THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Ký hiệu này có thể là hình giọt nước hoặc vòng xoáy màu trắng, được bố trí ở phần cánh máy bay với mục... Tác dụng của chấm trắng hoặc vòng xoáy giữa động cơ máy bay

Ký hiệu này có thể là hình giọt nước hoặc vòng xoáy màu trắng, được bố trí ở phần cánh máy bay với mục đích cực kỳ quan trọng.

Chấm trắng này có hai chức năng chính, một là để dọa chim và hai là để xác định xem động cơ có đang quay hay không.

Động cơ máy bay là động cơ phản lực – bộ phận có sức mạnh giúp phương tiện khổng lồ như máy bay – có thể lên cả nghìn mét trên không.

Tác dụng của chấm trắng hoặc vòng xoáy giữa động cơ máy bay

Chấm trắng trên động cơ máy bay có nhiều tác dụng. (Ảnh minh họa)

Khi máy bay khởi động, động cơ với các cánh quạt lớn từ titanium sẽ quay với tốc độ quay từ 1.000 đến 20.000 vòng/phút để hút không khí bên ngoài và nạp vào máy nén. Với tốc độ quay này, động cơ máy bay có thể trở thành một “cối xay” khổng lồ và nghiền nát mọi thứ mà nó hút vào.

Vì động cơ máy bay lúc chưa và đang hoạt động nhìn rất giống nhau. Điều này có thể gây nguy hiểm cho nhân viên sân bay nếu đứng gần. Vì vậy, người ta đã thêm vào ký hiệu vào để mọi người nhận biết là động cơ đang hoạt động hay không, từ đó tránh đứng gần. Với lực hút khủng khiếp của động cơ máy bay, nếu bị cuốn vào bên trong thì hậu quả rất đáng sợ.

Để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, khu vực máy bay chạy đà hoặc địa điểm kiểm tra động cơ đều diễn ra ở nơi xa.

PHẠM DUY / Theo VTC