THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Báo cáo cập nhật thị trường Quý 4 năm 2020, Cushman & Wakefield, một trong những công ty tư vấn bất động sản lớn... Thị trường văn phòng cho thuê mới nổi tại Thành phố Thủ Đức

Báo cáo cập nhật thị trường Quý 4 năm 2020, Cushman & Wakefield, một trong những công ty tư vấn bất động sản lớn nhất thế giới, đã tập trung làm rõ sự nổi lên của thị trường văn phòng tại Thành phố Thủ Đức sau khi có quyết định sáp nhập các quận phía đông gồm Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức.

Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết “Sự xuất hiện của thành phố mới này sẽ tạo ra những tiêu chuẩn mới trong thẩm định và đánh giá thị trường bất động sản thương mại. Khi đó, chúng tôi có thể xác định được các xu hướng mới ở trung tâm kinh tế mới có vai trò trọng yếu này. GDP của Thành phố Thủ Đức sẽ cao hơn cả Bình Dương và Đồng Nai, và Thành phố Thủ Đức sẽ trở thành điểm tạo đà cho nhiều doanh nghiệp đặt chân vào khu vực sản xuất mạnh mẽ này. Riêng Thành phố Thủ Đức là một khu vực trọng tâm đổi mới và giáo dục quan trọng, dự kiến sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm về lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời là trung tâm thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng.

Cushman & Wakefield, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, cũng nhấn mạnh rằng số lượng văn phòng còn lại tại Thành phố Thủ Đức hiện chỉ chiếm 2% trong thị trường văn phòng giữa hai trung tâm, với diện tích là 26.000m2 với số lượng tòa nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cushman & Wakefield dự báo trong vòng 5 năm tới, thành phố sẽ có thêm 390.000 m2 diện tích văn phòng chất lượng A & B, trong đó phần lớn là ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Với các dự án cơ sở hạ tầng lớn, trong đó có cầu Thủ Thiêm 2, dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và nhà ga metro đang triển khai, ông Crane cho rằng lượng khách hàng đổ dồn về phía đông sẽ tăng nhanh. “Điều này được phản ánh trong doanh thu tiền thuê văn phòng. Nếu chúng ta nhìn vào số liệu trước đây của Thành phố Thủ Thiêm mới, giá thuê văn phòng đã thực sự tăng nhanh hơn Thành phố Hồ Chí Minh, với mức trung bình 9%/năm so với mức 5% tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong tương lai, sự bùng nổ của các nguồn cung mới, đặc biệt là ở Thủ Thiêm, sẽ thu hút khách thuê và tạo ra sự cạnh tranh về giá, gây áp lực không đáng kể trong vài năm đầu. Tương tự, khi thị trường tiếp tục mở rộng về phía đông Thành phố, giá sẽ tự động giảm đi, vì vậy chúng tôi dự kiến sẽ mất khoảng 5 năm trước khi thị trường cho thuê của Thủ Đức đi vào quỹ đạo. Sẽ xuất hiện một số mức giá thuê kèm theo sự xáo trộn nhẹ khi các địa điểm ở nội thành trở nên cân bằng một cách hợp lý theo cơ sở hạ tầng, nhưng cũng như trong bối cảnh thế giới hậu Covid, tương lai có vẻ tươi sáng nhất ở phía đông”.

Theo Cushman & Wakefield, giá thuê trung bình tại Thành phố Thủ Đức là khoảng 700.000 đồng/m2/tháng, chưa bao gồm thuế, so với thành phố Hồ Chí Minh là 920.000 đồng/m2/tháng.