THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Người “nghệ sĩ ẩn danh” đầu tiên mà Sô Diễn Cuộc Đời muốn mang đến cho khán giả là chú Hai Liêm – người... Sô Diễn Cuộc Đời tập đầu tiên lập kỷ lục với số tiền 138 triệu của chú Hai Liêm đàn thau
  •  
  •  

Người “nghệ sĩ ẩn danh” đầu tiên mà Sô Diễn Cuộc Đời muốn mang đến cho khán giả là chú Hai Liêm – người đàn ông mù có tình yêu âm nhạc bao la cùng cây đàn thau độc đáo có 1-0-2.

Color Man tổ chức đêm nhạc trong mơ cho người đàn ông mù mưu sinh bằng đàn thau tự chế ở Cần Thơ

Chú Hai Liêm tên thật là Trương Thanh Liêm, năm nay 70 tuổi – là một người khiếm thị. Chú kể năm chú 3 tuổi bị mắc bệnh ban nhưng không có thuốc điều trị nên mù hai mắt. Lớn lên cha mẹ mất sớm, một mình chú phải bươn chải giữa dòng đời, lang thang đây đó bán vé số, đàn ca để kiếm sống.

Sân khấu trong mơ của người đàn ông mù mưu sinh bằng đàn thau tự chế trong Sô Diễn Cuộc Đời

Hằng ngày, chú dậy sớm để đi lấy vé số bán dọc đường, trưa đến chú cầm cây đàn thau quen thuộc của mình đến bến phà Cồn Khương. Bước lên chuyến phà chở khách qua lại hai bên bờ sông Hậu, chú Hai Liêm ngồi đàn từng khúc nhạc, giai điệu có lúc trầm, lúc bổng như chính cuộc đời của chú. Tiếng đàn vang lên giữa không gian mênh mông sóng nước, vô định mà sâu lắng. Người thương tình thì cho chú 1-2 ngàn, nhiều thì 5 ngàn, người thì chẳng cho đồng nào. Cứ thế chú ngồi đàn đến hết ngày rồi gom đống bạc lẻ mà khách đi phà bỏ trong chiếc ca máng ở đầu cây đàn cất vào túi, trở về nhà với vợ.

Căn nhà nhỏ khoảng chừng chục mét vuông chẳng có gì ngoài chiếc chiếu, đôi ba cái gối, căn bếp nhỏ cùng vài dụng cụ cũ kỹ là nơi sinh sống của hai vợ chồng chú suốt mấy chục năm qua. Hai người chỉ nương tựa nhau sống qua ngày mà không có con cái. Cô xót xa kể: “Hồi đó có bầu đi gánh nước bị té do gãy cầu nên mất con, sau sự cố đó cô không còn khả năng mang thai nữa”.

Cuộc đời quá nhiều biến cố nên chú dành hết tâm tư gửi vào tiếng đàn. Có thể vì thế mà con người chú toát ra tâm hồn của người nghệ sĩ rõ nét. Được biết, chú Hai Liêm tự học đàn và cây đàn thau ấy đã gắn bó với chú được hơn nửa thế kỷ. Cây đàn của chú đặc biệt ở chỗ nó là cây đàn thau tự chế, thân đàn được chú tận dụng từ một tấm ván nhỏ đẽo thành hình, dây đàn làm bằng dây thắng xe đạp, cố định bằng bu lông và thùng đàn được chế tạo từ một chiếc thau nhôm nhỏ. Để tạo ra âm thanh, chú dùng chai dầu nóng để giữ nhịp và miếng khảy đàn tạo nên giai điệu, tiếng đàn cũng vì thế mà trở nên đặc biệt hơn các cây đàn khác. Chú kể: “Hồi trước cũng có cây đàn guitar nhưng ngủ bậy ngủ bạ người ta lấy mất thành ra giờ chế cái cây đàn thau này để cỡ nào cũng không ai lấy”.

Tình cờ gặp chú ở bến phà trong một chuyến đi, nhìn hình ảnh người đàn ông khiếm thị ngồi đàn từng khúc nhạc như một người nghệ sĩ thực thụ khiến Color Man ấn tượng sâu sắc. Anh chia sẻ chú Hai Liêm chính là nhân vật tạo nguồn cảm hứng cho anh làm nên Sô Diễn Cuộc Đời, đó cũng chính là lý do chú xuất hiện ở tập đầu tiên.

“Hiện tượng dân ca nhí” Nghi Đình dành tiền cát-xê tặng cho người “nghệ sĩ” mù U70 nghèo khổ

Tại đây, chú Hai Liêm đã có cơ hội thể hiện tài năng chơi đàn trời phú của mình trước mặt 120 khán giả. Ngoài nhạc công chính là chú Hai Liêm thì đêm diễn còn có sự góp mặt của ba ca sĩ khách mời gồm: Ngọc Quyền, Nguyễn Hoàng Thắng và “hiện tượng dân ca nhí” Nghi Đình. Sự kết hợp ăn ý giữa tiếng đàn của chú Hai Liêm với giọng ca của Ngọc Quyền, Nguyễn Hoàng Thắng đã đem lại những giây phút thăng hoa cảm xúc cho khán giả có mặt tại đêm diễn. Bên cạnh đó, giọng ca nhí Nghi Đình còn dành tặng một phần tiền cát-xê của mình cho chú Hai Liêm.

Kết thúc đêm diễn, chương trình thu được gần 23 triệu tiền ủng hộ từ khán giả, hơn 110 triệu tiền ủng hộ từ các mạnh thường quân và 5 triệu từ chương trình. Tổng số tiền đêm diễn mang về cho chú Hai Liêm lên đến 138 triệu – một số tiền ngoài sức tưởng tượng. Bên cạnh đó, Color Man còn dành tặng cho chú Hai Liêm một cây đàn phím lõm – nhạc cụ mơ ước của chú bấy lâu nay. Nhận được món quà bất ngờ từ Color Man cùng tình cảm từ phía khán giả, chú Hai Liêm và vợ nghẹn ngào nói lời cảm ơn mọi người.

Tập 2 Sô Diễn Cuộc Đời sẽ được phát sóng vào lúc 20g35 Thứ 4 ngày 03/02/2021 trên kênh HTV7.