THE GIOI NGUOI NOI TIENG Online.
  Nhà sáng lập hãng thời trang Tom Ford lọt danh sách tỷ phú thế giới, sau khi bán thương hiệu mình gây dựng gần... Nhà thiết kế Tom Ford thành tỷ phú

Nhà sáng lập hãng thời trang Tom Ford lọt danh sách tỷ phú thế giới, sau khi bán thương hiệu mình gây dựng gần hai thập kỷ cho Estee Lauder.

Việc Tom Ford bán thương hiệu của mình cho Estee Lauder với mức định giá 2,8 tỷ USD mang lại cho nhà thiết kế khối tài sản ròng trị giá hơn 2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ngoài việc nắm phần lớn cổ phần trong công ty, Ford còn sở hữu hoàn toàn giấy phép mỹ phẩm, nước hoa và mắt kính, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với thương hiệu cho biết.

“Tôi không thể hạnh phúc hơn với thương vụ mua lại này vì Estee Lauder là ngôi nhà lý tưởng cho thương hiệu. Với cam kết đầy đủ của họ, tôi tin tưởng họ tiếp tục phát triển thương hiệu trong tương lai với tư cách một công ty hàng xa xỉ luôn cố gắng cho ra đời dòng thời trang và kính mắt chất lượng cao nhất”, tỷ phú Ford (61 tuổi) cho biết.

Nhà thiết kế Tom Ford thành tỷ phú

Tỷ phú Tom Ford. Ảnh: Bloomberg

Tom Ford thành lập công ty cùng tên mình năm 2005, một năm sau khi rời vị trí Giám đốc sáng tạo của Gucci. Khi đó, Gucci được hãng thời trang xa xỉ của tỷ phú Pháp Francois Pinault mua lại năm 2004 và Ford ra đi vì lo ngại về kiểm soát sáng tạo. Ông xây dựng Tom Ford với cựu CEO Gucci Domenico De Sole, đầu tiên tập trung vào nước hoa và mỹ phẩm, sau đó phân nhánh sang kính mắt và trang phục nam sang trọng. Estee Lauder được cấp phép sản xuất dòng sản phẩm Tom Ford Beauty và giấy phép hết hạn năm 2030.

“Dòng sản phẩm Tom Ford Beauty cực kỳ thành công với uy tín, giá cao, tăng trưởng nhanh và tôi nghĩ lợi nhuận không nhỏ. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ nhất”, Deborah Aitken, một nhà phân tích ngành xa xỉ của Bloomberg Intelligence cho biết.

Được biết đến nhiều nhất với những thiết kế táo bạo và những bộ vest được cắt may hoàn hảo nhưng sự nghiệp sáng tạo của Ford không có giới hạn. Ông sinh ra ở Austin, Texas, từng làm việc một thời gian ngắn với tư cách một diễn viên trước khi theo học ngành thời trang tại Trường Thiết kế Parsons.

Ford tham gia ngành điện ảnh sau khi rời Gucci, thành lập công ty sản xuất phim, trở thành đạo diễn và viết kịch bản cho bộ phim A Single Man năm 2009. Ford cũng sản xuất bộ phim kinh dị Nocturnal Animals. Cả hai phim đều nhận được đề cử Oscar. Ford cũng là tác giả hai cuốn sách về thời trang và đã truyền cảm hứng cho rapper Jay-Z viết một bài hát về ông. Bài hát sau đó đã được đề cử giải Grammy.

Tom Ford gia nhập hàng ngũ ngày càng tăng các nghệ sĩ trở thành doanh nhân tỷ phú trong những năm gần đây. Định giá của các công ty xa xỉ tăng vọt được thúc đẩy bởi nhu cầu hàng xa xỉ ngày càng tăng, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc và sự thâu tóm của những gã khổng lồ trong ngành bao gồm LVMH và Kering. Một số ông trùm xa xỉ như Michael Kors và Brunello Cucinelli cũng trở nên giàu có thông qua các đợt IPO.

Ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu đối mặt với tình trạng hỗn loạn, người giàu thứ hai thế giới vẫn thuộc về ông vua hàng hiệu Bernard Arnault – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn xa xỉ LVMH. Tài sản ròng của Arnault đã giảm 19 tỷ USD năm nay, nhưng mất mát đó chưa là gì nếu so sánh với người giàu nhất thế giới Elon Musk. Trong năm qua, Musk đã mất hơn 100 tỷ USD do cổ phiếu Tesla lao dốc mạnh.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

https://ngoisao.vnexpress.net/nha-thiet-ke-tom-ford-thanh-ty-phu-4536959.html