THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Hoa hậu Trúc Diễm và chồng cũ – John Từ – giữ mối quan hệ tôn trọng, văn minh sau khi cuộc hôn nhân... Trúc Diễm: ‘Tôi làm bạn với chồng cũ sau ly hôn’

Hoa hậu Trúc Diễm và chồng cũ – John Từ – giữ mối quan hệ tôn trọng, văn minh sau khi cuộc hôn nhân bảy năm của họ khép lại.

‘Chúng tôi đã hết lòng với cuộc hôn nhân’

– Sau gần một năm định cư Mỹ, cuộc sống của chị thế nào?

– Một ngày ở Mỹ của tôi diễn ra bận rộn với lịch trình công việc do công ty quản lý sắp xếp. Bên cạnh đó, tôi vẫn dành thời gian chăm chút bản thân để cải thiện sức khỏe và tinh thần.

Ngoài ra, tôi đến trường học diễn xuất và tham gia lớp luyện nói tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ. Tôi thấy mình thay đổi tích cực, đặc biệt là chịu khó ra đường vì thời tiết rất đẹp. Tôi cũng trở nên cởi mở, dễ kết bạn hơn lúc ở Việt Nam nhưng thỉnh thoảng vẫn khóc vì nhớ nhà.

Trúc Diễm đi hiking ở vườn quốc gia Bryce Canyon.

– Chị đã trải qua những điều gì trong ngày đầu tạo dựng cuộc sống mới?

– Dù đã chuẩn bị tâm lý và nhiều lần sang Mỹ trước đó, khi bắt đầu cuộc sống mới, tôi vẫn cảm thấy rất khó khăn. Với tôi, ba tháng đầu là thử thách nhất. Tôi phải làm quen nhiều thứ lạ lẫm, đặc biệt là những quy định khắt khe ở Mỹ. Ví dụ, tôi không thể đi khám bệnh khi chưa có bảo hiểm, không được mua xe khi chưa có bằng lái. May mắn, tôi khá tiếng Anh và thường xuyên đi lưu diễn nên biết cách tìm hiểu, thích nghi. Lúc gặp vấn đề, tôi hay hỏi bạn nhưng mọi người ở đây cũng bận rộn và thích lối sống độc lập.

Phải làm lại tất cả từ đầu khi chỉ có một mình là chuyện không đơn giản. Nhưng tôi hiểu những điều đó cần và nên xảy ra. Cũng nhờ vậy, tôi trưởng thành hơn, biết cách đối mặt và từng bước tháo gỡ các vấn đề của chính mình.

– Chị lên kế hoạch đi Mỹ từ đầu năm 2020, cũng là giai đoạn bắt đầu thực hiện thủ tục ly hôn chồng cũ – doanh nhân John Từ. Quyết định ra nước ngoài định cư liên quan gì đến đổ vỡ hôn nhân của chị?

– Dù tình trạng hôn nhân ra sao, tôi vẫn sẽ đi Mỹ. Tôi đã có quyết định này từ năm 2017 khi hai vợ chồng vẫn bên nhau. Tuy nhiên, chuyện định cư cũng phụ thuộc hoàn cảnh thực tế. Khi còn là người phụ nữ của gia đình, tôi thấy mình mang nhiều trách nhiệm nên liên tục trì hoãn cho đến năm 2020 mới quyết tâm thì lại trục trặc do dịch Covid-19. Vì thế, chờ đến tháng 7/2021, tôi mới đi được.

Vẫn là chuyện đi Mỹ nhưng thời gian đầu có chồng, gia đình chồng hỗ trợ sẽ dễ dàng và thoải mái. Sau này, tôi tự chuẩn bị một mình thì khó khăn hơn. Giống như con nít tập đi sẽ nhanh biết đi nếu có người cầm tay. Còn không, sẽ rất vất vả nhưng không có nghĩa là không đi được.

– Tại sao chị chọn thời điểm khi vừa sang Mỹ để thông báo chuyện ly hôn?

– Tôi đã rất phân vân khi công bố tình trạng hôn nhân. Nếu ở góc độ cá nhân, tôi và chồng cũ đều muốn giữ kín chuyện này. Nhưng là người của công chúng, tôi nghĩ, khán giả nên được biết sự thật từ chính tôi thay vì nghe lời đồn đoán. Vì thế, tôi quyết định chọn thời điểm mà mình sẵn sàng để lên tiếng một lần duy nhất sau đó tắt toàn bộ mạng xã hội.

Vợ chồng Trúc Diễm sánh đôi đi sự kiện trước khi ly hôn.

– Khán giả đặt ra nhiều giả thuyết về nguyên nhân rạn nứt giữa chị và chồng cũ. Một trong số đó là chuyện John Từ hứa ‘rửa bát giúp vợ’ nhưng sau đó không thực hiện. Việc chồng chưa tâm lý, ngại chia sẻ việc nhà tác động thế nào đến quyết định chia tay của chị?

