THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Buổi thảo luận về nghệ thuật và kinh nghiệm dành cho giới trẻ – Workshop La Jeunesse của Rạp chiếu Thanh Xuân đã đón... Workshop La Jeunesse – Khi thế hệ Z bày tỏ đam mê và tri thức

Buổi thảo luận về nghệ thuật và kinh nghiệm dành cho giới trẻ – Workshop La Jeunesse của Rạp chiếu Thanh Xuân đã đón mùa xuân mới đến với vùng dịch TP.HCM.

Trong buổi chiều cuối cùng của năm cũ, ngày 31/12/2021, workshop La Jeunesse do nhóm bạn trẻ Rạp chiếu Thanh Xuân (CLB của các học sinh trung học trường Marie Curie – TP.HCM) tổ chức đã mang mùa xuân đến sớm với các khách mời và cả độc giả tham dự chương trình.

Khách mời hoạ sĩ Hiền Nguyễn, doanh nhân Nguyễn Hà Quốc Anh, nhà văn – nhà báo Hoà Bình

Buổi thảo luận về văn hoá – nghệ thuật và những kinh nghiệm dành cho tuổi trẻ đã diễn ra xúc động. Nhiều câu hỏi trăn trở với các bạn trẻ như tuổi thanh xuân có giá trị gì trong hành trình một cuộc đời của con người? Những người thành công đã vượt qua những vấp váp đầu đời thế nào?… đã được giải đáp với các diễn giả, khách mời – nhà văn, nhà báo Hoà Bình, hoạ sĩ Hiền Nguyễn, doanh nhân Nguyễn Hà Quốc Anh.

Doanh nhân Nguyễn Hà Quốc Anh – CEO Lịch xuân Phương Nam vừa được vinh danh Doanh nhân xuất sắc Đất Việt 2021 ở vị trí CEO – Founder của BaKa Food nhưng cũng là người đã từng đổ vỡ trong công việc kinh doanh từ khi còn rất trẻ. Không chấp nhận gục ngã trước những khó khăn trong kinh doanh, CEO của Lịch xuân phương Nam – BaKa Food đã mạnh mẽ đứng dậy, vượt qua những thác ghềnh của cuộc đời. Bằng chứng là, sau hai năm liên tiếp ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch bệnh COVID-19 khiến hàng triệu doanh nghiệp phải đóng cửa, nhiều người lao động mất việc làm, thì doanh nghiệp của doanh nhân Nguyễn Hà Quốc Anh tiếp tục tăng trưởng bền vững.

Ở workshop La Jeunesse, độc giả trẻ được nghe CEO của những bộ lịch đẹp nhất Việt Nam, người sở hữu cuốn sách ký sự ảnh về động Sơn Đoòng (từng đoạt giải Sách đẹp ở Hội sách TP.HCM 2016) chia sẻ: “Đối với tôi, cuốn sách nào cũng có giá trị của nó, bởi vì mỗi cuốn sách đều là một kho tàng tri thức!”.

Từ phải qua – Doanh nhân Nguyễn Hà Quốc Anh, nhà văn nhà báo Hoà Bình giao lưu tại Workshop

Đồng hành với vị CEO của Lịch xuân Phương Nam trong nhiều hoạt động văn hoá là nhà văn – nhà báo Hoà Bình, tác giả của tiểu thuyết “Gọi con người”, tác giả của nhiều tập truyện ngắn dành cho giới trẻ như “Cocktail, cafe, kem và mặt trời”, “Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường”…

“Năm cũ đầy sóng gió 2021, tất cả chúng ta đã cùng nhau đi qua dịch bệnh COVID-19, đã có rất nhiều mất mát, chia lìa, nhưng đọng lại cũng là tình người, là nghĩa cử. Là người cầm bút, tôi có mặt ở hầu hết các bệnh viện dã chiến, các khu điều trị Hồi sức COVID-19, đi tiếp tế cho F0… Trên hành trình đó, tôi cũng đã gặp được các bạn trẻ mới chỉ ở lứa tuổi 19, 20 nhưng đã giành cả thanh xuân để hoạt động thiện nguyện. Những nhân vật trẻ trung đó đã đi vào trong các tác phẩm truyện ngắn mới của tôi, đang chuẩn bị công bố” – Nhà văn Hoà Bình trò chuyện ở workshop La Jeunesse.

Hoạ sĩ Hiền Nguyễn – một trong những cây cọ có sức ảnh hưởng trong làng mỹ thuật Việt ở thể loại tranh sơn mài. Người ta gọi tranh sơn mài là Nữ hoàng, bởi vẻ đẹp quyến rũ, bí ẩn, kỳ diệu của loại hình tác phẩm mỹ thuật này. Đặc biệt hơn, tranh sơn mài với chất liệu sơn ta, là dấu ấn riêng của quê hương Việt Nam. Theo đuổi con đường hoạt động mỹ thuật là đối mặt với vô vàn chông gai, bão táp. Hoạ sĩ Hiền Nguyễn đã “đánh đổi” những cái giá không hề rẻ để có được thành công.

