THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2024 diễn ra tại Thái Nguyên, tối 26/6, NSƯT Như Huỳnh nhận được giải thưởng... NSƯT Như Huỳnh xúc động khi giành HCV vai diễn trong “Bà Chúa Vực Vông”

Tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2024 diễn ra tại Thái Nguyên, tối 26/6, NSƯT Như Huỳnh nhận được giải thưởng Huy chương Vàng từ Hội đồng Giám khảo cho vai diễn Nguyễn Thị Niên trong vở kịch “Bà Chúa Vực Vông”.

NSƯT Như Huỳnh xúc động khi giành HCV vai diễn trong “Bà Chúa Vực Vông”

Ở vở kịch “Bà Chúa vực vong”, nữ diễn viên Như Huỳnh cùng với nghệ sĩ Hoàng Thịnh, Tuấn Vũ, Thu Ngọc, Thiên Kiều, Thái Huy, Hải Yến, Minh Sơn, Mạnh Quân cũng đã mang đến cho khán giả màn kịch ấn tượng, những khoảnh khắc lắng đọng, lấy đi nhiều cảm xúc và nước mắt khi cô hóa thân thành “Bà Chúa Vực Vông”..

NSƯT Như Huỳnh xúc động khi giành HCV vai diễn trong “Bà Chúa Vực Vông”

Nội dung vở kịch được tóm tắt như sau:

NSƯT Như Huỳnh trong vai Nguyễn Thị Niên “Bà Chúa Vực Vông” vốn là người Sơn Tây Hà Nội theo chồng về mảnh đất Chi Phong sinh cơ lập nghiệp. Bà có công lao dạy cho người dân nghề ươm tơ dệt lụa, nuôi tằm. Ngoài ra, bà đã giúp cho người dân ở Chi Phong thoát khỏi nạn mỗi năm gieo trinh nữ xuống đáy sông sâu để tế thủy thần (trước khi ném xuống sông, chúng còn cưỡng hiếp các trinh nữ), Thực ra, hiện tượng đó chỉ là vòng xoáy, nghẹn nước bị cuốn xuống đáy sông sâu khi mưa lũ tràn về tạo ra vùng xoáy nguy hiểm. Tuy nhiên, đám quan quân địa phương dựa vào sự thiếu hiểu biết của người dân, đồn rằng có quỷ thần chực chờ nhấn chìm tàu thuyền lái buôn qua lại trên sông khiến người dân khiếp sợ. Khi biết được tất cả những sự việc trên đều do đám quan quân bày trò ra, bà không chịu nổi nên cương quyết làm cho ra mọi việc, cứu được người dân thoát khỏi nạn ném gái trinh làm vật tế thần.

Bên cạnh đó, bà với Mỹ Quận công và Kế Quận công Phan Ngạn có một uẩn khúc lớn lúc xưa, họ là bạn học cùng nhau trong lớp phụ thân Lưu Quận công Nguyễn Quyện. Phan Ngạn từng yêu thương bà từ lúc xưa nhưng không được đáp lại, nên sau bao nhiêu năm gặp lại bà ở Chi phong Phan Ngạn đã giết chồng của bà Niên (Mỹ Quận công). Sau khi biết được chuyện, bà đã lập mưa chính tay bà trả thù cho chồng và gieo mình xuống dòng sông Hoàng Long để trọng đời ở lại quê chồng, đời đời hòa mình vào sông núi Hoa Lư, sông nước Hoàng Long.

Chính vì bà đã có công hướng dẫn dân làng tìm ra độ xoáy của nghẹn sóng, sau đó vận động dân binh xẻ đất đá san bằng, lấp nghẹn sóng sau những nỗ lực mọi việc đã thành công. Từ đó, người dân không còn nạn ném gái trinh làm vật tế thần nữa. Người dân ghi nhớ công ơn nên đã lập đền thờ Bà dưới những đài sen trắng tỏa hương thơm ngát, luôn gọi bà như vị thánh sống. Ở Hưng Yên, tương truyền những lúc nước lũ tràn về, mọi người đắp đập ngăn lũ không được, bị vỡ hoài thì bà sẽ hiển linh cứu độ giúp nhân dân thoát khỏi hiểm nguy đến từ thiên nhiên.

Theo nghệ sĩ Như Huỳnh, xuyên suốt vở kịch, đoàn diễn vở òa hạnh phúc khi nhận nhiều tràng pháo tay không ngớt của khán giả với cả những người trong nghề đặc biệt là những màn kịch bài trừ kẻ ác đã mang đến nhiều cảm xúc, hả hê cho người xem. Đặc biệt, để học được những câu thoại khó, giàu cảm xúc Như Huỳnh đã tập đi tập lại rất nhiều lần, nhiều câu thoại khi trình diễn toát lên sự căm giận của nhân vật được khán giả theo dõi rất kỹ và vỗ tay liên tục làm cô càng thêm thăng hoa trên sân khấu.

Khi được hỏi động lực nào khiến cô “chăm chỉ” mang tác phẩm tham gia các Liên hoan sân khấu kịch chính thống, Như Huỳnh cho biết, tham gia “Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2024″ tại Thái Nguyên tất cả đều là nhờ đam mê và tâm huyết của mình dành cho sân khấu Việt Nam, được làm nghề và thành quả của mình cùng các anh chị em nghệ sĩ được cống hiến đến cho khán giả khiến cô không bao giờ ngừng lại.

Sau hơn 3 tháng vinh dự nhận danh hiệu NSƯT, Như Huỳnh tiếp tục bổ sung các kiến thức chuyên môn để hoàn thiện bản thân hơn nữa, cô cân bằng cuộc sống, tập yoga và dự định sẽ lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh phù hợp với tính cách của mình như tạo ra điểm đến an yên nhẹ nhàng để bạn bè, đồng nghiệp và người thân có nơi gặp gỡ nhau. Cô hi vọng sự trở lại đặc biệt với vở “Bà Chúa Vực Vông” lần này cũng sẽ được khán giả trân trọng, đón nhận và tiếp tục ủng hộ cô.

Ngoài ra, Như Huỳnh cũng không quên gửi lời cám ơn tác giả Vũ Thanh Lịch, cám ơn đạo diễn, NSND Tuấn Hải và ekip hậu đài đã giúp cô hoàn thành vai diễn.

My My

*Nội dung thực hiện theo ĐKKD của TGNNT