– Tôi nghĩ bất cứ ai trên thế giới này, khi đã quyết định bước vào hôn nhân sẽ không dễ dàng ly hôn chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt.

Lúc đó, tôi đã rất buồn vì hôn nhân đổ vỡ nhưng còn buồn hơn vì những tin đồn sai sự thật. Chuyện anh John không làm việc nhà được cắt ghép từ một show truyền hình mà tôi tham gia nhiều năm trước. Trong show, các bà vợ nghệ sĩ cùng chia sẻ những vấn đề mà họ gặp trong hôn nhân. Tôi mang chuyện “rửa bát” ra nói vì cho rằng đó là chuyện nhỏ, và sẽ không ai nghĩ xấu ông xã chỉ vì điều đó. Ai dè có một ngày, nó cũng trở thành chuyện lớn trên mặt báo.

Ngoài ra, người ta thêu dệt tôi cưới chồng Việt kiều vì thẻ xanh và bây giờ khi đã có thẻ xanh thì tuyên bố bỏ chồng. Ở địa vị của mình, tôi không hiểu vì sao một cô gái như tôi phải đánh đổi 10 năm thanh xuân chỉ vì quốc tịch.

Còn có những bài viết trích dẫn lời tôi như thể do chính tôi trả lời phỏng vấn. Sự thật không phải vậy. Tôi đã cách ly mạng xã hội trong nhiều ngày sau khi thông báo ly hôn nên chẳng liên lạc với ai. Tôi cũng chưa chính thức lên tiếng về chuyện này cho đến hiện tại.

Tôi phải chịu rất nhiều khủng hoảng, căng thẳng vì một mình đối mặt với dư luận bủa vây. Là một phụ nữ, tôi buồn và áp lực khi tình cảm tan vỡ. Còn ở góc độ người của công chúng, tôi cũng cảm thấy rất bối rối khi chuyện đời tư bị mang ra phơi bày.

Ly hôn là biến cố lớn trong cuộc đời. Chúng tôi đều cảm thấy đau lòng khi lựa chọn như vậy. Dù sao, cả hai đã nỗ lực hàn gắn cho đến khi không thể cứu vãn mới chấp nhận dừng lại. Đó là quyết định của hai người. Chúng tôi đồng thuận và khi bước đi cảm thấy rất nhẹ nhàng.

Trúc Diễm và John Từ đã nỗ lực ‘cứu’ hôn nhân nhưng không thành.

– Nhiều phụ nữ ở vào giai đoạn khủng hoảng nhất đã nghĩ ly hôn là thất bại. Còn chị thì sao?

– Thời điểm tồi tệ nhất, ai cũng sợ phải đối diện với việc ly hôn. Tôi nghĩ rằng, nhiều người đã trải qua những căng thẳng, khó khăn để đi đến quyết định này. Tôi cũng không ngoại lệ.

– Chị và chồng cũ đối xử với nhau thế nào sau khi hôn nhân khép lại?

– Từ yêu, cưới cho đến lúc chấm dứt, chúng tôi đã đi cùng nhau gần 10 năm. Đó chắc chắn không phải quãng đường ngắn. Không còn là vợ chồng, chúng tôi trở thành bạn bè. Thỉnh thoảng, tôi vẫn gặp gia đình anh để thăm hỏi, trò chuyện. Tất cả mọi thứ trong mối quan hệ của chúng tôi sau ly hôn đều được thực hiện dựa trên sự văn minh và tử tế. Đó cũng là điều mà tôi, chồng cũ và gia đình hai bên mong muốn hướng đến sau khi những điều từng rất tốt đẹp trong quá khứ khép lại.

– Làm bạn với người cũ đồng nghĩa vết thương trong chị sẽ bị khơi lại mỗi dịp cả hai gặp gỡ. Chị đối mặt với điều đó như thế nào?

– Khi tôi đã trải lòng mình ra, tôi không còn suy nghĩ nhiều nữa. Nhưng thực tế, để có tâm lý vững vàng đối diện như hiện tại, tôi đã mất vài năm.

Chúng tôi chia tay trong bình yên và không ai phản bội hay làm tổn hại đến người kia. Khi đến với nhau, ai chẳng mong chung đường suốt cuộc đời nhưng duyên nợ chỉ đến đó thì đành tan vỡ. Giờ tình cảm trong lòng có lẽ vẫn còn, nhưng thay đổi thành tình bạn. Tôi nhìn chồng cũ như một người bạn nên không thấy khó chịu.

Khép lại chuyện cũ, mở ra cuộc sống mới trên đất Mỹ

– Chị được gia đình chồng cũ hỗ trợ những gì khi sang Mỹ định cư?

– Dù vẫn giữ mối quan hệ thân thiết với gia đình chồng cũ, tôi không nhờ cậy sự giúp đỡ từ họ khi sang Mỹ. Tôi cần tự lập và tin tưởng có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình. Hiện tại, tôi sống ở Los Angeles còn bố mẹ chồng cũ bên Orange County.