Hoạ sĩ Hiền Nguyễn dặn dò các bạn trẻ đam mê hội hoạ có mặt tại workshop: “Cho dù gặp phải bất cứ khó khăn nào, đừng từ bỏ. Bạn có thể học một đại học khác chứ không nhất thiết theo Mỹ thuật từ đầu, nhưng nếu đã đam mê thì dù học chuyên ngành gì bạn vẫn cứ vẽ. Theo thời gian, tất cả những vấn đề về kỹ thuật sẽ được khắc phục. Và chỉ có con đường đó mới mang lại hạnh phúc cho bạn vì đã được sống đúng con người của mình!”.

Một khách mời khác của workshop La Jeunesse là nhà hoạt động xã hội Nguyễn Tú Anh – người đã quyên góp hơn 1 triệu cuốn sách tặng trẻ em nghèo miền núi, vùng sâu, vùng xa ở nhiều tỉnh thành trên cả nước với hành trình đã bắt đầu từ hơn mười năm nay. Nhưng cũng chính vì nhà hoạt động cộng đồng này vẫn đang tiếp tục hành trình miệt mài đem niềm vui và tri thức đến với trẻ em nghèo, đúng vào ngày diễn ra workshop thì Nguyễn Tú Anh lên đường mang theo hàng tấn sách đến với trẻ em miền núi phía Bắc nên đã không thể tham dự chương trình.

Rạp chiếu Thanh Xuân là một CLB nghệ thuật với các sáng lập viên đến từ Trường Trung học Phổ thông Marie Curie (TP.HCM). La Jeunesse mong muốn có thể đem đến những bài học thú vị, những sân chơi bổ ích theo nhiều chủ đề khác nhau để các bạn trẻ học hỏi, tìm hiểu thêm thông tin thú vị, bổ ích từ sáng tạo, nghệ thuật.

Học sinh trường chuyên Trần Đại Nghĩa đến tham dự workshop

Đến tham dự workshop, rất nhiều bạn trẻ đến từ các trường Trung học Phổ thông Marie Curie, trường PTTH chuyên Trần Đại Nghĩa, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM đã chia sẻ đang đọc các bộ sách “Quẩy gánh băng đồng ra thế giới” của tác giả – doanh nhân Nguyễn Phi Vân, “Một đời thương thuyết” – “Một đời như kẻ tìm đường” của GS Phan Văn Trường và nhiều bộ sách lịch sử khác.

Một điều bất ngờ nữa là trong số nhiều ấn phẩm đã được các diễn giả gửi tới chương trình giao lưu để làm quà tặng, “Ủ” của hoạ sĩ Hiền Nguyễn – một cuốn sách mỹ thuật chuyên sâu về nghệ thuật tranh sơn mài – đã được các bạn trẻ chọn đọc nhiều nhất. Chia sẻ thêm với người yêu nghệ thuật, hoạ sĩ Hiền Nguyễn cho hay ngày 9/1/2022 chị sẽ khai mạc triển lãm “Mở” (Open) trưng bày các tác phẩm mới vừa hoàn thành trong thời gian dịch bệnh hoành hành căng thẳng nhất ở TP.HCM.

Các diễn giả, khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng Rạp chiếu Thanh xuân

Hoạ sĩ Hiền Nguyễn xúc động chia sẻ: “Các bạn ấy khiến mình thực sự xúc động khi tuổi đời còn rất trẻ, chỉ 17,18 tuổi thôi nhưng khát vọng, ý chí và đam mê khiến cho mình dù đã hoàng hôn tuổi… được níu lại cái thanh xuân. Sứ mệnh của chúng tôi tại sự kiện này là truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, nhưng chính các bạn ấy đã khiến chúng tôi được truyền cảm hứng,được tiếp thêm năng lượng. Các bạn ấy, dù còn vụng dại non nớt nhưng với sức sống mãnh liệt, khát vọng cống hiến đang khiến cuộc sống hồi sinh. Tấm chân dung với những nét vẽ chì còn vụng của một bạn trẻ là món quà quí giá khiến mình cay nơi khoé mắt”.

Workshop La Jeunesse như một món quà dễ thương, tràn ngập khát vọng tuổi trẻ, niềm đam mê và cảm hứng sáng tạo, kết thúc một năm cũ và đón mùa xuân mới đến. Năm 2022 được kỳ vọng sẽ có nhiều thay đổi với những luồng gió mới, những niềm hy vọng mới, gương mặt mới và sức bật mới trong nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội của TP.HCM và các tỉnh phía Nam sẽ sớm hồi sinh sau trận “ốm nặng” kinh hoàng bởi đại dịch COVID-19.