THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  IME Việt Nam đã thỏa thuận xong tiền tác quyền show BlackPink với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam... Show BlackPink đã thỏa thuận xong tiền tác quyền với VCPMC

IME Việt Nam đã thỏa thuận xong tiền tác quyền show BlackPink với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tại buổi làm việc sáng nay, 28-7, chốt con số ‘thấp hơn nhiều’ con số mà VCPMC đưa ra (hơn 11 tỉ đồng).

Show BlackPink đã thỏa thuận xong tiền tác quyền với VCPMC

Show BlackPink tại Hà Nội đã chốt xong tiền tác quyền – Ảnh: YG

Ông Phạm Đình Tâm – đại diện của IME Việt Nam, công ty tổ chức show BlackPink ở Hà Nội vào tối 29 và 30-7 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình – chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều 28-7.

Ông Tâm cho biết ông đã có buổi làm việc với Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội và VCPMC vào sáng nay, 28-7.

Buổi làm việc xoay quanh lùm xùm tiền tác quyền âm nhạc show BlackPink gây xôn xao dư luận từ chiều 27-7, khi VCPMC thông tin tới báo chí đã gửi văn bản kiến nghị Hà Nội hủy cấp phép hai đêm diễn BlackPink do IME Việt Nam đã “vi phạm bản quyền nghiêm trọng”, không trả tiền tác quyền tính đến 27-7.

Kết quả buổi làm việc, với sự tham gia của các cơ quan chức năng, IME Việt Nam và VCPMC đã đạt được thỏa thuận chung về mức tác quyền phải trả cho hai show này.

Ông Tâm tiết lộ con số chi phí “thấp hơn nhiều” so với con số VCPMC đưa ra ban đầu là hơn 11 tỉ đồng bao gồm cả thuế.

Về con số mà VCPMC đưa ra ban đầu khiến IME Việt Nam trước đó chưa đồng thuận, lên tới hơn 11 tỉ đồng, ông Tâm cho biết con số này cao hơn nhiều so với con số ở các nước trong khu vực từng diễn ra show Born Pink.

Như ở Thái Lan, Malaysia, tiền nhuận bút cho tác giả rơi vào khoảng 200.000 – 250.000 USD (khoảng 4,7 tỉ đồng đến hơn 5,9 tỉ đồng), tùy các quốc gia khác nhau. Nhưng các show này có lượng khán giả cao gấp khoảng hai lần show ở Việt Nam.

Ông Tâm cũng cho biết thêm, về nguyên tắc, các bài hát biểu diễn trong show BlackPink ở Hà Nội đều thuộc bản quyền của YG – công ty quản lý BlackPink. Tuy nhiên YG vẫn tôn trọng quyền tác giả.

Đã dừng bán vé show BlackPink từ một tuần trước
Về phản hồi giá vé show BlackPink ở Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực, ông Tâm cho biết chỉ giá vé VIP ở Việt Nam là cao hơn do là vé ngồi chứ không phải vé đứng như mấy nước khác. Còn vé thường là ngang nhau giữa các nước.

IME Việt Nam cũng đã dừng bán vé một tuần trước, chốt con số khán giả của hai đêm là 67.000 khán giả theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội để đảm bảo an ninh, an toàn.

Theo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/show-blackpink-da-thoa-thuan-xong-tien-tac-quyen-voi-vcpmc-20230728144757042.htm