THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Trong 6 tuần (từ 16/11 đến 28/12), hơn 7.000 người đã đăng ký tham gia thử thách 7 ngày thuần chay, giúp tiết kiệm... Hơn 7.000 người tham gia thử thách 7 ngày thuần chay chỉ sau 6 tuần

Trong 6 tuần (từ 16/11 đến 28/12), hơn 7.000 người đã đăng ký tham gia thử thách 7 ngày thuần chay, giúp tiết kiệm 204.596.000 lít nước, cứu lấy 127.872 m2 rừng mưa nhiệt đới và 358.043 sinh mệnh động vật… Chương trình cũng có sự đồng hành và ủng hộ mạnh mẽ của nhiều người nổi tiếng như ca sĩ Trọng Hiếu, HLV Hana Giang Anh, nhiếp ảnh gia Lý Thành Cơ…

Thuần chay – xu hướng ăn sạch sống xanh được hưởng ứng mạnh mẽ

Thử thách 7 ngày thuần chay là thử thách 7 ngày không ăn bất kỳ thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật, kể cả trứng, sữa, mật ong do Tổ chức phi lợi nhuận Sống Thuần Chay khởi xướng. Đây là hoạt động vì lợi ích cho sức khoẻ và tác động đến môi trường. Cách thức tham gia thử thách cực kỳ đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện: Sau khi đăng ký, mỗi người sẽ thường xuyên nhận được email hướng dẫn từ ban cố vấn, gợi ý các món ăn thuần chay phong phú, giàu dinh dưỡng, giúp người tham dự hoàn thành thử thách của mình một cách dễ dàng. Ngoài ra, người đăng ký cũng sẽ được tham gia vào nhóm chung, để chia sẻ hoạt động của mình trong 7 ngày thuần chay, đồng thời tham khảo thực đơn hấp dẫn từ những người khác cùng tham gia trên khắp cả nước.

Hơn 7.000 người tham gia thử thách 7 ngày thuần chay chỉ sau 6 tuần

Ca sĩ Trọng Hiếu tích cực hưởng ứng Thử thách 7 ngày thuần chay

Là một trong những người tham gia thử thách này từ những ngày đầu tiên, ca sĩ Trọng Hiếu nhận xét: “Hiếu thấy thử thách 7 ngày thuần chay rất hay. Thử thách này mang đến cho mọi người cơ hội tự mình trải nghiệm chế độ ăn thuần chay. Đây là chế độ mà theo cá nhân Hiếu thấy có nhiều món ăn phong phú và hấp dẫn chứ không chỉ có rau xanh như nhiều người vẫn nghĩ. Từ trải nghiệm thực tế này, mọi người sẽ tự biết là ăn thuần chay có hợp với mình hay không và mình cần làm gì để thích ứng với những thay đổi nếu chuyển sang ăn thuần chay”. Tương tự, huấn luyện viên Hana Giang Anh cũng cho rằng thử thách này không khó. “Chúng ta sẽ không cảm thấy thèm thịt như chúng ta nghĩ. Sự thật là cơ thể cần cung cấp đủ các chất đạm, tinh bột, chất béo và 3 nhóm chất này đều có trong cả thực vật chứ không chỉ có trong động vật. Nếu mình ăn thuần thực vật và có ăn đầy đủ cả 3 nhóm chất đa lượng trên thì chúng ta sẽ không còn cảm giác thèm thịt nữa”, cô cho biết.

Hơn 7.000 người tham gia thử thách 7 ngày thuần chay chỉ sau 6 tuần

Hana Giang Anh cho rằng ăn thuần chay không khó nếu có kiến thức dinh dưỡng

Thay đổi ấn tượng của giới trẻ về thức ăn thuần chay

Là một phần quan trọng trong chiến dịch, Tổ chức Sống Thuần Chay đã trao tặng những bữa trưa thuần chay miễn phí tại chợ phiên cuối tuần diễn ra ở Nhà Văn hóa Thanh Niên (TP. Hồ Chí Minh), tạo cơ hội cho các bạn trẻ được tự mình trải nghiệm và hiểu rằng thức ăn thuần chay cũng vô cùng phong phú, ngon miệng không thua gì món mặn. Tại đây, hàng trăm bạn trẻ đã không khỏi bất ngờ khi lần đầu tiên được thưởng thức những chiếc bánh burger nhân “thịt thuần chay” độc đáo được làm từ đậu nành, có hình dạng và hương vị thơm ngon, gần giống với thịt thật.

Hơn 7.000 người tham gia thử thách 7 ngày thuần chay chỉ sau 6 tuần

Các bạn trẻ xếp hàng chờ được trải nghiệm bữa trưa thuần chay hấp dẫn. Ảnh: Huân Hoàng

Cầm trên tay chiếc bánh burger thuần chay, Hàng Mỹ Hoàng Yến chia sẻ: “Bình thường thỉnh thoảng ở nhà mình cũng có ăn chay với mẹ. Mẹ mình hay nấu các món rau củ xào, canh chay… Hôm nay, nghe có phát bữa trưa thuần chay miễn phí, mình cứ tưởng là cơm chay, nhưng mở ra thấy bánh burger thật sự bất ngờ. Đúng là đồ ăn thuần chay nếu biết cách làm thì sẽ rất phong phú”. Tương tự, Nguyễn Nữ Uyên Vy cho biết: “Burger là một món ăn nhanh ngon miệng, nay lại có nhân thuần chay nên sẽ rất phù hợp cho bạn vừa muốn kiểm soát cân nặng vừa muốn ăn ngon như mình”.

Những chiếc burger thuần chay khiến nhiều bạn trẻ bất ngờ. Ảnh: Huân Hoàng

Có thể nói, bên cạnh những con số ấn tượng, ba thành quả nổi bật mà chiến dịch Thuần chay thật là hay đã đạt được chính lan toả tri thức, khơi gợi cảm hứng và tạo điều kiện để các bạn trẻ tự mình trải nghiệm chế độ ăn thuần chay. Đây chính là bước khởi đầu cần thiết, để ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ tham gia thử thách 7 ngày thuần chay nói riêng và cộng đồng sống thuần chay nói chung nhằm nâng cao sức khoẻ, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và các loài động vật.

Với quan niệm “Tri thức là sức mạnh”, Tổ chức phi lợi nhuận Sống Thuần Chay (được thành lập từ tháng 3/2018) đã tích cực chia sẻ những kiến thức hữu ích xoay quanh các nội dung như tác dụng của chế độ ăn thuần chay đối với việc bảo vệ môi trường; cách phân biệt các nhóm thực phẩm, làm sao để cơ thể vẫn đủ dưỡng chất mà không phải ăn thịt, cá…; công thức nấu những món chay đa dạng, phong phú giúp người ăn chay được thay đổi khẩu vị thường xuyên và cảm thấy thích thú với chế độ ăn chay… Song song đó, tổ chức này cũng thường xuyên kết hợp với nhiều đơn vị có liên quan để thực hiện các sự kiện offline hàng tháng, tạo điều kiện để những người ăn chay hoặc có quan tâm đến việc ăn chay được gặp gỡ, trao đổi, gắn kết, từ đó mở rộng cộng đồng này. Từ lúc ra đời đến nay, bên cạnh hoạt động chính là “Thử thách 7 ngày thuần chay” với tổng cộng hơn 15.000 người đăng ký, Sống Thuần Chay đã thực hiện được 5 sự kiện với quy mô từ nhỏ đến lớn, trong đó phải kể đến Lễ hội Saigon VegFest, diễn ra vào tháng 11/2019 với sự tham gia của 3.500 người.