THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Lần đầu tiên tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2022 – lần V với vở cải lương thử nghiệm “Truyền... “Truyền tích Nàng Thơm” mang về huy chương cho NSƯT Hồ Ngọc Trinh và Võ Minh Lâm

Lần đầu tiên tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2022 – lần V với vở cải lương thử nghiệm “Truyền tích Nàng Thơm” đoàn nghệ thuật Cải lương Long An đã được công chúng Hà Nội dành nhiều tình cảm qua những tràng pháo tay cổ vũ.

Từ nguồn cảm hứng của kịch bản văn học, NSƯT Hồ Ngọc Trinh (vai nàng Thơm) và nghệ sĩ Võ Minh Lâm “chuông vàng” 2006 (vai chàng Đào) cùng các nghệ sĩ: Phùng Ngọc Bảy, Lê Diệu Hiền “chuông vàng” 2021, Mai Thắm, Thu Mỹ, Vương Sang, Trọng Tánh… đã tạo được dấu ấn đậm nét với khán giả qua một tác phẩm nghệ thuật đậm chất trữ tình.

“Chuông vàng” 2006 Võ Minh Lâm đoạt Huy chương Vàng diễn viên xuất sắc, NSƯT Hồ Ngọc Trinh đoạt Huy chương Bạc.

Truyền tích Nàng Thơm do NSND Hoàng Huỳnh Mai và NSƯT Hồ Ngọc Trinh đồng đạo diễn, ý tưởng thử nghiệm là biểu diễn một vở cải lương trong một không gian sân khấu hoàn toàn không có cảnh trí mà kết hợp công nghệ 4.0 với kỹ thuật biểu diễn của các diễn viên. Cùng với đó, vở sử dụng nhiều bài bản, làn điệu, câu hò điệu lý xưa được sưu tầm từ các nghệ nhân ở Long An, dàn nhạc dân tộc gồm tranh, sáo, bầu, trống, kìm… cũng được đánh trực tiếp.

“Truyền tích nàng Thơm” – về đặc sản gạo Nàng Thơm chợ Đào lừng danh của Long An, từng là sản vật “tiến vua” dưới triều Nguyễn. Phía sau đặc sản này còn có truyền tích về tình yêu đẹp, thủy chung của cô gái xinh đẹp nết na tên Lúa và chàng nông dân chăm chỉ. Mối tình lãng mạn, bi thương kết tinh thành “những hạt ngọc trời” được truyền tụng muôn đời qua đặc sản gạo Nàng Thơm.

Ngoài các nghệ sĩ chủ lực của Đoàn nghệ thuật Long An, vở có sự tham gia tăng cường của Chuông vàng vọng cổ 2006 Võ Minh Lâm – một trong những nghệ sĩ được yêu thích hiện nay.

Mang đặc sản “tiến vua” lên sân khấu thử nghiệm, “Truyền tích nàng Thơm” như một luồng gió mới góp phần giới thiệu những thương hiệu làm nên tên tuổi cho Long An và gạo Nàng Thơm là một đặc sản mà người Long An rất tự hào. Với vai diễn ấn tượng, “chuông vàng” 2006 Võ Minh Lâm đoạt Huy chương Vàng diễn viên xuất sắc, NSƯT Hồ Ngọc Trinh, nghệ sĩ Phùng Ngọc Bảy đoạt Huy chương Bạc.

Đến với Liên hoan lần này, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tham gia vở diễn “Thượng Thiên Thánh Mẫu“ – Đạo diễn TS, NSND Triệu Trung Kiên và NSND Tống Toàn Thắng đoạt được Huy chương Vàng, nghệ Như Quỳnh đoạt Huy chương Vàng; NS Đức Hảo, NS Xuân Đáng, NS Ngọc Tuấn đoạt Huy chương Bạc.

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 5 năm 2022 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chủ trì, phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức đã bế mạc tối 26/11tại Hà Nội với sự tham gia của 21 vở diễn của 15 đơn vị nghệ thuật trong nước và 6 đơn vị nghệ thuật nước ngoài.

Hiền Nhi / Nguồn Tổng hợp

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKT của TGNNT