim. Tuy nhiên nếu xét ở góc độ thực tế thì đôi khi phụ nữ cũng vì thương con hay những ánh mắt của xã hội nên cố gắng giữ tổ ấm yên ổn.

Sau 10 năm trở lại, nhiều người cũng nghi ngờ Trang Nhung có sự tính toán nào đó. Tôi khẳng định là không vì đây hoàn toàn là sự tình cờ và không hề có sự sắp đặt. Thời điểm này tôi muốn được trở lại và vô tình tròn 10 năm.

Không buồn nếu bị nói “hết thời”

Trở lại sau 10 năm, chị thấy thế nào trước sự thay đổi của điện ảnh Việt cũng như thế hệ diễn viên trẻ ngày nay?

Tôi cảm thấy vui vì điện ảnh Việt đang ngày càng phát triển. Tôi tin rằng nếu tiếp tục cố gắng, chúng ta sẽ vươn ra quốc tế vào một ngày không xa. Thị trường điện ảnh Việt đang rất có tiềm năng và thế hệ diễn viên trẻ ngày càng giỏi, nhiều năng lượng và diễn rất thật. Đó là điều mà thế hệ diễn viên chúng tôi chưa làm được.

Ở thời của tôi, lời thoại của nhân vật vẫn có phần hơi kịch. Nhưng hiện tại khán giả có thể thấy rõ được sự thay đổi của thế hệ hiện nay. Những câu thoại rất đời và chân thật, thậm chí có cả những câu chửi thề trong phim.

Tôi nghĩ ở mỗi thế hệ, chúng ta đều phải bắt nhịp để phù hợp với môi trường, hoàn cảnh. Thế hệ diễn viên trẻ ngày nay đang làm được những điều đó.

Trong Quý cô thừa kế 2, dàn diễn viên trẻ của phim cũng khiến tôi bất ngờ khi có lối diễn xuất rất tự nhiên. Tôi nghĩ có thể do cuộc sống ngày nay tiến bộ, được tiếp cận với nhiều phương tiện hiện đại nên các diễn viên có nhiều cơ hội hơn để trải nghiệm cuộc sống.

Trang Nhung không buồn nếu bị nói “hết thời”.

– Chắc hẳn cảm xúc của một Trang Nhung sau 10 năm đóng phim sẽ rất khác so với thời gian trước, chị thấy thay đổi lớn nhất của mình là gì?

Đó là cảm xúc. Tôi diễn đã không còn vội vàng, có sướt mướt nhưng đủ để không làm khán giả quá mệt mỏi. Tôi thấy mình có sự từng trải trong diễn xuất và điều này lấy kinh nghiệm từ việc làm mẹ. Tôi thương con và nghĩ rằng phụ nữ nào khi làm mẹ cũng có cảm xúc đó. Đó là lý do đóng phim ở tuổi này tôi dễ dàng vỡ oà ở những cảnh xúc động. Nếu chưa có con, tôi nghĩ sẽ rất khó đóng được vai diễn của những bà mẹ như trong Quý cô thừa kế 2.

Có thể nhiều người sẽ nhận xét Trang Nhung diễn đơ hơn vì suốt 10 năm không được tiếp xúc với máy quay, tôi không dám chắc điều này. Tuy nhiên về mặt cảm xúc thì tôi tự tin mình có nhiều hơn.

Trong phim, diễn viên Huy Khánh cũng nâng đỡ và hỗ trợ tôi rất nhiều. Anh là người đẩy cảm xúc khiến cho tôi hoàn thành những phân đoạn cao trào một cách mãnh liệt.

– Khi một nghệ sĩ trở lại, nhiều người cũng sẽ nhắc tới hai từ “hết thời”. Đây có phải là điều khiến chị lo lắng?

