THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Nhạc sĩ Quốc An sáng tác hai ca khúc “Thầy giáo trẻ” và “Việt Nam tuyệt vời”, thể hiện tình cảm và những tâm... Nhạc sĩ Quốc An ra mắt hai ca khúc ca ngợi cầu thủ và các nhà giáo

Nhạc sĩ Quốc An sáng tác hai ca khúc “Thầy giáo trẻ” và “Việt Nam tuyệt vời”, thể hiện tình cảm và những tâm sự chất chứa của bản thân tới những tập thể có đóng góp to lớn với xã hội.

Nhạc sĩ Quốc An ra mắt hai ca khúc ca ngợi cầu thủ và các nhà giáo

Ca khúc “Thầy giáo trẻ” với nhạc điệu vui tươi, ca từ giản dị cùng cách thể hiện hoạt hoạ đen trắng trong MV – nói lên tâm sự của một thầy giáo trẻ về nghề, về những tâm huyết dành cho thế hệ trẻ. Mở đầu ca khúc là những lời tri ân dành cho người thầy đáng kính – người đã truyền cảm hứng cho “thầy giáo trẻ” viết tiếp ước mơ dang dở của nhiều học trò mà anh đang giảng dạy. Cũng như nhiều ca khúc trữ tình trước đó, mỗi tác phẩm của Quốc An đều xuất phát từ những câu chuyện có thật.

Nhạc sĩ Quốc An ra mắt hai ca khúc ca ngợi cầu thủ và các nhà giáo

Nhạc sĩ “Về nhà đi con” ra mắt ca khúc tri ân các nhà giáo

Nhạc sĩ tâm sự, trong cuộc đời mình anh tri ân rất nhiều người thầy đã dìu dắt anh lên người. Một người thầy khi anh học trung học, thầy rất nghiêm khắc nhưng rất tận tâm và thấu hiểu học sinh. Khi đó anh thường xuyên đi học trễ do  mỗi ngày đều phụ mẹ bán bánh mì tới khuya. Tìm hiểu được hoàn cảnh của học trò, sau nhiều lần trách phạt, thầy thông cảm, động viên và luôn tạo điều kiện để Quốc An hoàn thành chương trình học.

Một người nữa, không đơn thuần chỉ là người thầy, mà còn được nhạc sĩ coi như người cha – trong suốt thời gian anh học trường Nhạc.

“Thầy không những chỉ dẫn, mà còn luôn tìm cách kiếm show cho học trò đi diễn. Thời điểm những năm đầu 1990, sinh viên ở đâu cũng nghèo, nhất là sinh viên trường nhạc, đôi khi cát – xê chẳng đủ tiền mua một cái áo mặc lên sân khấu. Nhưng thầy tôi cứ cặm cụi cóp nhặt show về cho học trò thực tập và kiếm tiền. Tôi nhớ, cứ sau mỗi đêm diễn, sau khi chia đều  cát – xê, thầy vẫn gọi riêng ban nhạc chúng tôi ra rồi chia thêm. Thầy bảo: Tụi em nhạc công đứng cả đêm chơi đàn, chơi trống, mệt hơn ca sĩ hát, thầy đưa thêm. Dần dần, tích tiểu thành đại, có những show diễn tỉnh, cát -xê của ban nhạc thậm chí đủ để mua vàng. Chiếc nhẫn tôi đang đeo trên tay – mua từ những đồng tiền đi diễn ngày đó. Tôi vẫn giữ tới giờ để nhớ về thầy, về những ngày gian khó”.

Tấm lòng của những người thầy, đã khiến Quốc An không ngần ngại khi có học trò nhờ chỉ dạy kỹ thuật thể hiện trong mỗi bài hát. Anh chỉ ao ước được một phần phẩm chất như thầy mình, nhằm chắp cánh tài năng cho thế hệ trẻ.

Nhạc sĩ Quốc An ra mắt hai ca khúc ca ngợi cầu thủ và các nhà giáo

“Cũng phải đến gần 20 năm sau tôi mới tích luỹ đầy đủ cảm xúc để viết lên ca khúc tri ân thầy tôi và những người thầy nói chung. Tuy muộn nhưng tôi thấy nhẹ lòng vì cũng đã một lần được nói lời cảm ơn thầy” – Nhạc sĩ chia sẻ.

Cũng trong buổi ra mắt ca khúc,  Quốc An mời tới người thầy đã cho anh cảm hứng sáng tác. Tại đây, thầy giáo cũng dành cho nhạc sĩ nhiều lời xúc động.

Vốn là người ham mê bóng đá, Quốc An đã có nhiều sáng tác dành  tặng đội tuyển Việt Nam. Năm 2018 nhạc sĩ từng tạo nên  MV hit “Niềm say mê bóng đá” có sự tham gia thu âm, ghi hình của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như diễn viên Hạnh Thuý, Tiến Luật, Tấn Beo, ca sĩ Khánh Ngọc, Phan Ngọc Luân…Lần này, anh tiếp tục trình làng ca khúc “Việt Nam tuyệt vời”, tràn đầy hào khí và tinh thần Việt Nam trên sân cỏ.

Với nhạc điệu sôi nổi, dồn dập, nhiều đoạn cao trào hệt như bước chân cầu thủ đuổi theo trái bóng, “Việt Nam tuyệt vời” ca ngợi tinh thần chiến đầu hết mình “vì màu cờ sắc áo” của đội tuyển Việt Nam.  Tuy giai điệu nhanh, gấp nhưng lời ca lại vô cùng giản dị, tựa từng dòng tự sự chân tình, mộc mạc của tác giả, thể hiện tình yêu, niềm tin, niềm tự hào vào đội tuyển Việt Nam.

“Tôi là người đam mê chơi bóng đá từ bé nên tôi rất yêu mến các cầu thủ bóng đá Việt Nam thuộc mọi thế hệ. Chiến thắng, tinh thần thi đấu hết mình của các cầu thủ trẻ khơi nguồn cảm xúc dạt dào cho tôi viết lên ca khúc này. Ngoài đời, tôi cũng đã thành lập đội bóng đá phong trào để thỏa niềm đam mê, có sức khỏe và giao lưu quyên góp từ thiện cùng với các cựu tuyển thủ Việt Nam.” – Quốc An chia sẻ về ca khúc.

Chính niềm đam mê bóng đá hình thành nên tình bạn bền vững của nhạc sĩ với nhiều cầu thủ đội tuyển Việt Nam. Họ luôn đồng hành, hỗ trợ nhau cả trong công việc và cuộc sống. Đó cũng là lý do, buổi họp báo ra mắt ca khúc mới có sự tham dự của một số cựu cầu thủ đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Không chỉ sáng tác, nhạc sĩ còn đích thân thu âm, phối hợp hoà âm, phối khí để làm MV hoàn chỉnh, kịp thời cổ vũ tinh thần đội tuyển bóng đá Việt Nam cũng như tri ân các thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam, 20/11.

Quốc An từng nhà nhạc công guitar. Sau khi thành lập ban nhạc Students, anh bắt đầu sáng tác, gây chú ý với hàng loạt ca khúc như Cây đàn sinh viên, Hát với dòng sông, Ánh sao buồn…Đầu thập niên 2000, các ca khúc của anh liên tiếp lọt bảng xếp hạng Làn sóng xanh. Quốc An cũng hỗ trợ nhiều ca sĩ như Khánh Ngọc, Kasim Hoàng Vũ…vào nghề. Những năm qua anh chủ yếu viết nhạc phim. Ca khúc nhạc phim mới nhất gây tiếng vang, chính là “Cảm ơn con nhé” trong bộ phim “Về nhà đi con”.