THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Sáng 28/7, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch họp với các bên liên quan về vấn đề bản quyền âm nhạc các... Tiền bản quyền hơn 10 tỷ đồng của BLACKPINK khi diễn ở Mỹ Đình

Sáng 28/7, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch họp với các bên liên quan về vấn đề bản quyền âm nhạc các ca khúc sẽ được BlackPink biểu diễn tại SVĐ Mỹ Đình ngày 29-30/7.

Theo nguồn tin của VietNamNet, Bộ VHTT&DL chỉ đóng vai trò như “trọng tài” để phía Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và Công ty TNHH Âm nhạc IME – đơn vị tổ chức sự kiện BLACKPINK biểu diễn trong tour Born Pink tổ chức tại SVĐ Mỹ Đình thương lượng với nhau.

Trước đó, VCPMC cho biết ngày 21/7, Hiệp hội Bản quyền âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) đã gửi thư để yêu cầu đơn vị này phối hợp chặn đứng hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc thuộc thành viên KOMCA trong chương trình biểu diễn của nhóm BLACKPINK tại Việt Nam.

Nguyên nhân là 12 tác phẩm thuộc thành viên Hiệp hội Bản quyền âm nhạc Hàn Quốc sẽ được nhóm nhạc BlackPink biểu diễn tại Việt Nam vào ngày 29, 30/7/2023 nhưng chưa thoả thuận xong bản quyền.

Sở dĩ KOMCA gửi thư tới VCPMC là bởi hai đơn vị này đã có ký kết thoả thuận ngày 1/5/2009. Trong đó, KOMCA trao cho VCPMC quyền độc quyền để cấp phép quyền biểu diễn trước công chúng đối với tất cả tác phẩm âm nhạc có trong kho tác phẩm của KOMCA được biểu diễn trên lãnh thổ của VCPMC, bao gồm nhưng không giới hạn ở tác phẩm do các tác giả thành viên của KOMCA sáng tác. VCPMC là bên duy nhất tại Việt Nam vào thời điểm này được trao quyền.

Theo biên bản làm việc ngày 21/7 giữa VCPMC với Công ty TNHH Âm nhạc IME (Công ty IME Việt Nam) được chính VCPMC đưa ra cho báo chí có 3 phương án tính tiền bản quyền âm nhạc như sau:

Phương án 1: theo biểu mức: 5% x 60% sức chứa (40.000 vé) x giá vé bình quân. Phương án 2: 5% x tổng doanh thu của 20.000 vé. Phương án 3: 20.000 vé x giá vé x 5%. Tuy nhiên, các phương án này chưa được Công ty IME đồng thuận.

Ngày 26/7, đại diện Công ty IME trình bày khó khăn, vướng mắc, liên hệ với VCPMC để chốt phương án thực hiện bản quyền tác giả của chương trình. Công ty IME thống nhất chọn phương án 2: 5% x tổng doanh thu của 20.000 vé.

Phương án mà Công ty IME lựa chọn được tính như sau: 5% x (bình quân giá vé x sức chứa biểu diễn là 20.000 vé) tức là: 5% x (5.350.000 x 20.000), tổng tiền bản quyền hai đêm biểu diễn là 10 tỷ 700 triệu đồng.

Đại diện Công ty IME đề xuất VCPMC hỗ trợ giảm bớt tiền bản quyền hai đêm biểu diễn trên và được đại diện VCPMC đồng ý giảm từ 10- 15% tổng giá trị.

Cuối cùng, VCPMC đề nghị Công ty IME báo cáo kết quả chốt phương án ra hợp đồng trước 15 giờ ngày 26/7.

Thế nhưng, sáng 27/7, VCPMC xác nhận với VietNamNet đã nhận được thư điện tử từ Công ty IME với nội dung như sau: “Lời đầu tiên, IME Việt Nam xin gửi lời cảm ơn đến VCPMC đã chủ động liên lạc, hỗ trợ IME Việt Nam thực hiện việc tuân thủ tác quyền âm nhạc.

Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa thống nhất được với phía công ty quản lý ca sĩ về việc tác quyền vì các bài hát trong chương trình đều thuộc bản quyền công ty YG, đơn vị đang cung cấp nghệ sĩ biểu diễn. IME Việt Nam đồng ý sẽ thanh toán chi phí tác quyền bài hát, tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nếu trong quá trình thực hiện, IME Việt Nam có thể cung cấp giấy uỷ quyền/cho phép sử dụng tác quyền bài hát tại Hà Nội thì nhờ VCPMC hướng dẫn để hai bên cùng thực hiện”.

Chính vì lẽ đó, VCPMC đã có văn bản gửi tới cơ quan chức năng yêu cầu: “Trong trường hợp giấy phép bản quyền âm nhạc không được cấp trước khi diễn ra chương trình, đề nghị IME ngừng biểu diễn các tác phẩm âm nhạc thuộc kho tác phẩm của KOMCA”.

(Nguồn: Vietnamnet)