Khán giả có muôn vàn ý kiến nên tôi không thể ngăn cản họ muốn nói gì. Nếu không may bị gọi là hết thời, có lẽ tôi cũng không buồn. Mục đích tôi đến với nhân vật Hải Đường vì muốn vai diễn ít nhiều nhận được sự đồng cảm của những người phụ nữ, những người hy sinh hết lòng cho gia đình. Việc hết thời hay không thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Khi trở lại, tôi cũng không mong cầu điều gì cao siêu. Đối với tôi, được đóng vai diễn hay trong một dự án của ông xã đã là quá hạnh phúc. Vì vậy, tôi chỉ nghĩ cố gắng làm tốt nhất có thể.

Trong giới nghệ thuật, có nhiều người đóng hàng chục phim cũng chưa nổi tiếng. Tuy nhiên, có người chỉ sau một đêm đã thành ngôi sao. Tất cả điều này đều phụ thuộc vào hào quang và cái duyên với nghề.

Với nghệ thuật, tôi quan niệm hãy làm mọi thứ bằng đam mê, làm hết sức mình. Sự yêu thương và đón nhận của khán giả đến với mình tất cả phụ thuộc vào may mắn.

– Đúng như chị nói, nghệ sĩ có thời. Vậy chị có tiếc nuối khi rút lui khỏi showbiz đúng lúc đang thăng hoa nhất?

Nhiều người nghĩ tôi sẽ tiếc nuối hào quang nhưng hoàn toàn không có. Khi thấy gương mặt con gái đầu lòng chào đời, tôi thấy cuộc đời mình tươi sáng. Lúc đó, tôi chẳng còn nghĩ tới hào quang, tiền tài hay danh vọng vì chỉ muốn làm mọi thứ cho con. Đó là lý do tôi muốn dừng hết để tự tay làm tất cả cho các con.

Với tôi, mỗi thời điểm sẽ có những giá trị nhất định. Khi còn trẻ, tôi đam mê nghệ thuật và muốn được cống hiến cho sự nghiệp. Sau khi đã kết hôn, tôi thấy mình đã bước qua một chương mới của cuộc đời. Đây là lúc tôi thực hiện thiên chức của một người phụ nữ là lấy chồng, sinh con.

Dù ở nhà nội trợ và chăm con nhưng tôi vẫn là một người phụ nữ độc lập, tự tin. Tôi có sự nghiệp kinh doanh riêng mà trộm vía mọi thứ phát triển khá tốt. Tôi kinh doanh về thời trang, cũng có một chút liên quan đến nghệ thuật. Bên cạnh tôi còn luôn có ông xã hỗ trợ. Anh ấy lịch sự, điềm đạm và luôn nhường nhịn vợ.

Tôi được ở bên chăm sóc chồng con mà vẫn có thể kinh doanh kiếm thu nhập tốt thì không có lý do gì mà phải tiếc nuối.

Tôi là người phụ nữ của gia đình

Theo Trang Nhung chia sẻ thì có vẻ như một ngày của chị luôn xoay quanh với công việc gia đình. Cụ thể nó diễn ra thế nào?

Sau khi sinh con, tôi hoàn toàn dành thời gian cho con cái. Tôi khá kỹ tính nên dù có người giúp việc nhưng việc nấu nướng hoàn toàn do tôi làm. Hơn nữa ông xã cũng chỉ thích vợ nấu ăn.

Do không tin tưởng việc giao con cho người khác nên tôi cũng tự tay làm việc này. Những công việc không tên đó khiến thời gian một ngày trôi qua lúc nào không hay. Tôi tin rằng người phụ nữ khi đã tất bật với việc nội trợ thì hầu như sẽ chẳng còn thời gian cho việc gì.

Trang Nhung dừng 10 năm làm nghệ thuật để chăm sóc chồng con.

Khi các con đi học, tôi mới bắt đầu tập trung hơn cho việc kinh doanh. Để có được như ngày hôm nay, tôi đã phải trải qua một khoảng thời gian khá dài để phát triển công việc kinh doanh của mình. Đó là lý do tôi không còn thời gian nào để làm việc khác.

Suốt 10 năm, mỗi ngày của tôi cứ trôi qua như vậy. Nhiều lúc bận rộn quá khiến tôi cũng không nghĩ rằng thời gian trôi nhanh đến vậy (cười).