Trúc Diễm nghỉ cuối tuần tại thành phố nơi cô sống.

– Tại sao chị chọn Los Angeles để khởi đầu một trang mới trong đời mình?

– Nước Mỹ nói chung và Los Angeles nói riêng có nhiều mối duyên với tôi. Năm 2011, tôi thi đỗ một trường đại học ở thành phố này và đã định du học, nhưng rồi lại quyết định ở Việt Nam để tham gia cuộc thi “Hoa hậu Quốc tế”.

Sau đó, tôi lấy chồng Việt kiều Mỹ và cũng từng tâm sự với anh rằng nếu sang Mỹ, tôi muốn ở Los Angeles để theo đuổi nghệ thuật. Hiện tại, tôi chọn nơi này vì nhiều cơ hội phát triển công việc mà tôi yêu thích, đó là diễn xuất. Vậy đó, câu nói “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome” quả là đúng trong trường hợp của tôi.

– Ở Mỹ, chị hoạt động nghệ thuật thế nào?

– Tôi đã ký hợp đồng với ba công ty đại diện và lấy diễn xuất làm hướng đi chính. Tháng 12/2021, tôi được mời làm giám khảo “Liên hoan phim châu Á thế giới” và sắp tới sẽ xuất hiện tại “Liên hoan phim Cannes 2022” với tư cách cá nhân. Tôi tin rằng đó là cơ hội tốt để xây dựng tên tuổi trong giới điện ảnh Mỹ. Ngoài ra, tôi có “Trúc Diễm Show” vừa là nguồn vui, vừa tạo thu nhập trong những ngày đầu sang Mỹ.

Nhiều người cho rằng nghệ sĩ Việt ít cơ hội phát triển ở Mỹ, tôi thấy điều đó đúng. Có không ít ngôi sao nổi tiếng ở đất nước của họ nhưng khi tới Mỹ đều phải làm lại từ đầu. Tại đây, mỗi nghệ sĩ sẽ tìm cho mình những công ty quản lý phù hợp. Và để làm được điều đó, họ phải nỗ lực, chứng tỏ bản thân rất nhiều. Tôi nghĩ, cần có đủ đam mê, can đảm và cả may mắn mới có thể làm giải trí ở Mỹ.

Trúc Diễm xuất hiện trong một sự kiện giải trí ở Mỹ.

– Cuộc sống và công việc đã vào guồng, chị nghĩ sao về việc mở lòng đón nhận một mối quan hệ tình cảm?

– Tôi qua Mỹ được tám tháng và thật may mắn khi mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Từ ngày đầu xách ba chiếc valy tới Los Angeles và tự sắp xếp cuộc sống, đến nay, tôi đã hòa nhập guồng quay bận rộn nhưng vui vẻ tại đây.

Lúc này, tôi đang học cách hiểu và yêu thương bản thân. Tôi tin rằng khi biết yêu chính mình, tôi sẽ không cảm thấy thiếu thốn tình cảm. Một mình cũng hay, tôi có thời gian đi chơi với bạn bè, nấu ăn, dã ngoại… Nếu định mệnh cho tôi gặp một người nào đó phù hợp thì sẽ thêm hạnh phúc. Còn không, tôi cũng thấy đủ rồi.

– Trước khi nhận ra phải học cách yêu bản thân, chị là người thế nào?

– Trước đây, tôi hay suy nghĩ phức tạp và lo xa khi làm điều gì đó. Tôi cũng hay để người khác chi phối cảm xúc và quyết định của mình. Nhưng bây giờ, tôi quan tâm đến cảm giác của bản thân nhiều hơn. Tôi hài lòng với chính mình và làm sao để luôn thấy thoải mái nhất.

Vì thế, tôi không khiến mọi chuyện thêm rắc rối mà thả lỏng để sống, tận hưởng con đường đang đi một cách nhẹ nhàng.

Trúc Diễm sinh năm 1987 tại TP HCM. Cô từng đoạt giải á hậu 1 cuộc thi “Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2005”. Sau đó, cô tham gia “Hoa hậu Trái đất 2007”, giành giải “Hoa hậu thời trang”. Năm 2011, cô vào top 15 “Hoa hậu Quốc tế”.

Khi ở Việt Nam, Trúc Diễm hoạt động nghệ thuật với nhiều vai trò như người mẫu, diễn viên, ca sĩ và người dẫn chương trình. Cô kết hôn với doanh nhân John Từ, hơn cô sáu tuổi, năm 2015. Họ chung sống hơn sáu năm cho đến cuối năm 2021 thì thông báo chia tay.

Lam Trà

https://ngoisao.vnexpress.net/truc-diem-toi-lam-ban-voi-chong-cu-sau-ly-hon-4450972.html