THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Ngọc Trinh, Nam Thư, Kiều Minh Tuấn, Khả Như, Lê Dương Bảo Lâm… gây tranh cãi vì đồng loạt đăng bài quảng cáo tiền... Dư luận bức xúc vì Ngọc Trinh, Khả Như, Kiều Minh Tuấn… đăng bài về tiền mã hóa rồi xóa vội

Ngọc Trinh, Nam Thư, Kiều Minh Tuấn, Khả Như, Lê Dương Bảo Lâm… gây tranh cãi vì đồng loạt đăng bài quảng cáo tiền mã hóa hay tiền ảo (cryptocurrency) hôm 11-5. Giữa lùm xùm, họ xóa bài sau vài tiếng.

Một số người nổi tiếng đăng bài giống nhau về tiền mã hóa – Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH

Hôm 11-5, những người theo dõi thị trường tiền mã hóa ở Việt Nam bất ngờ trước một hiện tượng lạ: nhiều người nổi tiếng đồng loạt đăng bài trên trang cá nhân hoặc fanpage về một loạt đồng tiền mã hóa như một cách kêu gọi mua. Trước đó, những người nổi tiếng này hầu như không bộc lộ sự quan tâm hay hiểu biết về tiền mã hóa.

Đó là những cái tên như Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Nam Thư, Khả Như, Lê Dương Bảo Lâm, Gin Tuấn Kiệt, Thiên Hương…

Nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam phát hiện những bài đăng này có nội dung giống hệt nhau và đều “nhét” tên một đồng tiền mã hóa ít tên tuổi, không rõ nguồn gốc vào giữa những đồng tiền khác nổi tiếng trên thế giới.

Đến sáng 12-5, những bài đăng này biến mất trên trang cá nhân hay fanpage của “chính chủ”, nhưng ảnh chụp vẫn bị lan truyền trên các diễn đàn mạng.

Một trong các bài đăng về tiền mã hóa hôm 11-5 – Ảnh: LÊ GIANG

Trên trang cá nhân, ông Thành Nguyễn – nhà sáng lập cộng đồng nghiên cứu bảo mật VNSecurity – cho rằng đồng tiền mã hóa nói trên có thể liên quan đến “một tổ chức tài chính đa cấp ở Việt Nam và VTV từng cảnh báo lừa đảo”.

Cụ thể, trong bản tin hôm 4-5, VTV cảnh báo người đầu tư vào tổ chức này có thể mất 90% số tiền. Bản tin cũng nhắc đích danh đồng tiền mã hóa được những người nổi tiếng đăng quảng cáo hôm 11-5.

Hiện sự việc đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn mạng về giới giải trí, tin tức cũng như công nghệ. Vai trò thực sự của những người nổi tiếng nói trên vẫn chưa được làm rõ.

Khán giả Đào Thị Phương Anh bình luận trên một diễn đàn mạng: “Ở nhiều nước, luôn có hợp đồng ràng buộc giữa nhãn hàng và người nổi tiếng khi nhận quảng cáo.

Khi người nổi tiếng để xảy ra bê bối ảnh hưởng thương hiệu thì sẽ phải bồi thường rất nhiều tiền, gấp vài lần so với giá trị hợp đồng. Ở chiều ngược lại, việc PR cho nhãn hàng có vấn đề về chất lượng cũng sẽ kéo tụt hình ảnh người nổi tiếng xuống, thế nên hai bên đều rất thận trọng”.

Nhiều khán giả khác cho rằng những người nổi tiếng nói trên cần lên tiếng sau vụ việc thay vì chỉ xóa bài và im lặng.

Khán giả Đào Tâm nêu ý kiến trên trang cá nhân: “Công chúng muốn nghệ sĩ ngoài những cống hiến chân chính về mặt nghệ thuật thì đời sống phải trong lành và trách nhiệm. Nghệ sĩ cũng muốn công chúng văn minh tỉnh táo hơn. Đây đều là những nhu cầu chính đáng cần thiết để mặt bằng giải trí phát triển”.

Tuổi Trẻ Online liên hệ với Kiều Minh Tuấn, Khả Như và quản lý truyền thông của Nam Thư – 3 trong những nghệ sĩ đăng quảng cáo tiền mã hóa – nhưng họ không nghe máy hoặc từ chối trả lời.

LÊ GIANG /Theo TUỔI TRẺ

https://tuoitre.vn/du-luan-buc-xuc-vi-ngoc-trinh-kha-nhu-kieu-minh-tuan-dang-bai-ve-tien-ma-hoa-roi-xoa-voi-20210512133606696.htm