– Có thể nhiều người sẽ nói Trang Nhung đang sống viên mãn, hạnh phúc như vậy thì việc gì phải trở lại đóng phim cho vất vả?

Với tôi, nghệ thuật là đam mê nên rất khó nói lý do muốn quay lại. Hơn nữa, có lẽ khán giả chỉ nhìn thấy hình ảnh Trang Nhung sang chảnh nhưng đâu biết ở nhà làm nội trợ đôi khi còn vất vả hơn đi đóng phim (cười). Đôi khi công việc của tôi chỉ xoay quanh chăm sóc con cái, bếp núc mà đã hết một ngày. Tôi nghĩ những bà mẹ bỉm sửa sẽ hiểu được điều này.

Bản thân tôi là người cầu toàn nên thích ôm đồm nhiều việc. Nhiều người nghĩ chắc tôi lấy chồng giàu nên không muốn làm nghệ thuật, ở nhà hưởng thụ, đi du lịch…, tuy nhiên hoàn toàn trái ngược lại.

Khi đặt lưng lên giường sau một ngày, tôi muốn phải luôn cảm thấy hài lòng vì đã không lãng phí thời gian. Tôi yêu giá trị cuộc sống nên luôn muốn mọi thứ phải hoàn hảo nhất trong mắt mình.

Tôi có một nhóm bạn thân ngoài Hà Nội, trong đó có Hương Baby (bà xã ca sĩ Tuấn Hưng). Nhiều lần hai chị em đã lên lịch gặp nhau nhưng cuối cùng lại không thể. Lý do cũng chỉ xoay quanh con cái và vô số việc khác. Đôi khi cứ hẹn “mai nhé” mà vài ba tháng mới có thể gặp được một lần.

Tôi muốn kể để khán giả thấy được mình bận rộn như thế nào. Tuy nhiên tất bật là vậy nhưng tôi hài lòng và yêu thích công việc không tên này.

Nữ diễn viên hạnh phúc khi có ông xã ủng hộ trong mọi công việc.

– Tôi thấy nhiều phụ nữ vì mải lo cho chồng con, tất bật với công việc nội trợ mà quên chăm sóc bản thân, đôi khi lại khiến cho ông xã cảm thấy “chán vợ”. Trang Nhung có sợ điều này?

Tôi nghĩ điều này đúng vì phụ nữ một khi đã hết mình với gia đình thì đôi khi sẽ quên tới bản thân. Tuy nhiên như đã nói, tôi là người cầu toàn nên bản thân lúc nào cũng phải sạch sẽ, tươm tất. Đó là lý do tôi không bao giờ quên việc tự chăm sóc bản thân. Hơn nữa, tôi muốn làm gương cho các con để lúc nào cũng thấy mẹ xinh đẹp, gọn gàng.

Giả sử nếu người đàn ông cũng xuề xoà, nhếch nhác thì chính phụ nữ còn thấy chán. Tôi luôn đặt ra tình huống như vậy để bản thân không rơi vào trường hợp đó.

Không cần quá cầu kỳ nhưng tôi nghĩ phụ nữ nên biết cách tự yêu thương bản thân. Dù chỉ ở nhà chăm con, nội trợ nhưng cũng phải gọn gàng và sạch sẽ.

– Với những gì đã và đang có, chị đã hài lòng với cuộc sống của mình?

Tôi nghĩ là tạm đủ nhưng vẫn chưa thấy hài lòng. Trong việc chăm sóc con cái, tôi thấy bản thân mình vẫn còn phải học hỏi nhiều. Tôi vẫn muốn cố gắng nhiều để các con có cuộc sống tốt hơn.

Ngoài ra, bản thân cũng không thể ngồi yên một chỗ nên tôi vẫn muốn công việc kinh doanh của mình phải phát triển hơn nữa.

Với nghệ thuật, tôi mong sự trở lại của mình sẽ được đón nhận. Tôi không tự tin sẽ có lại hào quang nhưng chắc chắn Trang Nhung đã và đang trở lại với nghề một cách đầy nhiệt huyết.

– Cảm ơn chị về những chia sẻ!

THANH TÙNG / Theo VTCNews